ชื่นชมด้วยหัวใจ !!! หนุ่มใหญ่เมืองระนองผู้ชอบให้เวลาว่างซ่อมถนนหลังเลิกงาน-เผยอยากทำความดีถวายในหลวงจนกว่าจะไม่มีแรงทำ !!

Publish 2016-10-02 10:31:50

ที่บริเวณถนนทางเข้าซอยระนองธานี 5 เชื่อมต่อซอยระนองธานี 9 ม.2 ต.บางนอน อ.เมือง จ.ระนอง มีหนุ่มใหญ่พร้อมรถจักยานยนต์พ่วงข้าง กำลังซ่อมถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่ออยู่เพียงลำพัง ทราบชื่อ นายทวีศักดิ์ ประมูลการณ์ อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 103/30 ม.2 ต.บางนอน อ.เมืองระนอง จ.ระนอง

 

จากการสอบถามทราบว่า  นายทวีศักดิ์ มีอาชีพรับซื้อของเก่าเพื่อนำไปขายต่อในแต่ละวัน หลังจากเสร็จสิ้นงานของตนเอง ไม่ว่าฝนจะตกแดดจะออก ตนเองก็จะนำรถจักยานยนต์พ่วงข้าง พร้อมพลั่วจอบ ออกมาตระเวนไปยังจุดต่าง ๆ ที่มีถนนชำรุด เพื่อทำการซ่อมแซม ซึ่งไม่ได้รับการร้องขอจากใคร  เจอถนนตรงไหนชำรุดเป็นหลุมเป็นบ่อก็จะการซ่อมแซมทันทีโดยจะตักดินหินที่ใกล้กับจุดที่จะซ่อม มาใส่ในจุดที่เป็นหลุมเพื่อให้พื้นผิวถนนมีความเรียบเท่ากัน เวลารถวิ่งจะได้ไม่เป็นอันตราย โดยเฉพาะรถจักยายนต์ ซึ่งจังหวัดระนองมีฝนตกลงมาตลอด หลายครั้งที่เกิดอุบัติทางรถจักยานยนต์ ก็มาจากสภาพถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อ ส่วนคนที่ผ่านไปมาระหว่างที่ตนเองซ่อมจะมองว่าตัวเองบ้าหรือว่าจะว่าอะไรก็ตามตนไม่สนใจ และบางครั้งที่มีผู้ที่ผ่านไปมาหยิบยื่นน้ำดื่มให้ก็รู้สึกดีใจที่เค้ามีน้ำใจกับเรา

 

ส่วนสาเหตุที่มาซ่อมแซมถนนนั้น เนื่องจากอยากทำความดีถวายในหลวง เพราะเมื่อ 10 ปีก่อน  ตนเองได้รับโอกาสในการผ่าตัดใบหน้าฟรีจากโครงการของพระองค์ท่านต้องการช่วยเหลือประชาชนที่ไม่มีโอกาส แต่ตนเองมีความรู้ไม่มาก จึงทำเรื่องที่ตนเองสามารถทำได้ด้วยกำลังของตนเองไม่ต้องไปเดือดร้อนใคร แต่ตั้งใจทำเพื่อส่วนรวม จะทำต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าไม่มีแรงจะทำ แต่ยิ่งทำร่างกายของตนเองก็แข็งแรงขึ้นเพราะได้ออกเหงื่อทุกวัน กลับเป็นเรื่องดีที่เราทำโดยไม่หวังอะไรตอบแทน แต่สิ่งที่ได้มาคือร่างกายเรามีสุขภาพดีขึ้น แม้อายุจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ


 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

มนันยา ไตรแก้ว