สุดวิสัย..รัฐไม่อยากให้เกิด!! บิ๊กตู่ เสียใจเหตุธรรมกายทำสูญเสียชีวิต ย้ำเตือนสาวกอย่าปล่อยมีซ้ำ หยุดใช้ศรัทธานำกฎหมู่ป้องคนผิดหนีคดี!?!

สุดวิสัย..รัฐไม่อยากให้เกิด!! "บิ๊กตู่" เสียใจเหตุธรรมกายทำสูญเสียชีวิต ย้ำเตือนสาวกอย่าปล่อยมีซ้ำ หยุดใช้ศรัทธานำกฎหมู่ป้องคนผิดหนีคดี!?!

Publish 2017-02-25 23:13:02

จากกรณีชายวัยประมาณ 65 ปี ปีนขึ้นไปอยู่บนยอดเสาวิทยุ สูง 100 เมตร พร้อมมีป้าย เขียนขอความเขียนระบุว่า กรุณายกเลิกม.44 ขีดเส้นตายก่อน 21.00 น. ไม่งั้นเก็บศพได้เลย เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกการใช้ม.44 ถ้าไม่ยกเลิก ตนจะกระโดดลงมาจากยอดเสา โดยมีพระสงฆ์ ลูกศิษย์วัด และหน่วยกู้ภัยเข้ามาเกลี้ยกล่อมให้ลงมา
ด่วนมาก!!! "ลุงวัย 60 ปี" ศิษย์ธรรมกาย ปีนเสาวิทยุ ประท้วงยกเลิก ม.44 ใช้เชือกผูกคอเสียชีวิตแล้ว!!!  (คลิก)

 

 

ต่อมา เมื่อเวลา 21.30 น. โดยประมาณ ชายชราคนดังกล่าวนั้น ได้ตัดสินใจใช้เชือกผูกคอตัวเองแล้วห้อยลงมาจากเสาวิทยุ ผูกคอตายหลังเรียกร้องให้ยกเลิกคำสั่งตามมาตรา 44 ควบคุมพื้นที่วัดพระธรรมกายไม่สำเร็จ


 

 

ล่าสุด พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีชายชราวัย 65 ปี ผูกคอตายหลังเรียกร้องให้ยกเลิกคำสั่งม.44 ควบคุมพื้นที่วัดพระธรรมกายไม่สำเร็จ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐบาล ได้แสดงความเสียใจต่อผู้สูญเสีย ไม่น่าจะเกิดเหตุการณ์เศร้าสลดเช่นนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ใช้ความพยายามอย่างที่สุดในการเจรจาและเตรียมการช่วยเหลือ แต่ไม่อาจป้องกันได้เพราะเกิดเหตุสุดวิสัย


โดย พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า อยากให้สติแก่สังคม โดยเฉพาะผู้ที่สนับสนุนวัดพระธรรมกายทั้งพระสงฆ์และศิษยานุศิษย์ว่า ไม่ควรปล่อยให้มีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้น และไม่ควรใช้ศรัทธาความเชื่อมั่นของผู้บริสุทธิ์เป็นเครื่องมือปกป้องผู้กระทำผิดเพียงไม่กี่คน แต่ท้ายที่สุดกลับออกมาปฏิเสธว่าไม่ใช่ลูกศิษย์ของตน รวมทั้งขอเรียกร้องว่าไม่ควรกล่าวโทษคำสั่งตามมาตรา 44 ว่าเป็นสาเหตุ เพราะที่ผ่านมาผู้กระทำผิดไม่ยอมรับกฎหมาย แต่กลับแสวงหาประโยชน์จากผู้อื่นและใช้กฎหมู่หลบหนีความผิด ส่วนเจ้าหน้าที่บ้านเมืองนั้นจำเป็นต้องทำตามกฎหมาย หากไม่ทำก็จะเข้าข่ายละเลยการปฏิบัติหน้าที่

 

 

 

 

ทั้งนี้ ภายหลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ออกคำสั่งที่ 12/2560 ให้นายพนม ศรศิลป์ พ้นจากตําแหน่ง ผอ.สํานักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และให้พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผบ.สำนักคดีภาษีอากร กรมสอบสวนคดีพิเศษ มาดำรงตำแหน่งแทน พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า คำสั่งดังกล่าวเป็นไปเพื่อประสิทธิภาพในการบริหารงานของสํานักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติที่ต้องดำเนินงานสนองงานคณะสงฆ์และรัฐ ทำนุบำรุงส่งเสริมและพัฒนากิจการพระพุทธศาสนา โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาเร่งด่วนเพื่อปกป้องคุ้มครองไม่ให้พระศาสนาเกิดความมัวหมอง และประสานประโยชน์กับทุกฝ่ายนำไปสู่การปฏิรูปอย่างยั่งยืน

อย่างไรก็ตาม การวิจารณ์เรื่องคุณสมบัติของผู้ดำรงตำแหน่งใหม่ว่าไม่เคยมีประสบการณ์ด้านงานศาสนามาก่อนนั้น โดยปกติผู้ดำรงตำแหน่งสูงสุดของหน่วยงานจะสรรหาจากผู้ที่มีวิสัยทัศน์ด้านการบริหารและเคยเป็นผู้นำหน่วย ส่วนรายละเอียดในการปฏิบัติงานนั้นยังมีรองผู้อำนวยการ หัวหน้าหน่วยระดับกลาง และหน่วยงานในระดับจังหวัดที่ร่วมกันขับเคลื่อนให้งานบรรลุผลสำเร็จ

 

 

 

 

เรียบเรียงโดย นิตติยา สำนักข่าวทีนิวส์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน