วงการสงฆ์สะเทือนหนัก!! อดีตผกก.แจ้งจับ 2 เจ้าอาวาสวัดดังเชียงใหม่ อ้างพบหลักฐานสำคัญ...สวมสิทธิ์บัตรปชช.คนตาย!?

วงการสงฆ์สะเทือนหนัก!! อดีตผกก.แจ้งจับ 2 เจ้าอาวาสวัดดังเชียงใหม่ อ้างพบหลักฐานสำคัญ...สวมสิทธิ์บัตรปชช.คนตาย!?

Publish 2017-10-08 17:17:09

ยิ่งนับวันโลกมีการเปลี่ยนแปลง ก็ยิ่งมีเรื่องราวผิดแปลกเกิดขึ้นมากมาย ไม่เว้นแม้กระทั่งวงการสงฆ์ ที่นับวันยิ่งมีแต่เรื่องฉาวๆ แบบคาดไม่ถึง โดยเฉพาะเคสนี้ ที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เมื่ออดีตผกก.บุกศูนย์ดำรงธรรมเชียงใหม่ ได้เข้าแจ้งความ เพื่อขอจับเจ้าคณะอำเภอ ซึ่งจากการตรวจสอบพฤติกรรมและหลักฐาน พบว่ามีการสวมรอยบัตรคนตาย ก่อนจะขยับฐานนะขึ้นมาเป็นพระเถระชั้นผู้ใหญ่ในจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งนี้ยังคาดด้วยว่า พระรูปนี้อาจไม่ได้มีสัญชาติไทย แต่เป็นคนต่างด้าว
โดยเรื่องราวดังกล่าวถูกเปิดเผย หลังพ.ต.อ.บุญเลิศ เมตตารักษ์ อดีต ผกก.สภ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยนายกิตติศักดิ์ แสนทวีสุข ได้เดินทางมาที่ศูนย์ดำรงธรรมเชียงใหม่ และกอ.รมน.เชียงใหม่ ที่อาคารศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พร้อมทั้งนำหลักฐานเป็นเอกสาร ภาพถ่าย และพร้อมข้อร้องทุกข์กล่าวโทษ ให้ดำเนินคดีกับ 2 เจ้าอาวาสวัดดังแห่งหนึ่งในตัวเมืองเชียงใหม่ และเจ้าอาวาสวัดใหญ่ทางตอนบนของจังหวัดเชียงใหม่ และยังมีสมณะสงฆ์ เป็นพระเถระชั้นผู้ใหญ่ในจังหวัดเชียงใหม่

 

 


ด้านพ.ต.อ.บุญเลิศ เมตตารักษ์ อดีต ผกก.สภ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า สืบเนื่องมาจากพบว่าจากข้อมูลของเอกสารทางราชการเกี่ยวกับทะเบียนราษฎร์ พบว่าเจ้าอาวาสวัดใหญ่ ชั้นอารามหลวง กลางตัวเมืองเชียงใหม่ (เจ้าคณะอำเภอแห่งหนึ่ง) มีการใช้บัตรประชาชน ที่มีหมายเลขบัตรประชาชน ไปตรงกับบัตรประชาชนของเด็กชายดวงดี เวียงดินดำ ซึ่งได้เสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็งตั้งแต่ เมื่อปี 2538 ซึ่งทางประวัติเดิมเป็นชาวบ้านหนองดินดำ ต.บ้านแก้ง อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ แต่พบว่าพ่อแม่ของเด็กชายดวงดี ซึ่งสมัยนั้นบ้านอยู่ห่างไกลทุรกันดาร ไม่ได้ไปแจ้งตาย จนกระทั่งเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมาทางฝ่ายทะเบียนราษฎร์ ได้รับรองการตายและออกใบมรณะบัตรให้แล้ว

 

 

ทั้งนี้พบว่าเลขบัตรไปตรงกับบัตรประจำตัวประชาชนของเจ้าอาวาสดังกล่าว ทำให้มีการสืบค้นต่อไปอีกจนพบพิรุธว่ามีการเปลี่ยนชื่อของเจ้าอาวาส และเมื่อปี 2528 มีการใช้ชื่อบัตรประชาชน และเลขบัตรของอีกบุคคลหนึ่ง ซึ่งไม่ตรงกับบัตร และเมื่อสืบค้นไปก่อนหน้านี้อีกยังพบข้อมูลว่า เคยมีการจดทะเบียนอีกชื่อหนึ่งในฐานะบุคคลต่างด้าว ซึ่งมีทั้งบิดาและมารดาเป็นชาวเมียนมาด้วย  รวมทั้งยังมีเจ้าอาวาสวัดใหญ่อีกแห่งหนึ่งในพื้นที่อำเภอทางตอนบนของเชียงใหม่ (อ.แม่อาย) ซึ่งมีพื้นที่ติดชายแดนไทยพม่า ซึ่งเป็นพระอุปัชฌาย์ และสนิทสนมกัน เป็นการส่วนตัว และยังเป็นส่วนผลักดันให้ได้สมณะสงฆ์ ที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

 

และยังคาดว่านอกจากมีส่วนรู้เห็นแล้ว อาจมีการปลอมแปลงเอกสารบัตรประจำตัวและมีสัญชาติต่างด้าวเช่นกัน จึงได้รวมรวมหลักฐานเข้าร้องกับทางศูนย์ดำรงธรรมเชียงใหม่ และกอ.รมน.เชียงใหม่ ให้ตรวจสอบและดำเนินคดี กับพระทั้ง 2 รูป  หากพบว่าหลักฐานและข้อมูลต่างๆ ที่นำมาร้องเรียนเป็นความจริง จะถือว่าเป็นเรื่องที่สะเทือนวงการพระพุทธศาสนาของจังหวัดเชียงใหม่อย่างมากเลยทีเดียว  เนื่องจากปัจจุบันพบว่าเจ้าคณะสงฆ์ ในเชียงใหม่มีการแบ่งกลุ่มแบ่งสายกันอย่างชัดเจน และบางครั้งก็เกิดข้อขัดแย้งในการแต่งตั้งหรือดำรงตำแหน่งหลายๆ ตั้งแต่ระดับเจ้าอาวาสวัดไปจนถึงเจ้าคณะสงฆ์พระเถระชั้นผู้ใหญ่อีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ : sanook.comติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ