เอาแล้วๆ!!! เครือข่ายยางฯนัดรวมตัวจันทร์นี้ไล่ผู้ว่าฯกยท.-พล.อ.ฉัตรเฉลิม ลั่นไม่กลัวตายแต่กลัวอด โอดราคาตกแค่ซื้อข้าวแกงได้จานเดียว?!?

เอาแล้วๆ!!! เครือข่ายยางฯนัดรวมตัวจันทร์นี้ไล่ผู้ว่าฯกยท.-พล.อ.ฉัตรเฉลิม ลั่นไม่กลัวตายแต่กลัวอด โอดราคาตกแค่ซื้อข้าวแกงได้จานเดียว?!?

Publish 2017-11-04 18:26:00

จากกรณี นายอุทัย สอนหลักทรัพย์ ประธานสภาเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย(สยยท.) ออกมาเปิดเผยในวันที่ 6 พ.ย. นี้ เวลา 10 .00 น.เครือข่ายสยยท.ทั่วประเทศและเกษตรกรสวนยาง หลายร้อยคนที่เดือดร้อนจากราคายางตกต่ำจะร่วมตัวกันประชุมที่สำนักงานการยางแห่งประเทศไทย จังหวัดสุราษฐ์ธานี พร้อมตั้งโต๊ะลงชื่อปลดนายธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทย (กยท.)และบอร์ดกยท.ที่มีพล.อ.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข ประธานบอร์ดและคณะ ออกจากตำแหน่งทั้งหมด       “ สาเหตุบริหารงานล้มเหลว นับว่าครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีปรากฎการณ์เกษตรกรสวนยาง พร้อมใจกันออกมาขับไล่ผู้บริหารเพราะทนไว้ไหวกันจริง ๆ แกนนำเครือข่ายและเกษตรกรจากภาคอีสาน เหนือ กลาง ภาคใต้ ที่เดือดร้อนหนักโทรหากันตลอดเวลา เพราะถึงที่สุดกันแล้ว ตอนนี้ราคายางก้อนถ้วย 6 กก. 100 บาท ยางแผ่นดิบ 41 - 42 บาท ซื้อข้าวแกงได้จานเดียว สมัยก่อน ยางวิกฤติที่สุดราคา 14 บาท ซื้อข้าวแกงได้ 3 จาน

 

       ขอให้ท่านนายกรัฐมนตรีดูราคาข้าวแกง บ่งบอกภาวะเศรษฐกิจได้ตรงที่สุดทุกยุคทุกสมัย ขออย่าไปเชื่อใครคุยโม้ว่าเศรษฐกิจดี อ้างมีมาตรการช่วยเกษตรกรได้โดยมีวาระแฝงจากผู้หนุนหลัง มันจะไม่มีประโยชน์กับนายกฯเลยถ้าจะกลับมาเป็นนายกฯอีกรอบ ซี่งยางแผ่นถ้าขายตลาดท้องถิ่น 30 กว่าบาท ตอนนี้แกนนำ มารอล่วงหน้าที่สุราษฐ์ฯแล้ว จะประชุมวาระเดียว สำคัญที่สุดปัญหายางตกต่ำแก้ไขอย่างไร เพื่อขอมติการเคลื่อนไหว ส่วนช่วงบ่ายหาทางแก้ไขกับสมาคมต่าง ๆ ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ มาร่วมกันหมด


นอกจากนี้นายอุทัย ยังกล่าวอีกว่า เกษตรกรสวนยาง ที่ออกมากดดันรัฐบาล ทุกคนไม่กลัวตาย แต่กลัวอดตายมากกว่า ไม่มีเงินให้ลูกไปโรงเรียน ถ้าไปผูกคอก็ตาย หากมาตายตอนประท้วงเหมือนกัน ตอนนี้เดือนร้อนกันถึงที่สุดก็ต้องเดินขบวน ซึ่งจะเป็นมติเครือข่ายที่ออกมากดดันรัฐบาล สำหรับในส่วนที่กยท.อ้างว่าประเทศต่าง ๆ หันมาปลูกยางกันมากขึ้น ทำราคายางตก ตนยืนยันว่ากัมพูชา มียางประมาณแสนตันเท่านั้น

 

        “ส่วนเวียดนาม ลาว เพิ่มขึ้นไม่มากแต่ประเทศไทย ที่ผ่านมามีแต่ปริมาณผลผลิตยางลดลง 4.65% จำนวนยางลดลง4-5 แสนตัน จากปีละ 4 ล้านตัน ตนขอเชิญผู้ว่าฯกยท.ไปร่วมประชุมด้วย จะได้รู้ว่าใครเป็นเกษตรกร ตัวจริง ตัวปลอม ส่วนที่บอกว่าไม่รู้จักนายอุทัย ก็ขอให้มาเพราะตนจะแนะนำตัวในฐานะเคยทำงานสกย.ตั้งแต่ปี 2504 ก่อนที่นายธีธัช จะเกิด”ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

ติดตามข่าวอื่นๆ