เห็นแล้วยิ้ม!จากบันทึกศิษย์เผยความเมตตาต่อเด็กๆของ“หลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญ” ท่านมักผูกขนมไว้ตามซี่กรงรถเพื่อแจกเด็ก คนไม่รู้นึกว่ารถขายของเร่!

Publish 2018-01-12 18:08:14หลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญ สุสานทุ่งมน(วัดเพชรบุรี) จังหวัดสุรินทร์ บูรพาจารย์แห่งดินแดนอีสานใต้อันเป็นที่เคารพศรัทธาของสาธุชน เพราะนอกจากหลวงปู่หงษ์จะมีวัตรปฏิบัติที่น่าเลื่อมใสแล้ว ยังมีอีกมุมหนึ่งของความเมตตาที่สานุศิษย์ทราบกันเป็นอย่างดี 

ทั้งนี้นั่นคือ การช่วยเหลือสงเคราะห์ทั้งคนและสัตว์ โดยมีบันทึกจากคุณ modx  ที่ได้เขียนเรื่องราวหลวงปู่หงษ์ลงใน เว็บไซต์คนรักมีด  http://www.konrakmeed.com  กระทู้  “ส่วนหนึ่งของความความทรงจำเกี่ยวกับองค์ หลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญ ที่ผมรู้จักและได้มีส่วนรู้เห็นเป็นแง่มุมหนึ่งของลูกศิษย์คะนึงที่จะเล่าถึงครูบาอาจารย์ที่เป็นที่เคารพรักยิ่ง” ใจความตอนหนึ่งในบันทึกนี้ ได้เล่าเรื่องราวความเมตตาของหลวงปู่หงษ์ที่มีต่อเด็กๆว่า  

“เมื่อ 7- 8 ปีที่แล้วผมเองยังชอบที่จะไปหาพระอาจารย์ดัง ๆ ตามวัดต่าง ๆ ก็พอดีได้อ่านประวัติท่านหลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญจากหนังสือต่าง ๆ ก็รู้สึกว่าชอบจริยาวัตรของท่าน ก็พอมีโอกาสก็ได้มากราบท่าน ยิ่งรู้สึกชอบอุปนิสัยท่านจนมากราบท่านบ่อยครั้งขึ้น บางครั้งที่ผมได้มีโอกาสไปกราบหลวงปู่ฯท่าน และถือโอกาสพักค้างที่สุสานทีละหลาย ๆวัน

 ยิ่งได้รู้มากเห็นมาก ยิ่งเครพ ยิ่งศัทธา มากขึ้นทุกที เคยได้ยินผู้ใหญ่พูดว่าถ้าจะดูว่าพระองค์นั้นดีมั๊ยให้ดูว่าชาวบ้าน ละแวกวัดมีความเคารพนับถือพระองค์นั้นเพียงใด แต่กับหลวงปู่ฯท่านทุกเย็น ชาวบ้านจะพากันมากราบท่านโดยที่มีกรวยดอกไม้เข้ามากราบท่านทุกวัน พวกเด็กๆก็เหมือนกันจะพากันมารออยู่ข้างหลังผู้ใหญ่ พอผู้ใหญ่กราบเสร็จ พวกเด็ก ๆ ก็จะเข้าไปกราบต่อตอนนี้หลวงปู่ท่านจะแจกขนมที่ท่านซื้อเอาไว้ให้เด็ก ๆ ทีละคน ๆ บางครั้งเป็นนมขวด ท่านก็จะเอาหลอดเจาะให้เด็กทีละขวด ทีละคน ๆ ไปอย่างนี้ทุกคน บางทีแม่ลูกอ่อนลูกไม่สบายก็อุ้มลูกมาหาหลวงปู่ฯ ๆ ท่านก็รับเด็กจากมือแม่ลูกอ่อน มาอุ้มแล้วก็เป่าแล้วก็เป่าให้ทั่วตัว ท่านเป่าเหมือนกับจะให้เด็กน้อยหายไข้เดี๋ยวนั้น และภาพเหล่านี้เป็นเรื่องปกติเป็นอย่างนี้มาเนิ่นนาน

 

 

นอกจากนี้ในบันทึกยังได้เล่าอีกว่า “ ชาวบ้านเล่าว่าเมื่อก่อนตอนหลวงปู่ยังไม่ดัง ท่านได้รับกิจนิมนต์ทีนึงท่านก็จะซื้อพวกขนมถุงเล็ก แขวนตามซี่กรงข้างกะบะรถมาเพื่อเอาไว้มาเเจกเด็ก ๆ(เมื่อก่อนหลวงปู่นั่งรถกะบะ และท่านไม่นั่งหรือนอนบนเบาะที่นุ่ม ๆ) เพราะที่พื้นกะบะรถมีที่พอให้หลวงปู่กับลูกศิษย์นั่งเท่านั้น ขนมที่ซื้อมานั้นถ้าคนไม่ทราบอาจจะนึกว่าเป็นรถขายของเร่ได้”

ดังนี้เราจะเห็นว่าหลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญ ท่านเป็นพระที่มากด้วยเมตตาอย่างแท้จริง

 

 

 

 

ขอบคุณเนื้อหาข้อมูลจากคุณ modx  เว็บไซต์คนรักมีด http://www.konrakmeed.com/webboard/upload/index.php?showtopic=6145&mode=threaded&pid=105303

เครดิตภาพ : เพจ หลวงปู่หงส์ พรหมปัญโญเรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว