ด่วน!! ระทึก..?? สถานีอวกาศเทียนกง ใกล้ตกถึงโลก ประเทศไทย อยู่ในพื้นที่เสี่ยง!!

Publish 2018-02-13 20:31:02วันนี้(13/02/2561) นายสิทธิพร ชาญนำสิน นักวิจัยผู้เชี่ยวชาญกลศาสตร์วงโคจร สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (จิสด้า) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(วท.)เปิดเผยว่า จากการที่จิสด้า ได้ตรวจสอบ การเคลื่อนที่ของสถานีอวกาศเทียนกง ของประเทศจีน น้ำหนัก 8.5 ตัน ที่หมดอายุการทำงาน และอยู่ระหว่างการตกลงสู่ผิวโลกนั้น ล่าสุด ณ วันที่ 13 ก.พ. พบว่า สถานีอวกาศเทียนกง เคลื่อนที่อยู่ที่ละติจูด 43 องศาเหนือ 43 องศาใต้ เหนือพื้นโลก 265 กิโลเมตร เคลื่อนที่เข้าใกล้โลกเฉลี่ยวันละ 360 เมตร“สถานีอวกาศเทียนกงนั้นเคลื่อนที่ผ่านรอบโลกทุกวัน เราคำนวณคร่าวๆ ในตอนนี้ คาดว่า ราวๆปลายเดือนกุมภาพันธ์ ถึงประมาณต้นเดือนเมษายน สถานีอวกาศเทียนน่าจะตกลงมาสู่พื้นโลกได้สมบูรณ์ พื้นที่ ที่มีโอกาศตกลงมานั้นเป็นไปได้ตั้งแต่ประเทศสเปน ถึงประเทศออสเตรเลีย แต่ก็ไม่ทราบจุดตกที่แน่นอนได้ เพราะระยะเวลา และความสูงยังมากอยู่ ทั้งนี้รัฐบาลจีน เจ้าของเทียนกงเอง ก็ไม่ได้แจ้งว่าในที่สุดแล้ว จะสามารถควบคุมการตกลงมาของเทียนกงได้ ได้แต่บอกว่า กำลังติดตามการเคลื่อนที่ของเทียนกงเช่นเดียวกัน” นายสถาพร กล่าว


นักวิจัยผู้เชี่ยวชาญกลศาสตร์วงโคจร ของจิสด้า กล่าวว่า ดังนั้นจิสด้าจึงต้องจับตาดูการเคลื่อนที่ของสถานีอวกาศเทียนกงอย่างใกล้ชิด เพราะประเทศไทยก็อยู่ในพื้นที่ที่มีโอกาศว่าสถานีอวกาศเทียนกงจะตกลงมาใส่เช่นเดียวกันสำหรับ เรื่องที่น่ากังวลไหมหากสถานีอวกาศเทียนกงจะตกลงมาใส่ประเทศไทยจริงๆ โดยนายสถาพร กล่าวว่า ไม่ได้น่ากลัวมาก เพราะก่อนที่ดาวเทียมหรือสถานีอวกาศที่หมดอายุจะตกลงสู่พื้นโลกนั้น ก่อนเข้ามาสู่วงโคจรย่อมผ่านการเสียดสีกับชั้นบรรยากาศ มีการเผาไหม้จนเป็นชิ้นเล็กๆ และจะเล็กลงเรื่อยๆ เพียงแต่สถานีอวกาศเทียนกงนั้น เป็นวัตถุที่ค่อนข้างใหญ่หนักถึง 8.5 ตัน นักวิทยาศาสตร์จึงเชื่อแน่ว่า จะมีชิ้นส่วนที่หลงเหลือจากการเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศแน่นอน อย่างไรก็ตามท ในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา ตั้งแต่ยานสปุ๊คนิค 1 หมดอายุการใช้งานและตกลงมาโลก ตลอดจนดาวเทียมหมดอายุดวงอื่นๆ ตกลงมายังโลก ส่วนใหญ่ ตกลงสู่พื้นน้ำ และยังไม่เคยมีโศกนาฏกรรมว่ามีวัตถุใดๆ ตกลงมาแล้วทำให้ใครบาดเจ็บเสียชีวิตเลย

 

โดย สถานีอวกาศ “เทียนกง-1” ของจีน ซึ่งเป็นสถานีอวกาศแห่งแรกของจีนถูกส่งขึ้นสู่วงโคจรของโลกเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2554 จากฐานปล่อยจรวดเมืองจิ๋วฉวน มณฑลกานซู มีวงโคจรห่างจากโลก 350 กม. มีขนาด 8.5 ตัน  แต่เมื่อเดือนมีนาคม 2559 สำนักงานอวกาศแห่งชาติ (เอ็นเอสเอ) ของจีนได้แจ้งไปยังสหประชาชาติ(ยูเอ็น) ว่าจีนไม่สามารถควมคุมสถานีอวกาศเทียนกง-1 ได้ ทำให้ไม่มีใครสามารถระบุเวลาและจุดตกได้อย่างชัดเจน


HASTAG : เทียนกง  

เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี