ถึงจุดเดือด ! ชาวบ้านฉุนนายกใส่ไฟ รวมตัวแฉ..ชงเอง-กินเอง บ่อขยะตั้งอยู่ใจกลางหมู่บ้าน ทนมานานกว่า 20 ปีไม่มีแก้ไข (คลิป)

Publish 2018-03-13 19:47:45วันที่ 13 มี.ค. ชาวบ้านหมู่ 4 บ้านศรีสง่า ต.ทุ่งกระตาดพัฒนา อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ ร่วม 100 คน ได้ออกมาร้องเรียนต่อต้านบ่อขยะ ที่ตั้งอยู่กลางหมู่บ้าน สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านมานานกว่า 20 ปีเพราะส่งมลพิษ ทั้งกลิ่น และควันคละคลุ้ง จนมีชาวบ้านล้มป่วยกันเป็นจำนวนมาก  โดยตัวแทนกลุ่มชาวบ้านระบุว่า ที่ดินดังกล่าวจำนวน 17 ไร่ เป็นที่เคยมีเจ้าของ แต่เจ้าของที่ย้ายไปอยู่ต่างจังหวัด เทศบาลจึงฉวยโอกาสเอามาเป็นที่ทิ้งขยะของเทศบาล แต่ไม่สนใจชาวบ้านที่มีบ้านเรือนอยู่รอบขยะกว่า 200 หลังคาเรือน

นายพงษ์ศักดิ์ เทียมสอน กำนัน ต.ทุ่งกระตาดพัฒนา กล่าวว่า ที่ผ่านมาชาวบ้านได้ร้องเรียนมาเป็นประจำ แต่ไม่สามารถทำอะไรได้ เพราะเทศบาลอ้างว่าเป็นที่ของเทศบาล จนกระทั่งมาทราบภายหลังว่าที่ดินดังกล่าวมีคนเคยครอบครองมาก่อน แต่เทศบาลเลือกเอาเป็นที่ทิ้งขยะ ซึ่งล่าสุดได้ติดต่อเจ้าของได้แล้ว เพื่อให้มาเรียกร้องเอาสิทธิ์ของที่ดินต่อไป   น.ส.ศิริพร จิตกลาง อายุ 32 ปี ชาวบ้านศรีสง่า บอกว่า ที่ผ่านมาได้รับผลกระทบมาโดยตลอด 20 ปี ทั้งกลิ่นและควันไฟ จนครอบครัวเจ็บป่วยไปหาหมอกันเป็นประจำ เพราะจุดที่ทิ้งขยะจะมีไฟไหม้ทุกเดือนๆละ 1-2 ครั้ง แต่ไม่มีใครเอะใจว่าทำไมถึงเกิดไฟไหม้บ่อยขนาดนี้จนล่าสุดเมื่อวันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 22.00 น.ได้เกิดไฟไหม้บ่อขยะอีกครั้ง คราวนี้ไหม้พร้อมกัน 4 บ่อ ชาวบ้านจึงแจ้งให้เทศบาลตำบลหนองกี่ ทราบโดยต่อมาเวลา 05.00 น.วันถัดมา รถดับเพลิงจึงมาถึงบ่อขยะ ทั้งที่อยู่ห่างกันไม่ถึง 2 กม.โดยการดับเพลิงได้ดำเนินต่อไปจนถึงเวลา 17.00 น.เพลิงจึงสงบ ก่อนจะมีรถแบ็คโฮ เข้ามาเกลี่ยขยะให้เข้าที่

แต่นายกเทศบาลตำบลหนองกี่ กลับไปให้ข่าวกับสำนักข่าวแห่งหนึ่งว่า”มีมือดีลักลอบเผาบ่อขยะจนวอด คาดปมเรื่องที่ดิน”ซึ่งอาจหมายถึงชาวบ้านบริเวณนั้นที่เป็นคนจุดไฟเผา ทั้งที่ชาวบ้านเชื่อกันว่ามีคนของเทศบาลมาเผาขยะเพื่อให้ลดจำนวนขยะลง แล้วเอารถมาเกลี่ยสร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก เพราะถ้ามีการเผาขยะจะส่งทั้งกลิ่นและควัน ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่ชาวบ้านจะออกมาเผา ที่ผ่านมาพยายามอะลุ้มอล่วย จึงรวมตัวกันออกมาประกาศจากที่เคยร้องขอให้แก้ไข มาเป็นไม่เอาบ่อขยะเด็ดขาด และหลังจากนี้จะมีการเคลื่อนไหวเป็นกลุ่ม ไปทุกที่ที่จะได้รับความเป็นธรรมและต้องให้หน่วยงานรับผิดชอบมาพิสูจน์หลักฐานที่ดินแปลงดังกล่าว โดยยืนยันจะไม่เอาบ่อขยะ

ด้านนายฉัตร เพ็ดนอก ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 กล่าวว่า การร้องเรียนของชาวบ้านที่ผ่านมา ได้แค่ประนีประนอม ไม่อยากให้มีเรื่องกัน และร้องขอให้เทศบาลมาแก้ไขเป็นระยะ แต่ไม่เคยได้รับคำตอบ กลับสร้างปัญหาขึ้นอีก โดยหลังจากนี้หากชาวบ้านจะเดินต่อต้านแบบไหนตนก็พร้อมจะให้ความร่วมมือให้ความช่วยเหลือชาวบ้าน

ภาพ/ข่าว อุดร ลาดธรรมา   สำนักข่าวทีนิวส์  จ.บุรีรัมย์