เกษตรกรควรรู้!! "แก้วมังกร" ปลูกได้จาก "ผล" ที่เราซื้อมากิน เพาะสุดง่าย ทำได้จริง ไม่ต้องเสียเงินซื้อต้นพันธุ์แพงๆ!! (รายละเอียด)

Publish 2018-07-17 15:04:11



แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่ดีมีประโยชน์ทางด้านโภชนาการและก็มีรสชาติที่ไม่หวานมาก ทานแล้วก็ไม่อ้วน  ปัจจุบันมีการปลูกต้นแก้วมังกรกันเกือบทุกท้องที่ เพราะว่าแก้วมังกรนั้นปลูกง่ายและสามารถปลูกได้ทุกสภาพดิน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วที่เราเคยเห็นกันจะเป็นสายพันธุ์ที่มีเนื้อสีขาวและสีม่วงจะมีต้นสำหรับปลูกแบบปักชำได้ แต่สำหรับแก้วมังกรสีเหลือง เรามักจะได้เห็นแบบผลสุกไว้รับประทานที่จำหน่ายอยู่ตามซุปเปอร์มาเก็ต ถ้าหากเราอยากได้ต้นพันธุ์จะทำอย่างไร? วันนี้จึงจะมาแนะนำวิธีการเพาะต้นแก้วมังกรจากผลที่เราซื้อมาทานให้ได้ทราบกัน สำหรับบางท่านที่ยังไม่มีความรู้ในการปลูกต้นแก้วมังกร

 

 



เนื่องจากแก้วมังกรเป็นผลไม้ที่เรารับประทานกันแบบไม่ได้แยกเมล็ดออกมา เพราะเนื้อของแก้วมังกรมีเมล็ดอยู่เต็มไปหมด หากเราต้องการที่จะเพาะต้นแก้วมังกร  ต้องทำตามขั้นตอนดังนี้

1. ตักแยกไว้เพื่อเก็บเมล็ด ตามสัดส่วนที่เราจต้องการจะปลูก

 

 

2.  เสร็จแล้วนำไปล้างน้ำแยกเนื้อขาวๆ ออกให้หมด เหลือแต่เฉพาะเมล็ดสีดำๆ เท่านั้น เนื่องจากถ้าติดเนื้อด้วยอาจจะไม่ได้เห็นต้นแก้วมังกรเพราะหนูหรือมดจะมากินเศษเนื้อแก้วมังกรที่ติดอยู่กับเมล็ด 

 

 

3. คราวนี้ก็ถึงเวลาเริ่มนำมาเพาะเลย โดยใช้กระดาษทิชชู่จุ่มนำให้ชุ่มเสร็จแล้วนำเมล็ดแก้วมังกรโรยไว้บนกระดาษทิชชู่ มั่นสังเกตุไม่ควรให้ทิชชู่แห้ง ถ้าแห้งให้พรมน้ำ 

 

 

4. พอรากเริ่มงอกเยอะค่อยนำไปปลูกในดิน เท่านี้เราก็จะได้ต้นแก้วมังกรไว้ปลูกเป็นของตัวเองแล้ว

 

 

 



ประโยชน์ของแก้วมังกร

1. แก้วมังกรช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง สดใส ชุ่มชื่น

2. เป็นผลไม้ที่ช่วยดับร้อน ดับกระหายได้เป็นอย่างดี

3. ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแรง

4. แก้วมังกรลดน้ำหนักและช่วยควบคุมน้ำหนักได้ด้วย เนื่องจากเป็นผลไม้ที่ช่วยในเรื่องการลดความอ้วนเนื่องจากมีแคลอรีต่ำ

5. ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ซึ่งมีส่วนช่วยในการชะลอวัย ความแก่ชรา และริ้วรอยต่าง ๆ

 

 

6. มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ

7. ช่วยป้องกันการอุดตันของหลอดเลือดหัวใจ

8. มีส่วนในการช่วยรักษาโรคเบาหวาน

9. ช่วยบรรเทาอาการของโรคความดันโลหิตได้

10. มีส่วนช่วยบรรเทาอาการของโรคโลหิตจาง

 

 

11. มีส่วนช่วยลดอัตราการเกิดโรคมะเร็ง

12. ช่วยกระตุ้นการขับน้ำนมในสตรี

13. ช่วยดูดซับสารพิษต่าง ๆ ออกจากร่างกาย เช่น สารตกค้างอย่างตะกั่วที่มาจากควันท่อไอเสีย หรือสารตกค้างที่มาจากยาฆ่าแมลง

14. ช่วยบำรุงกระดูกและฟันของคุณให้แข็งแรง

15. มีกากใยสูง ช่วยในการขับถ่ายให้สะดวก แก้อาการท้องผูก

 

 

16. ช่วยปรับสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ แก้ปัญหาการขับถ่ายต่าง ๆ ให้ดีขึ้น

17. มีส่วนช่วยป้องกันโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก

18. ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบกำจัดของเสียในร่างกายให้ดียิ่งขึ้น

19. ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

20. นิยมนำมารับประทานเป็นผลไม้สด

21. ใช้เป็นส่วนผสมในฟรุตสลัดและน้ำปั่นผลไม้

 

 

 

 

 


ขอบคุณข้อมูลจาก : medthai.com



เรียบเรียงโดย

อำมฤทธิ์ สุระสังข์