น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ย้อนดู 16 คนบันเทิงขอบวชถวายเป็นพระราชกุศลแด่ ในหลวง ร. 9

น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ย้อนดู 16 คนบันเทิงขอบวชถวายเป็นพระราชกุศลแด่ ในหลวง ร. 9

Publish 2018-10-13 12:56:29


 

     เวียนมาบรรจบครบอีกครั้หลังผ่านพ้นมาเป็นเวลา 2 ปี กับเหตุการณ์ 13 ตุลาคม 2559  เกิดเหตุสะเทือนใจพสกนิกรชาวไทย ทั้งประเทศกับความสูญเสียเมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามมินทราธิราช บรมนาถบพิตร เสด็จสวรรคต ก่อเกิดเป็นเหตุวิปโยคครั้งสำคัญของพสกนิกรชาวไทย อย่างหาที่สุดมิได้ ในครั้งนั้นมีเหล่าดารานักแสดงออกมาร่วมทำความดีเพื่อเป็นการถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและยังมีดารา - นักแสดงส่วนหนึ่งสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณด้วยการเข้าพิธีอุปสมบท เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลอีกด้วย

     ในกาลนี้ขอพาผู้อ่านทุกท่านย้อนดู เหล่าดารา - นักแสดง ที่เคยเข้าพิธีอุปสมบทถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จะมีใครบ้าง

 

 

     มาเริ่มกันที่ดาราท่านแรกที่บวชเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กับ นักแสดง - นักร้องหนุ่ม อ่ำ อัมรินทร์ ที่เข้าพิธีอุปสมบทหมู่ เมื่อวันที่ 24 ต.ค. 2560 ที่ วัดทุ่งเศรษฐี ย่านบางนา ได้รับฉายาทางธรรมว่าปภาโส แปลว่าผู้มีแสงสว่าง เพื่อตั้งใจถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  โดยมี พันตำรวจเอกอาษา นิติพน คุณพ่อ นางสุรีย์ฉัฐ จันสำโรง คุณแม่, อุ๋ม-อาภาศิริ นิติพน น้องสาว , จอย-อัจฉริยา อังคสุวรรณศิริ อดีตภรรยา และ แอลลี่-ด.ญ.อชิรญา นิติพน ลูกสาว รวมไปถึงเพื่อนพ้องในวงการ อาทิ มอริส เค, ต้าร์ มิสเตอร์ทีม ฯลฯ ร่วมอนุโมทนาบุญ

 

 

   เป๊ก ผลิตโชค อายนบุตร ถือเป็นนักร้อง อีกคนหนึ่งที่เข้าพิธีอุปสมบทเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 5 พ.ย. 2559  ณ วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร ได้รับฉายาทางธรรมว่า พระปุญญภาโค แปลว่า ผู้มีส่วนแห่งบุญ โดยในตอนนั้นเป๊ก ตั้งใจอุปสมบทเป็นเวลา 1 เดือนเต็ม 

 

 

    ต่อมากับนักร้องหนุ่ม ดิม แทททูคัลเลอร์  หรือ หรินทร์ สุธรรมจรัส ที่เข้าพิธีอุปสมบทเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  เดินทางธรรม ตามรอยพ่อ เข้าสู่ใต้ร่มกาสาวพัสตร์ ไปเมื่อวันที่ 5 พ.ย. 2559  ณ วัดอุโมงค์ จังหวัดเชียงใหม่ โดยได้รับฉายาทางธรรมว่า พระสาระคันโธ แปลว่า พระผู้มีแก่นหอม  

 

 

     ถัดมากับนักร้องหนุ่ม ชิน ชินวุฒ ก็เป็นอีกหนึ่งคน ที่เข้าพิธีอุปสมบทเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  ณ วัดใหม่ศรีร่มเย็น อ.เชียงของ จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 22 ต.ค. 2560 ได้รับฉายาทางธรรมว่าคเวสโก แปลว่า ผู้แสวงหาซึ่งฝั่ง ซึ่งนอกจากหนุ่มชินแล้ว ยังมีดารารุ่นใหญ่อีกหลายท่านมาร่วมอีกด้วยโดยหวานใจของหนุ่มชิน อย่าง  ลิลลี่ ภัณฑิลา ก็ได้มาร่วมงานด้วย

  

 

       ถือว่าเข้าอุปสมบทพร้อมกับชิน ชินวุฒ กับ นักร้องหนุ่ม กวินท์ ดูวาล อดีตสมาชิกวง 3.2.1 ที่เข้าร่วมพิธีอุปสมบทเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ วัดใหม่ศรีร่มเย็น อ.เชียงของ จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 22 ต.ค. 2560 และได้รับฉายาทางธรรมว่า อภิวณฺโณ แปลว่า ผู้มีผิวพรรณงดงาม มีบารมี มีธรรม

 

 

      อดีตนักร้องหนุ่ม เชน ธนา ขอเลื่อนพิธีแต่งงาน เพื่อเข้าพิธีอุปสมบทเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2559 โดยได้รับฉายาทางธรรมว่า ธนลาโภ แปลว่า ผู้ได้รับอริยทรัพย์เป็นเครื่องดำเนินชีวิต โดยมีนายวิเดช บิดา นางเพ็ญศรี มารดา รวมทั้งแฟนสาว เจมส์-กณิการ์ ภูศรี ญาติมิตรเพื่อนพ้องทั้งในและนอกวงการร่วมงาน ทั้งนี้ในระหว่างทำพิธีปลงผมนาค หนุ่มเชนได้หลั่งน้ำตาด้วยความปลื้มปิติต่อการเข้าอุปสมบทครั้งนี้ 

 

    นักร้องและนักแสดงหนุ่ม บี้ ธรรศภาคย์ สามีของนักแสดงสาวร่างเล็ก กุ๊บกิ๊บ สุมณทิพย์ ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่เข้าพิธีอุปสมบท ณ วัดท่าไม้ กระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร ไปเมื่อวันที่ 18 ก.ย. 2559 ซึ่งในตอนแรกบี้ ตั้งใจบวชเพื่อทดแทนบุญคุณพ่อแม่ แต่เมื่อทราบข่าวการเสด็จสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงบวชต่อเพื่อเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล โดยได้รับฉายาทางธรรมว่า พระวรสีโล แปลว่า ผู้มีศีลอันประเสริฐ

 

 

       สำหรับนักร้องหนุ่ม เอก สุดเขต สมาชิกวง Season Five เข้าพิธีอุปสมบทบทเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไปเมื่อวันที่ 20 ต.ค. 2559  ณ วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก ได้รับฉายาทางธรรมว่า สุสุทฺโธ แปลว่า ผู้บริสุทธิ์ยิ่งด้วยธรรม ซึ่งมีผู้ที่ประสงค์บวชร่วมด้วยเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  ในการทั้งหมด 108 รูป และสามเณร 45 รูป ครั้งนี้มีบุคคลที่มีชื่อเสียงร่วมอุปสมบทครด้วย อาทิ อี้-แทนคุณ จิตต์อิสระ และ ดร.สมศักดิ์ ชลาชล

 

 

 

       ดาราจิตอาสา บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ร่วมเข้าพิธีอุปสมบทเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยพิธีอุปสมบทครั้งนี้เป็นไปอย่างเรียบง่าย เมื่อวันที่ 22  ต.ค. 2559 ณ วัดบางแวก เขตภาษีเจริญได้รับฉายาทางธรรมว่า อาจิตปุญโญ แปลว่า ผู้ทำบุญไว้ดีแล้ว 

 

 

    นักแสดงหนุ่ม ภัทร ฉัตรบริรักษ์ น้องชาย บอย ปกรณ์ เข้าพิธีอุปสมบทถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 30 ต.ค. 2560  ณ วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร กรุงเทพฯ ได้รับฉายาทางธรรมว่ากิตฺติภทฺโท แปลว่า ผู้มีเกียรติอันเจริญ โดย ภัทร ฉัตรบริรักษ์ ตั้งใจอุปสมบทเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมทดแทนคุณพ่อแม่ ในครั้งนั้นมีครอบครัว เพื่อนพี่น้องทั้งในและนอกวงการอาทิ ปาน ธนพร , ป๋อมแป๋ม นิติ รวมถึงแฟนคลับมาร่วมอนุโมทนาบุญ

  

 

 

    ตลกชื่อดัง นุ้ย เชิญยิ้ม พร้อมลูกชาย น้องภู ภูสิษฐ์ เข้าพิธีอุปสมบทถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 24  ธ.ค. 2559 ณ วัดสันติวัน จังหวัดพิษณุโลก และ ตั๊ก ศิริพร บวชชีพราหมณ์ โดยตั๊ก ศิริพร ได้ออกมาโพสต์ในไอจีถึงการบวชในครั้งนี้ว่า... 

    "วันนี้ครอบครัวของเราได้มาบวชพระ บวชเณร บวชชีพราหมณ์เพื่อถวายแด่องค์ในหลวงรัชกาลที่ 9 และตอบแทนพระคุณบิดามารดาและดิชั้นขอให้อนิสงค์บุญกุศลในครั้งนี้ไปถึงเจ้ากรรมนายเวรและขอให้ไปถึงญาติที่ล่วงลับไปแล้วทุกคน ไปถึงเทวดาที่คุ้มครองลูกและย่านาค แต่ที่สำคัญที่ดิชั้นไม่ลืมคือขอให้บุญกุศลในครั้งนี้ของดิชั้น ช่วยคุ้มครองท่านผู้ชมทุกท่านให้มีแต่ความสุขความเจริญ สิ่งใดที่ครอบครัวดิชั้นได้ทำการแสดงออกไปอาจมีถูกใจบ้างไม่ถูกใจบ้างขอให้คุณผู้ชมทุกท่านโปรดอภัยและอโหสิกรรมให้ครอบครัวดิชั้นด้วยเทอญ สาธุค่ะ"

 

 

    นักร้องหนุ่ม ซีดี กันต์ธีร์ หรือ ซีดี เดอะสตาร์ ก็เข้าพิธีอุปสมบทถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไปเมื่อวันที่ 16 ต.ค. 2560 ณ วัดท่าการ้อง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้รับฉายาทางธรรมว่า ธัมมะจิตโต แปลว่า ผู้ที่มีธรรมะในจิตใจ ซึ่ง ซีดี ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนถึงวันสำคัญนั้นว่า ตนรู้สึกดีใจมากที่ได้มีโอกาสบวชเพื่อทดแทนพระคุณบุพการี และถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งเจ้าตัวตั้งใจศึกษาพระธรรมเป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ 

 

 

     นักแสดงและพิธีกรหนุ่ม ทีน สราวุฒิ กับ น็อต วรฤทธิ์ เข้าพิธีอุปสมบทเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 2559 ณ พัทธสีมาวัดลาวนานาชาติ พุทธคยา ประเทศอินเดียโดย พระทีน ได้รับฉายาทางธรรมว่า พระวุฒิเขมโพธิ ส่วน พระน็อต ได้รับฉายาทางธรรมว่า พระวรอิทธิโพธิ ทั้งนี้ ทีน สราวุฒิ ยังอุทิศส่วนกุศลให้เพื่อนผู้ล่วงลับ ปอ ทฤษฎี ด้วย

 

 

     นักแสดงและผู้จัดละคร หนิง ปณิตา ก็เป็นอีกคนที่เข้าพิธีปลงผมบวชชี ไปเมื่อวันที่ 13 ต.ค. 2560 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีนักบวชหญิงเข้าร่วมจำนวน 239 คน ในโครงการ 70 ปี 70 ล้านความดี บวชพุทธสาวิกา 199 ชีวิตถวายพ่อ ณ เสถียรธรรมสถาน ในขณะทำพิธีปลงผม หนิงถึงกับหลั่งน้ำตาออกมาด้วยความปลื้มปิติ ท่ามกลางความยินดีของคนในครอบครัว คุณแม่ จิน จรินทร์ ธรรมวัฒนะ สามี, น้องณิริน ปณิริน ธรรมวัฒนะ ลูกสาว รวมถึงเพื่อนดารานักแสดงที่มาร่วมอนุโมทนาบุญ อาทิ อั้ม พัชราภา, ตอง ภัครมัย, บุ๋ม รัญญา, ดีเจมะตูม เตชินทร์, ชาย อานันทวีป ที่เข้ามาร่วมอนุโมทนาบุญครั้งนั้น

 

     ล่าสุดกับ ป๋าต๊อบ ปฏิญญา ควรตระกูล  ที่เข้าพิธีปลงผมเตรียมบวชชี ไปเมื่อช่วงเย็น วันที่ 12 ต.ค. 2561 เพื่อน้อมรำลึกเนื่องในโอกาสวันครบรอบ 2 ปี แห่งการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลดุลยเดชและถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่ เสถียรธรรมสถาน แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ได้ทำพิธีขลิบผม ป๋าต๊อบ โดยมี ปีใหม่ สุมนรัตน์  เข้าร่วมในพิธีขลิบผมด้วย

 

  ทั้งหมดนี้คือคนบันเทิงที่เข้าร่วมการอุปสมบทถวายแด่เป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และในวันคล้ายวันสวรรคต รำลึก 2 ปี แห่งการสูญเสียในครั้งใหญ่ จึงอยากเชิญชวนให้ประชาชนร่วมทำความดีเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเพื่อพ่อหลวงอันเป็นที่รักยิ่งของคนไทยทั้งประเทศ

 

ขอขอบคุณรูป Kapookติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน