กระเป๋าสูงวัยยังแจ๋ว! คุณป้ากระเป๋ารถเมล์สาย 524 สปีคอิงลิชเรียกฝรั่งขึ้นรถ แถมพูดคล่องสุดๆ ชาวเน็ตแห่คอมเม้นต์ชื่นชม

กระเป๋าสูงวัยยังแจ๋ว! คุณป้ากระเป๋ารถเมล์สาย 524 สปีคอิงลิชเรียกฝรั่งขึ้นรถ แถมพูดคล่องสุดๆ ชาวเน็ตแห่คอมเม้นต์ชื่นชม

Publish 2018-10-18 12:40:27


หากพูดถึงรถโดยสารสาธารณะอย่างรถเมล์นั้น เชื่อว่าหลายๆคนคงจะต้องนึกถึงกระเป๋ารถเมล์เป็นอันดับต้นๆกันอย่างแน่นอน ซึ่งจะมีทั้งบริการดีและไม่ดีปะปนกันไป หากเจอคนที่บริการที่ดีก็น่าชื่นชม อย่างเช่นกระเป๋ารถเมล์ของ ปอ.524 หลักสี่ - สนามหลวง คันนี้ที่กำลังเป็นที่พูดถึงกันในโซเชียลอย่างแพร่หลาย

 

 

 

 

 

 

(ใช้เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

 

 

 

 

 

 

 

 เมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Kaew Charnwutt Brahmasakha ได้โพสต์ภาพคุณป้ากระเป๋ารถเมล์ ปอ.524 รายหนึ่ง ที่กำลังให้บริการผู้โดยสารด้วยความยิ้มแย้มแจ่มใส และยังพูดจากไพเราะมีหางเสียงกับผู้โดยสารทุกคน นอกจากนี้คุณป้ากระเป๋าท่านนี้ยังมีการสปีคอิงลิชกับผู้โดยสารชาวต่างชาติอย่างคล่องแคล่วอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 โดยรูปภาพดังกล่าวนั้น ผู้ใช้เฟซบุ๊กได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า "ขึ้น ปอ. 524 เพื่อเดินทางไปร่วมงานเลี้ยงรุ่นของ OSK 90 ที่ถนนข้าวสาร ผมนั่งในรถ ปอ. สังเกตว่าบรรยากาศช่างเหมือนนั่งรถเมล์อยู่เมืองนอกเลย เพราะว่ามีชาวต่างชาติเต็มรถ เสียงคุยกันจ้อกแจ้กทั้งภาษาอังกฤษ จีน เยอรมัน ฝรั่งเศส ฯลฯ จ้อกแจ้กจอแจกันทั้งรถ กระปี๋สาวใหญ่ อายุ 61 ยังดูคล่องแคล่ว รูปร่างผอม ผมซอยสั้นสีดอกเลา ใส่แว่นสายตา 

 

 

 

 

 

(รายละเอียดจากโพสต์ดังกล่าว)

 

 

 

 

 

 

พอถึงป้ายที่มีต่างชาติยืนรอรถเมล์อยู่ พอรถจอด เธอจะกระโดดลงไปถามว่า "ข้าวสารโร้ด ข้าวสารโร้ด โอเค้ โอเค้" ชาวต่างชาติก็จะทยอยขึ้นรถ
ถึงตอนเธอเดินเก็บเงิน "วันเพอเซิ่น โฟทีนบาท ทีเพอเซิ่น โฟตี้ทู" "แต๊งกิ้ว" พอรถแน่น เธอก็จะบอกว่า "อินเดอะคาพลีส" พร้อมโบกมือหยอยๆ ให้ผู้โดยสารเขยิบชิดใน

 

 

 

 

 

พอต้องเบียดคนเพื่อไปเก็บเงิน เธอก็จะบอกว่า "เอ๊กคิ้วมีพลีส" พอมีที่นั่งว่าง เธอก็จะบอกว่า "ซิตดาว ซิตดาว" พอใกล้ข้าวสาร ต่างชาติบางคนนึกว่าถึงแล้ว จะลงรถ เธอก็บอกว่า "ข้าวสาร ทู สเตชั่น" "ซอยวันด้วย สามเสนซอยวัน จอดป้ายด้วย" พอถึงป้ายถนนข้าวสาร เธอก็จะตะโกนว่า "ข้าวสารโร้ด ดิสสเตชั่น แต๊งกิ้ว แต๊งกิ้ว" กับผู้โดยสารไทย เธอก็พูดจาไพเราะ มีคะมีขาทุกคำ มีชาวไต้หวันกลุ่มหนึ่งจะขึ้นรถ พอเห็นเธอก็ยกมือไหว้ สวัสดี เธอก็รับไหว้ และยิ้มแย้มทักทายเหมือนสนิทสนม คงโดยสารคันนี้หลายครั้ง

 

 

 

 

 

(รายละเอียดของโพสต์ดังกล่าว)

 

 

 

 

 

 

ผู้โดยสารบางคนจะยื่นบัตรประชาชนเพื่อยืนยัน เธอก็จะบอกว่า "ส.ว. หรือเปล่า" ผู้โดยสารพยักหน้า จะยื่นบัตร ป้ารีบบอก "ไม่ต้องยื่นหรอกค่ะ ป้าดูหน้าก็รู้ กับกระเป๋าคนอื่นป้าไม่รู้นะ แต่กับป้า ป้าคิดครึ่งราคาให้อยู่แล้ว รู้ว่า ส.ว. ด้วยกัน ป้า ๖๑ แล้วค่ะ" ใครจะรู้บ้างว่า นี่แหละ เสน่ห์เล็กๆที่ยิ่งใหญ่ของเมืองไทย รอยยิ้มและการต้อนรับที่อบอุ่นด้วยการพูดภาษาสากลที่คนต่างชาติเข้าใจ พูดโดยไม่ต้องเคอะเขิน ไม่ต้องเหนียมอาย ไม่ต้องกลัวว่าจะพูดถูกหรือผิด grammar
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ป้าบริการห้าดาวแบบนี้ที่หน่วยงานรัฐไม่ค่อยเห็นความสำคัญ ใครขึ้นสายนี้ ยิ้มให้กำลังใจป้าคนนี้ด้วยนะครับ หรือหากใครอ่านแล้วอมยิ้ม ฝากช่วย Share ไปให้ถึงหน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องนี้ด้วย ก็จะดีใจแทนป้ามากครับ ส่วนผม นั่งอมยิ้ม และจินตนาการถึงอนาคตป้าไปตลอดทาง คุณพี่มะเหมี่ยว กับ น้องมีตังส์ ให้ข้อมูลมาว่า ชื่อปราณี​ รถเบอร์4​ ขอบคุณมากครับ  #ใครอมยิ้มแล้วช่วยกันshareให้ถึงหน่วยงานของป้าเลยนะครับ"

 

 

 

 

 

 

 

(คุณป้ากระเป๋ารถเมล์คนดังกล่าว)

 

 

 

 

 

 

ซึ่งทราบมาว่ากระเป๋ารถเมล์คนดังกล่าวชื่อ ปราณี ให้บริการอยู่ที่รถสาย ปอ.524 หลักสี่ - สนามหลวง รถเบอร์ 4 หลังจากเรื่องราวดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ไปในโลกออนไลน์ ก็มีผู้คนแชร์ต่อออกไปกว่า 2 หมื่นครั้ง บรรดาชาวเน็ตก็ต่างเข้ามาชื่นชมคุณป้าท่านนี้กันอย่างมาก ทั้งชื่นชมที่กล้าจะสื่อสารภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติแบบไม่กลัวพูดผิดเลย และยังบริการด้วยความเต็มใจอีกด้วย ทั้งนี้มีชาวเน็ตบางคนบอกว่า ตนเคยขึ้นรถเมล์สายอื่นเจอกระเป๋ารถเมล์ตะคอกใส่ผู้โดยสารอีกต่างหาก ซึ่งแตกต่างจากคุณป้าท่านนี้อย่างสิ้นเชิง

 

 

 

 

 

 

 

(เจ้าของเฟซบุ๊กที่ชื่นชมคุณป้า)

 

 

 

 

 

อย่างไรก็ตามก็ขอชื่นชมคุณป้ากระเป๋ารถเมล์ท่านนี้ ที่ให้บริการผู้โดยสารด้วยความเต็มใจจนเป็นที่ชื่นชมของผู้คนมากมายเช่นนี้ และอยากให้คุณป้าท่านนี้เป็นตัวอย่างให้แก่ผู้ให้บริการท่านอื่น เพื่อผู้โดยสารจะได้มีความสุขในการใช้บริการรถสาธารณะทุกครั้ง

 

 

 

 

 

 

 

(คอมเม้นต์ชื่นชมจากชาวเน็ต)

 

 

 

 

 

 

 

(คอมเม้นต์ชื่นชมจากชาวเน็ต)

 

 

 

 

 

 

(คอมเม้นต์ชื่นชมจากชาวเน็ต)

 

 

 

 

 

 

(คอมเม้นต์ชื่นชมจากชาวเน็ต)

 

 

 

 

 

 

(คอมเม้นต์ชื่นชมจากชาวเน็ต)

 

 

 

 

 

 

 

(คอมเม้นต์ชื่นชมจากชาวเน็ต)

 

 

 

 

 

 

(คอมเม้นต์ชื่นชมจากชาวเน็ต)

 

 

 

 

 

 

(คอมเม้นต์ชื่นชมจากชาวเน็ต)

 

 

 

 

 

 

(คอมเม้นต์ชื่นชมจากชาวเน็ต)

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล : Kaew Charnwutt Brahmasakha

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิตติพร ศรีโยธา