เจ้าแม่เพลงเศร้า "มาลีวัลย์ เจมีน่า" วัย 55 ปี ดีว่าตัวแม่ของเมืองไทย กับเส้นทางนักร้องในอดีตจนถึงครูสอนร้องเพลงในปัจจุบัน

Publish 2017-10-20 15:16:50

     หากใครเป็นคอเพลงตัวยงน่าจะรู้จักกันดี "มาลีวัลย์ เจมีน่า" หรือชื่อเล่น "มิล่า , มิ้นท์" นักร้องชาวไทย ภายใต้สังกัดจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เธอนั้นถูกขนานนามว่าเป็น "เจ้าแม่เพลงเศร้า" และ "ดีว่า ของเมืองไทย" มีเพลงดังที่ฮิตติดหูมากมาย เช่น ขอเพียงที่พักใจ , สงสารกันหน่อย, บัลลังก์เมฆ, ขอแค่ได้รู้, ไม่ผิดใช่ไหม และ คิดถึงเหลือเกิน เป็นต้น     มาลีวัลย์ เจมีน่า เกิดเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2505 เกิดที่ประเทศไทย สัญชาติไทย เดิมนับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก แต่ภายหลังได้หันมานับถือศาสนาพุทธ สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนนานาชาติร่วมฤดี

     เริ่มหัดร้องเพลงตั้งแต่ 6 ขวบ และตามคุณพ่อไปเล่นดนตรีเสมอ และเมื่ออายุ 15 ปี ได้ร้องเพลงที่โรงแรมดุสิตธานี และยึดอาชีพนักร้องเต็มตัวหลังเรียนจบมัธยม ผลงานอัลบั้มแรกที่ร่วมงานกับชรัส เฟื่องอารมย์ ชุด "มาลีวัลย์และชรัส" ปีพ.ศ. 2528 สังกัด WEA

     ปีพ.ศ. 2529 มาลีวัลย์ เจมีน่า ได้มีอัลบั้มเดี่ยวชุดแรกภายใต้สังกัด Nite Spot Productions Ltd. โดยใช้ชื่ออัลบั้มว่า "กับฉัน With Me" มีเพลงในอัลบั้ม ได้แก่เพลง เดียวดาย, เถิบมาซิ, หนึ่งใจฉัน และเพลง บทเรียน เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีผลงานอีกหนึ่งชุดกับค่ายSound Scale คืออัลบั้ม "ณ จุดนี้ของหัวใจ" (ในปี.ศ. 2531) ก่อนที่มีผลงานเพลงกับทางสังกัดแกรมมี่

 


     ในปีพ.ศ. 2534 มาลีวัลย์ เจมีน่า เริ่มต้นเข้าสู่การเป็นศิลปินเดี่ยวเต็มตัว ภายใต้สังกัดจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ออกอัลบั้มในชื่อ "ปรารถนาและอารมณ์" อัลบั้มเปิดตัวครั้งแรกกับค่ายแกรมมี่ และการมาร่วมงาน กับ Executive Producer อย่าง "เรวัติ พุทธินันท์" ซึ่งแน่นอน เพลงที่สร้างชื่อให้อัลบั้มนี้คือเพลง "ขอเพียงที่พักใจ" ด้วยเนื้อหาที่โดนใจและเข้าบรรยากาศได้ดีกับช่วงหน้าฝนโปรยปรายที่อัลบั้มนี้ออกวางแผง ทำให้เพลงนี้กลายเป็นเพลงเศร้าเหมาะกับหน้าฝน และกลายเป็นเพลงประจำตัว ของ มาลีวัลย์ มาจนถึงปัจจุบันนี้ นอกจากนี้ยังมีเพลงฮิตในอัลบั้มอีกหลายเพลงที่เป็นที่รู้จัก ได้แก่เพลง สงสารกันหน่อย, เล็กๆ น้อยๆ และเพลง ไปให้ไกล เป็นต้น ซึ่งอัลบั้มชุดนี้ทำยอดขายได้ถึง 1 ล้านตลับ ในปีพ.ศ. 2534 อีกด้วย

     ต่อมาในปีพ.ศ. 2536 กับอัลบั้ม "คืนวันพระจันทร์เป็นใจ" อีกหนึ่งอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จอย่างสวยงามของ "มาลีวัลย์ เจมีน่า" ทั้งรายได้และหลายบทเพลงแบบดังต่อเนื่องมาจากชุดที่แล้ว ซึ่งอัลบั้มชุดนี้เปิดตัวด้วยเพลง "ขอแค่ได้รู้" เพลงเปิดตัวเพลงแรกที่เศร้าและโดนใจแฟนๆ ต่อด้วย "กลับมานะ" กับการร้องเพลงดูเอทคู่กันอีกครั้ง กับเพลงน่ารักๆ ที่ได้ "ปั่น ไพบูลย์เกียรติ เขียวแก้ว" มาร่วมถ่ายทอด ซึ่งอัลบั้มชุดนี้ก็ยังคงคุณภาพและกระแสนิยม ด้วยยอดขายสูงถึง 900,000 ตลับ และก็มีผลงานที่่น่าสนใจออกมาเรื่อยๆ

     ปัจจุบันนั้นถึง "มาลีวัลย์ เจมีน่า" จะไม่ได้ออกผลงานใหม่ๆ มาให้แฟนได้ฟังกัน แต่เธอก็ยังคงมีใจที่รักในเสียงเพลงทำงานเป็นคุณครูสอนร้องเพลงที่มีลูกศิษย์มากมาย รวมถึงยังคงแสดงคอนเสิร์ตให้แฟนเพลงได้หายคิดถึงอยู่เป็นประจำ

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล    Wikipedia   GMM GRAMMY OFFICIAL 

ขอบคุณภาพจาก  LOVE 104.5ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

พัชรพร นาคประดิษฐ์

ติดตามข่าวอื่นๆ