ขอให้เจริญๆนะลูก!! น่าชื่มชม เด็ก 13 ใช้เวลาว่างหารายได้เเบ่งเบาภาระครอบครัว เเบบนี้สิที่สังคมต้องการ (คลิป)

Publish 2017-07-28 15:24:28

        สำนักข่าว ซินหัว รายงานข่าว เมื่อวันที่ (28 ก.ค.) ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอ หนูน้อย วัย 13 ขวบ จากเมืองกุ้ยหยาง มณฑลกุ้ยโจว ซึ่งวิดีโอดังกล่าว เป็นเรื่องราวของหนูน้อยวัย 13 ขวบ ตามพ่อแม่มาเรียนหนังสือในเมือง เขาใช้เวลาช่วงเช้าไปโรงเรียนเพื่อเรียนหนังสือ หลังจากเลิกเรียนจึงกลับมาขายผักริมถนนที่ตลาดตั้งแต่ 4 โมงเย็นจนถึง 4 ทุ่ม เป็นประจำทุกวัน เพื่อนำเงินมาเป็นค่าเทอม

         โดย จากคลิปวิดีโอดังกล่าว หนูน้อยวัย 13 ขวบ จากเมืองกุ้ยหยาง มณฑลกุ้ยโจว ใช้เวลาช่วงเช้าไปโรงเรียนเพื่อเรียนหนังสือ หลังจากเลิกเรียนจึงมาขายต้นหอมและต้นกระเทียม และหนูน้อยยังเปิดเผยอีกว่า ได้รายได้จากการขายของวันละ 20-30 หยวน มาใช้จ่ายเป็นค่าเทอม โดยการออกมาขายผักของเขาก็ไม่ได้กระทบต่อการเรียนของเขาแม้แต่น้อย แต่ยังช่วยให้การเรียนของเขาด้วย เช่น วิชาคณิตศาสตร์และภาษจีน ได้คะแนนสูงขึ้นอีกด้วย โดยในเนื้อหามีใจความระไว้ ดังนี้...

ชีวิตไม่ง่าย! เด็กชายวัย 13 ปี ขายผักหลังเลิกเรียนเป็นค่าเทอม
เด็กชายวัย 13 ปีจากเมืองกุ้ยหยาง มณฑลกุ้ยโจว ตามพ่อแม่มาเรียนหนังสือในเมือง เขาใช้เวลาช่วงเช้าไปโรงเรียนเพื่อเรียนหนังสือ หลังจากเลิกเรียนจึงมาขายต้นหอมและต้นกระเทียมริมถนนที่ตลาดตั้งแต่ 4 โมงเย็นจนถึง 4 ทุ่ม
เด็กชายเผยว่า แต่ละวันเขาขายได้ประมาณ 20-30 หยวน เอาเงินที่ได้มาใช้เป็นค่าเทอม นอกจากนี้การมาขายผักยังไม่กระทบกับผลการเรียนของเขาด้วย เพราะเขาสอบวิชาภาษาจีนได้ 80 กว่าคะแนน และสอบวิชาเลขได้ถึง 90 กว่าคะแนน!
งานนี้ชาวเน็ตที่ได้ชมคลิปวิดีโอต่างก็เข้ามากดไลค์และแสดงความเห็นให้กำลังใจกันอย่างล้นหลาม พร้อมกล่าวเชิญชวนว่าใครผ่านไปช่วยแวะซื้อน้องเขาหน่อยนะ บางคนก็แซวว่า “เด็กประถมคนอื่นๆ ดูไว้นะ เอาอย่างเขาบ้าง อย่ามัวแต่เล่น ROV”
ทั้งยังมีคนที่ให้ข้อคิดว่า “เด็กๆ ที่บ้านยากจนจะโตเป็นผู้ใหญ่เร็วกว่าจริงๆ ด้วยสินะ” และ “เด็กที่รู้ว่าเงินหายาก ชีวิตไม่ง่าย ถึงจะรู้จักบุญคุณพ่อแม่”

ชมคลิป กรุณารอสักครู่

 


        อย่างไรก็ตาม หนูน้อยวัย 13 ขวบ ยังได้ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองลงด้วยการขายผักในช่วงเวลาว่างหลังจากการเรียน อีกทั้งหนูน้อยยังได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และเป็นการสร้างความรู้และประสบการณ์อย่างหนึ่ง รวมทั้งไม่เสียเรื่องของการเรียนเลย ทั้งนี้ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับเด็กๆทุกคนที่จะหันมาใช้เวลาว่างสร้างเสริมประสบการณ์และทำให้เกิดประโยชน์อย่างเช่นหนูน้อยคนนี้

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ภัคพิชาณัฐ เหง้าแก้ว