จีนเปิดตลาด ให้ เกษตรกรผู้ปลูกยางพาราไทย ส่ง "หมอนยางพารา" บุกตลาดจีนปีละกว่าสองแสนใบ

Publish 2017-12-27 04:34:54สำนักข่าวซินหวา ของจีน รายงานข่าวเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2560 กรณีทางด้าน นายสุพัฒน์ เอี้ยวฉาย เลขานุการผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ของไทย เปิดเผยว่าไทยจะส่งออกสินค้าหมอนยางพารา ซึ่งผลิตโดยกลุ่มเกษตรกรจากเครือข่ายสถาบันผู้เพาะปลูกยางพาราแห่งประเทศไทย ไปวางขายที่จีน จำนวน 240,000 ใบต่อปี

ตัวเลขดังกล่าวอ้างอิงจากการลงนามข้อตกลงระหว่างเครือข่ายฯ กับบริษัท เสฉวน เคินนาน เทรดดิ้ง (Sichuan Kennan Trading Co.) ของจีน ที่ได้สั่งซื้อหมอนยางพาราจากไทย จำนวน 20,000 ใบต่อเดือน โดยรายงานเสริมว่ารัฐบาลไทยเร่งส่งเสริมการใช้ยางพาราเพื่อแก้ปัญหาราคายางตกต่ำในปัจจุบัน

 ซึ่งปัจจุบันผู้ปลูกยางพาราในประเทศไทยกำลังประสบปัญหากับราคายางตกต่ำอย่างต่อเนื่อง โดยทางด้าน นายธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เมื่อย้อนหลังไปในปี 2554 ราคายางพุ่งสูงขึ้นมากที่สุด เนื่องจากมีปริมาณความต้องการใช้ยางเป็นจำนวนมาก ประกอบกับการเก็งกำไร ส่งผลให้เกิดปรากฏการณ์ยางฟีเว่อร์ ไม่เพียงแต่ในประเทศไทยที่มีการปลูกยางพาราเพิ่มขึ้น แต่หลายๆ ประเทศก็หันมาปลูกยางเพิ่มขึ้นเช่นกัน ทำให้พื้นที่ปลูกยางในช่วงปี 2553 – 2555 เพิ่มขึ้นประมาณ 11.9 ล้านไร่ ดังนั้น ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับพื้นที่ปลูกยางเหล่านี้ ซึ่งเริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตได้แล้ว โดยเฉพาะพื้นที่ประเทศผู้ปลูกยางรายใหม่มีผลผลิตเพิ่มมากขึ้นจากปี 2559 สูงมาก เช่น กัมพูชา อินเดียและเวียดนาม

 


มาตรการแก้ปัญหา นายธีรัช กล่าวว่า การยางแห่งประเทศไทยได้ดำเนินการมาตรการต่างๆ เพื่อลดความผันผวนของราคายางภายในประเทศ เช่น จัดตั้งบริษัท ร่วมทุนยางพาราไทย จำกัด ร่วมกับเอกชนเพื่อแก้ปัญหาราคายางให้เกิดเสถียรภาพ, เพิ่มกำลังซื้อและบริหารจัดการตลาดยาง, จัดตั้งศูนย์ติดตามสถานการณ์ และปีงบประมาณ 2561 จะขับเคลื่อนโครงการสำคัญ ภายใต้กลยุทธ์ 1 ลด 3 เพิ่ม ลดพื้นที่ปลูกยางที่ไม่เหมาะสม เพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกรชาวสวนยางและเพิ่มการใช้ยางพาราภายในประเทศ

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน