ผู้การโคราชยันตร.จอหอตั้งด่านทำถูกต้องแล้ว ปชช.มีสิทธิ์ถ่ายคลิปช่วยกันตรวจสอบการทำงาน(รายละเอียด)

Publish 2016-11-08 16:30:03

จากกรณีที่ มีผู้ถ่าย และเผยแพร่คลิปการปฏิบัติหน้าที่ตั้งจุดตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรจอหอ อำเภอเมืองจังหวัดนครราชสีมา โดยมีการระบุว่าการตั้งจุดตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้นไม่ได้ปฏิบัติตามกฎหมาย จนมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์นั้น


พ.ต.อ.สุภากร คำสิงห์นอก รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา ชี้แจงกรณีดังกล่าวว่าการตั้งจุดตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจบนถนนหลวงนั้นถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย และเป็นไปตามอำนาจหน้าที่ โดยกรณีนี้คณะกรรมการกฤษฎีกาได้ตีความชัดเจนแล้วว่า ตำรวจมีอำนาจหน้าที่ในการตั้งจุดตรวจได้ และการตั้งจุดตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรจอหอ ก็เป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา ที่มีนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรควบคุมการปฏิบัติหน้าที่ภายในจุดตรวจ ซึ่งถือว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนการที่มีการระบุว่าเมื่อตำรวจเห็นชายคนที่ถ่ายคลิปแล้วถึงกับต้องยกเลิกการตั้งจุดตรวจนั้นยืนยันว่าไม่เป็นความจริง แต่เนื่องจากตำรวจได้ปฏิบัติหน้าที่มาจนครบระยะเวลา 3 ชั่วโมงแล้ว จึงได้ดำเนินการยกเลิกจุดตรวจตามปกติ ซึ่งก็ตรงกับช่วงระยะเวลาที่ชายคนดังกล่าวกำลังถ่ายคลิปพอดีเท่านั้นส่วนเรื่องการถ่ายคลิปเจ้าหน้าที่ตำรวจขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่ และประชาชนทั่วไปอาจกระทำตามเป็นแบบอย่างนั้นสามารถที่จะกระทำได้ เพราะเป็นการช่วยกันตรวจสอบการทำงานของตำรวจ แต่ก็ไม่ควรเป็นการจับผิดกัน และการตรวจสอบนั้นก็ต้องไม่ไปรบกวนการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ด้วย ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังตรวจสอบภาพการถ่ายคลิปของบุคคลดังกล่าวว่าเข้าข่ายการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์หรือไม่ แต่ในเบื้องต้นอยู่ในระหว่างการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

 การตั้งจุดตรวจในแต่ละพื้นที่นั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีการวิเคราะห์สภาพอาชญากรรมต่างๆเพื่อมีการจัดวงรอบในการตั้งจุดตรวจในแต่ละพื้นที่  ดังนั้นก็จะต้องมีการออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในทุกสถานีตำรวจได้มีการตั้งจุดตรวจเพื่อเป็นการป้องกันและป้องปราบเหตุอาชญากรรม และการลักลอบขนยาเสพติด ดังนั้นตนจึงยืนยันได้ว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรจอหอ ที่ได้มีการตั้งจุดตรวจในจุดดังกล่าวเป็นไปตามแผน ที่ทางผู้บังคับบัญชาได้มีการกำหนดไว้ และมีแนวทางในการปฏิบัติงานตามที่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติกำหนดไว้ทุกประการ


 

 

รายงานโดย    นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์   สำนักข่าวทีนิวส์
ที่มา              ยูทูป   เกรียงไกร ไทยอ่อน
 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์