ที่มั่นสุดท้ายในชีวิต แปลกใจ เห็นชายสูงวัยในร้านหนังสือก้มๆ เงยๆ ใบหน้าเปื้อนรอยยิ้ม รู้ความจริงทำเอาน้ำตาไหลเรื่องดีๆ ที่สังคมต้องรับรู้

"ที่มั่นสุดท้ายในชีวิต" แปลกใจ เห็นชายสูงวัยในร้านหนังสือก้มๆ เงยๆ ใบหน้าเปื้อนรอยยิ้ม รู้ความจริงทำเอาน้ำตาไหลเรื่องดีๆ ที่สังคมต้องรับรู้

Publish 2017-07-09 11:34:02

เมื่อวันที่ 6 ก.ค.60 ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อ Thared Santatiwongchai ได้โพสต์ภาพชายสูงวัยคนหนึ่งอยู่ในร้านหนังสือในลักษณะจัดเรียงหนังสือและสิ่งของตามชั้นต่างๆ โดยผู้โพสต์ได้กล่าวถึงงานในร้านหนังสือว่าได้จ้างผู้สูงอายุเข้าทำงานซึ่งเป็นเรื่องที่เห็นแล้วทำให้ชาวเน็ตต่างพากันชื่นชมจำนวนมาก โดยผู้โพสต์ระบุว่า...

 ชื่นชมโครงการรับผู้สูงอายุของร้านซีเอ็ด สำหรับเด็กๆ ที่มาทำงานที่ร้านหนังสือ อาจจะมองงานที่ร้านหนังสือว่า "เป็นงานปกติทั่วไป ที่เราต้องทำอยู่ทุกวัน แต่สำหรับลุง ลุงกลับคิดว่า งานในร้านหนังสือ เป็นงานที่ลุงอยากมาทำทุกวัน เพราะมันเป็นงาน ที่ทำให้ลุงรู้สึกถึงคุณค่าของการมีชีวิต และดำรงอยู่ของตัวเอง"
"คนจำนวนไม่น้อย อาจจะรู้สึกต้องมาทำงาน ทั้งๆ ที่ไม่อยากมาทำงาน คอยนับวันว่าเมื่อไหร่จะถึงวันหยุด คอยหาโอกาสที่จะลางาน แต่สำหรับลุง ลุงกลับคิดว่า "อยากทำงานทุกวัน สนุกกับงานที่ทำในแต่ละวัน จนไม่อยากให้ถึงเวลาเลิกงานเลย ไม่อยากลา ไม่อยากให้ถึงวันหยุด เพราะวันหยุด เป็นวันที่ลุงต้องอยู่บ้านอย่างเหงาๆ" "คนอื่นอาจจะมองงานที่ร้านหนังสือว่า เป็นงานที่ก็แค่ก็ทำๆ ไป หากไม่พอใจก็ลาออกไปสมัครงานอย่างอื่น เพราะคุณยังคิดว่าคุณมีทางเลือกไง แต่สำหรับลุง งานที่ร้านหนังสือนี้ มันเปรียบเสมือนงานสุดท้ายในชีวิตลุง เป็นที่มั่นที่สุดท้าย ที่ลุงต้องทำมันให้ดีที่สุด"
ที่มาข้อมูล FB. se-ed book center


เข้าใจว่าการจ้างผู้สูงอายุจะได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี สำหรับค่าจ้างที่จ่ายไป ตามกฎหมายภาษีอากร แต่คงเป็นจำนวนน้อยมาก ชื่นชมโครงการอย่างนี้ติดตามงบการเงินของ บมจ.ซีเอ็ด ช่วงหลังๆ รายได้และกำไรหดลงเป็นอย่างมาก เพราะสมัยนี้อ่านข่าวสาร ที่น่าสนใจ จากสื่อโซเชี่ยลกันเป็นส่วนใหญ่ แต่ผมยังคงจะเป็นขาประจำร้านซีเอ็ดต่อไป

 

ขอบคุณ : Thared Santatiwongchai  FB. se-ed book centerติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุกันยา บุญซ้วน