ยิ่งกว่าชัด !?!? เอ็กซ์คลูซีฟ สุดๆเสียง "เครือข่ายกยท." บอกถึง "ธนวรรธน์ ...นี่แหละคือสิ่งที่ต้องทำ (มีคลิป)

Publish 2018-04-06 15:07:35

นายธนวรรธน์ พลวิชัย รักษาการผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังหาแนวทางผลักดันราคายางพาราในประเทศให้สูงขึ้น ผ่าน 3 แนวทางหลัก ได้แก่ 1.การเพิ่มปริมาณความต้องการยางพาราในประเทศ ด้วยการประสานกับหน่วยงานราชการในการนำยางพาราไปเป็นส่วนผสมทำถนน และแปรรูปในรูปแบบต่างๆ เช่น หมอนยางพารา และชีวมวล รวมทั้งหาตลาดใหม่เพิ่มเติมและเจาะตลาดเก่า 2.เร่งการหารือภายใต้กรอบข้อตกลงระหว่าง 3 ประเทศผู้ผลิตและส่งออกยาง ได้แก่ ไทย อินโดนีเซีย และมาเลเซีย

และ 3.ลดปริมาณยางและพื้นที่ปลูกยาง โดยตั้งงบประมาณกลางปี วงเงิน 1,500 ล้านบาท เพื่อเชิญชวนให้ชาวสวนยางที่ปลูกยางอายุ 1-25 ปี เปลี่ยนไปปลูกพืชเศรษฐกิจอื่นแทน รวมทั้งยังมีมาตรการเพิ่มสภาพคล่องให้ชาวสวนยาง ทั้งการฝึกอบรมเสริมอาชีพ การให้เงินทุนหมุนเวียนและสินเชื่อ เป็นต้น

 

 

 

 

"เข้าใจว่าข้อความสำคัญในการมอบหมายให้เข้ามาทำหน้าที่นี้ คือ การรักษาเสถียรภาพราคายางพาราร่วมกับ 3 ประเทศ ไม่ให้ลดลงไปกว่านี้ ซึ่งเชื่อว่าหากทุกอย่างสามารถทำงานไปในทิศทางเดียวกัน น่าจะทำให้ราคายางพาราดีขึ้น แต่จะเป็นราคาสูงเท่าไหร่ ยังไม่สามารถตอบได้ แต่เชื่อว่าเป็นไปได้ที่จะมีโอกาสเห็นราคายางพาราเกินกิโลกรัม (กก.) ละ 50 บาท ภายในช่วง 3 เดือนจากนี้" นายธนวรรธน์ กล่าวทั้งนี้ ปัจจุบันไทยผลิตยางพาราได้ 4.6 ล้านตัน/ปี ใช้ภายในประเทศเพียง 600,000 ตัน/ปี แต่ส่งออกมากถึง 4 ล้านตัน จึงทำให้ราคายางพาราไทยถูกกำหนดจากราคาตลาดโลกเป็นหลัก และปัจจุบันราคายางพาราไทยในตลาดส่งออกเฉลี่ยสูงกว่าอินโดนีเซียและมาเลเซียประมาณ กก.ละ 1-2 บาท

 

 

 

 

 


อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าในช่วงนี้การผลักดันให้ราคายางพาราปรับตัวสูงขึ้นทำได้ยาก ส่วนหนึ่งมาจากสถานการณ์ราคาน้ำมันที่เริ่มปรับตัวสูงขึ้น รวมทั้งความผันผวนของค่าเงินสกุลต่างๆ ในเอเชีย และความกังวลจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ที่เป็นจิตวิทยาเชิงลบ  เนื่องจากยางพาราส่งออกไปจีนมากที่สุด เป็นตัวกดดันราคายางพาราในตลาดโลก

ซึ่งใน รายการ ทีนิวส์ สด ลึก จริง วันที่ 6 เมษายน 2561 ได้สัมภาษณ์ความรู้สึกของเครือข่าย กยท. ที่ได้ผู้ว่า กยท. คนใหม่ มาปฏิบัติหน้าที่ และยังแนะนำถึงหลักการทำงานที่ดีให้กับผู้ว่าคนใหม่อีกด้วย (มีคลิป)


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน