กสทช.ฟันธง ! สื่อใช้ คำว่า  ไอ้เ-ี้ย ได้ในรายการประเภท ท.ทุกวัย ไม่ปรับ ไม่แบน!

กสทช.ฟันธง ! สื่อใช้ คำว่า ไอ้เ-ี้ย ได้ในรายการประเภท "ท.ทุกวัย" ไม่ปรับ ไม่แบน!

Publish 2018-06-02 11:11:54

เป็นกระแสฮือฮาครั้งใหญ่เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก Warat Karuchit ได้โพสต์รูปภาพหนังสือชี้แจงจากทางกสทช. ระบุว่าสื่อสามารถใช้คำว่า ไอ้เหี้....ย ที่เป็นคำด่าไม่ได้หมายถึงสัตว์ (ตัวเงินตัวทอง) ได้บางครั้งในรายการโทรทัศน์ประเภท ท.ทุกวัยโดย ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต อาจารย์สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์  ได้โพสต์ผ่านทางเฟซบุ๊กระบุ 

บรรทัดฐานใหม่! กสทช.ฟันธง สามารถใช้คำว่า "ไอ้เหี้ย" (ที่ไม่ได้แปลว่าสัตว์เลื้อยคลาน) ในรายการโทรทัศน์ประเภท "ท.ทุกวัย" ได้ ถ้าใช้ไม่บ่อย

แชร์หรือบอกต่อๆกันไปให้ช่องอื่นรู้ด้วยเลยครับ ถ้าท่านมีรายการ ท. ทุกวัย ที่สร้างขึ้นเพื่อให้เด็กและเยาวชนรับชม สามารถใช้คำว่า "ไอ้เหี้ย" ได้เลย ไม่มีปัญหา กสทช.รับรองว่าใช้ได้ ไม่โดนปรับ สอดคล้องกับรายการสำหรับผู้ชมทุกวัย

 

 

 

 


สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ ผศ.ดร.วรัชญ์ ได้ทำหนังสือร้องเรียนถึงสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กรณีมีการใช้คำไม่เหมาะสม “มึง” “กู” “ไอ้เ-ย” ในรายการ บางรักซอย ๙/๑ ซึ่งไม่เหมาะสมกับเรต ท (รายการที่เหมาะสำหรับผู้ชมทุกวัย)

กสทช. ตอบกลับหนังสือร้องเรียน ลงวันที่ 28 พฤษภาคม 2561 ใจความว่า

กสทช. ได้รวมรวมเรื่องร้องเรียน ข้อเท็จจริง ข้อกฎหมายและความเห็นของคณะอนุกรรมการด้านผังรายการและเนื้อหารายการเสนอต่อคณะกรรมการ กสทช. ซึ่งพิจารณาในการประชุมเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 แล้วมีความเห็นว่าเนื้อหาละครเรื่อง “บางรักซอย ๙/๑” ที่ออกอากาศทางช่องรายการโทรทัศน์ช่อง ONE (ช่อง31) นั้น มีการใช้คำพูดที่ไม่สุภาพในบางครั้งซึ่งไม่ใช่บริบทที่พบบ่อยในการนำเสนอ จึงเห็นว่าเป็นเนื้อหาที่สอดคล้องกับการจัดระดับความเหมาะสมไว้ที่ระดับ ท (รายการที่เหมาะสำหรับผู้ชมทุกวัย) ที่ออกตามประกาศของกสทช.ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล