มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้น!!! นายทหารเรือ 6 คนในประเทศไทย ที่ผ่านการฝึกซีลไทยและสหรัฐ! หนึ่งในนั้น ผบ.หน่วยซีล เดินแอ่นอก ได้อย่างภาคภูมิใจ

มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้น!!! "นายทหารเรือ" 6 คนในประเทศไทย ที่ผ่านการฝึกซีลไทยและสหรัฐ! หนึ่งในนั้น "ผบ.หน่วยซีล" เดินแอ่นอก ได้อย่างภาคภูมิใจ

Publish 2018-07-13 16:38:44


จากกรณีข่าวใหญ่ที่คนไทยและคนทั่วโลกจับตามองกับภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี่ที่เข้าไปติดอยู่ภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยทั้งหมดเข้าไปติดอยู่ในถ้ำลึกเป็นเวลากว่า9วัน โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ ทหาร หน่วยกู้ภัย นักดำน้ำ ทีมขุดเจาะ ทีมไฟฟ้าและอีกหลายๆฝ่ายของทั้งในประเทศและต่างประเทศต่างมาช่วยกันค้นหากันอย่างสุดความสามารถ

 

 

 

 

 

 


คลิปปฏิบัติการนาทีช่วย 13 ชีวิตหมูป่าที่โลกต้องจดจำ

กระทั่งมีการระดมกำลังกันทุกภาคส่วนทั้งในเเละต่างประเทศในการค้นหา ช่วยเหลือเด็กๆ  เป็นระยะเวลากว่า 9 วัน กระทั่งเมื่อคืนวันที่ 2 กรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา ก็ได้รับข่าวดี เมื่อพบเด็กๆทั้ง13 คน ปลอดภัยในถ้ำหลวง สร้างความดีใจให้กับคนไทย เเละผู้คนค่อนโลก ที่ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด จากนั้น ก็ได้มีการระดมทุกวิถีทางเพื่อที่จะช่วยเด็กๆ ออกมาจากถ้ำ  อาศัยความช่วยเหลือจากมืออาชีพต่างประเทศ ซึ่งจบภารกิจช่วยเหลือในวันที่ 3 คือ 10 กรกฎาคม 2561  เด็กๆหมูป่าออกมาครบเเล้ว 13 ราย  โดยวันสุดท้าย ออกมาจำนวน 5 ราย  รวมทั้งสิ้น ใช้เวลา 17 วัน ในการนำ 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวงสำเร็จ

 

 

 

 

.

.

 

 

.

.

.ซึ่งเหล่าฮีโร่พลังสำคัญ ในภารกิจเเห่งถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ก็คือ หน่วยซีล   ซึ่งทาง พลเรือตรี อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ นำคณะเจ้าหน้าที่ จำนวน 159 นาย ประกอบด้วย หน่วยซีล 127 นาย นำโดย ชุดแพทย์เวชศาสตร์ใต้น้ำ กรมแพทย์ทหารเรือ และส่วนอื่นๆ อีก จำนวน 32 นาย โดยเครื่องบิน C - 130 ของกองทัพอากาศ และเครื่องบินแอมแบร์ ของกองทัพเรือได้เดินทางกลับถึงสนามบินอู่ตะเภา เพื่อกลับฐานที่มั่น ณ อ.สัตหีบ จ.ชลุบรี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
 

 

โดยเฟซบุ๊ก "Wassana Nanuam" วาสนา นาน่วม นักข่าวสายทหารได้เผยแพร่เรื่องราว ข้อมูลเรื่องเครื่องหมายซีล ที่หน้าอก ของ ผบ.หน่วยซีล  ที่หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้  โดยได้เล่าว่า 

Seal ‘s Pride  ทั้ง ซีลไทย และซีล สหรัฐฯ บนหน้าอก มีนายทหารเรือไทย แค่ไม่กี่คน เท่านั้น ที่ จะมีทั้ง ฉลามขาวคู่เกลียวคลื่น ของ หน่วย Seal ราชนาวีไทย และ US Navy Seal บนหน้าอก ....ตอนนี้ มี ราว 6 นาย และหนึ่งในนั้น คือ บิ๊กน้อย พลเรือตรี อาภากร อยู่คงแก้ว ผบ.หน่วยซีล คนปัจจุบัน และ ก่อนหน้านี้คือ พลเรือตรี ภิญโญ โตเลี้ยง....ถือเป็นความภาคภูมิใจ และเดินแอ่นอก ได้อย่างภาคภูมิ แม้ บางคน จะไม่ใช่ พรรคนาวิน ก็ตาม....

โดย แต่ละปี จะต้องไปสอบและคัดเลือก เพื่อที่จะได้ไปฝึก Seal ที่ Naval base. ที่Cororado นาน7 เดือน แล้ว ได้ Seal Trident มาประดับ หน้าอก ทั้งนี้ หลักสูตรซีล ของ ทร.ไทย ก็มีต้นแบบหลักสูตร มาจาก US Navy Seal เช่นกัน
 

 

 

ขอบคุณที่มา Wassana Nanuam

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน