ด่วน!สั่งเด้ง ตำรวจเจ้าของคดี รุกป่ารังเย็นรีสอร์ทเปรมชัย

ด่วน!สั่งเด้ง ตำรวจเจ้าของคดี รุกป่ารังเย็นรีสอร์ทเปรมชัย

Publish 2018-09-05 14:41:25


ภายหลังจากที่ ศูนย์ปฎิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป) กระทรวงทรัยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (พล.อ. สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์) ได้ให้นโยบายการร่วมบูรณาการร่วมกันเพื่อปฎิบัติงานบังคับใช้กฎหมายต่อขบวนการบุกรุกยึดถือครอบครองที่ดินในเขตป่าไม้แบบผิดกฎหมายในพื้นที่ทั่วประเทศในเชิงรุก และ นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิกรมป่าไม้ หัวหน้าศูนย์ ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม     

 

ได้ประสานสั่งการให้ชุดปฎิบัติการพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ บูรณาการรวมหน่วยงานตามคำสั่งที่2/2560ของศูนย์ปฎิบัติการพิทักษ์ป่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าดำเนินการเชิงรุกต่อกลุ่มผู้ที่บุกรุกพื้นที่ป่าไม้ซึ่งเคยถูกดำเนินคดีมาแล้วแต่ไม่ยอมหยุดพฤติกรรมขยายการบุกรุกพื้นที่ป่าไม้แบบผิดกฎหมายทั่วประเทศ โดยประสานบูรณาการร่วมกับ กรมสอบสวนคดีพิเศษ และ ศปป4.กอ.รมน.

 

 

 

 

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.61 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีดีเอสไอ  , นายชีวะภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ(พยัคฆ์ไพร) กรมป่าไม้ ,และ พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฎิบัติการพิเศษ ศปป. 4 กอ.รมน.ฝ่ายปกครอง,เจ้าหน้าที่ตำรวจ,กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย ในพื้นที่ และหน่วยงานที่ ร่วมกันตรวจความสมบูรณ์ภาพการอ่านแปลภาพถ่ายทางอากาศ และตรวจความพร้อมรถโมบายและ กรมสอบสวนคดีพิเศษจะใช้อ่านแปลภาพมุมสูง จากอากาศยานไร้คนขับ การเปิดปฏิบัติการตรวจสอบ ตรวจยึด พื้นที่รังเย็นรีสอร์ท ตำบลโคกงาม อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย บริษัท ซี พี เค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด มีกรรมการชื่อ "เปรมชัย กรรณสูต" ประธานบริหารบริษัท อิตาเลี่ยนไทย และตกเป็นจำเลย ที่ศาลจังหวัดทองผาภมิ ในคดีร่วมกันล่าเสือดำ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกครั้งนี้กรณีที่กรมป่าไม้ เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษ บริษัท ซี พี เค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ทำผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ต่อมา ดีเอสไอ รับเป็นคดีพิเศษที่ 56/2561 นั้น มีหลักฐานที่ดีเอสไอ เห็นว่าโฉนดที่ตั้งของรังเย็นรีสอร์ท ต.โคกงาม อ.ด่านซ้าย จ.เลย ออกโดยมิชอบ และมีคำสั่ง กรมที่ดินที่ 2462/2561 ลงวันที่ 31 กรกฎาคม 2561 ให้เพิกถอนโฉนด เลขที่ 9516 หน้าสำรวจ 5920 เนื้อที่ 19 ไร่ 2 งาน 3 ตารางวา ออกให้กับบริษัท ซี พี เค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ซึ่งมีกรรมการชื่อ นายเปรมชัย กรรณสูต 

 ทางด้าน พันเอกสมหมาย บุษบา เสนาธการมณฑลทหารบกที่ 28 จ.เลยจึงได้แจ้งเตือนคนงานว่า กำลังบุกรุกและใช้ประโยชน์ในพื้นที่ของรัฐ  โดยที่ผ่านมาได้เข้ามาอยุ่โดยปราศจากสิทธิครอบครอง ขณะนี้พื้นที่ทั้งหมด ถูกยึดคืนกลับเป็นของรัฐแล้ว หากยังฝ่าฝืนทำงานต่อไปจะถูกดำเนินคดีด้วย

 

 

 

 

 

 

อธิบดีดีเอสไอ ระบุว่า หลังจากดีเอสไอ รับกรณีรังเย็นรีสอร์ท เป็นคดีพิเศษ ที่ 56/2561 จึงมีการเข้าตรวจยึดพื้นที่ทั้งหมดไปแล้ว จำนวน 147 แปลง เนื้อที่ 6229 ไร่ซึ่งกรมที่ดิน มีคำสั่งเพิกถอนเอกสารสิทธิ์ไปแล้วตั้งแต่ช่วงปี 2546 โดยจะตรวจสอบต่อไปว่า มีแปลงบุกรุกเพิ่มเติมนอกเหนือจาก 6,229 ไร่หรือไม่ นอกจากนั้น พื้นที่ของรังเย็นรีสอร์ท ตามโฉนดเลขที่ 9516 ต.โคกงาม อ.ด่านซ้าย จ.เลย กรมที่ดิน มีคำสั่งที่ 2462/2561 ลงวันที่ 31 กรกฎาคม 2561 ให้เพิกถอนโฉนด ดีเอสไอจะดำเนินการตรวจสอบเช่นกัน

ทั้งนี้  การเข้ายึดรังเย็นรีสอร์ท เป็นการบูรณาการร่วมของ ศูนย์ปฎิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป) กรมป่าไม้ หรือชุดพยัคฆ์ไพร ดีเอสไอ ศปป.4 กอ.รมน. ในการผลักดัน ปฎิบัติการเชิงรุก ต่อกลุ่มขบวนการบุกรุกพื้นที่ป่าไม้ของกลุ่มทุน

 

 

 

 

 

ด้านนายชีวภาพ กล่าวว่า ที่ดินในความครอบครองของบริษัทซี.พี.เคฯ ได้ถูกเพิกถอนเอกสารสิทธิ์ตั้งแต่ปี 2546 แต่ยังมีการใช้ประโยชน์ในสิ่งปลูกสร้าง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ จึงต้องดำเนินคดีอาญาและฟ้องแพ่งคู่ขนานไปด้วย โดยกรมป่าไม้ได้ประเมินความเสียหายของภาครัฐ พบว่าเฉลียไร่ละ 100,000 บาท  จำนวน 6,000 กว่าไร่ คาดว่าจะต้องฟ้องแพ่งเรียกคืนประมาณ 600 ล้านบาท สำหรับพื้นที่รังเย็น รีสอร์ท 19 ไร่ บ.ได้ยื่นอุทธรณ์ไปยังกรมป่าไม้ โดยขอเข้าทำประโยชน์บางส่วน ซึ่งฝ่ายกฎหมายอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าระหว่างการดำเนินคดีจะให้เข้าใช้ประโยชน์อย่างไรบ้าง รวมถึงการเข้าให้บริการที่พักของรังเย็นด้วย ส่วนการรื้อถอนต้องรอคำสั่งศาล
 

 

 

หลังการตรวจพื้นที่รังเย็นสอร์ท และเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ปลูกสร้างบ้านชัยชนะพบว่าเป็นบ้านพักส่วนตัว 2 หลัง และเรือนพักคนงาน ภายในมีสนามแบดมินตัน และกรงเลี้ยงสัตว์ขนาดใหญ่ 2 กรง สูงกว่า 10 เมตร ส่วนสัตว์คาดว่าถูกขนย้ายไปแล้ว นอกจากนี้ยังมีการตั้งห้างบนต้นไม้เพื่อใช้ยิงสัตว์  โดยนายสอน ชินระนาท ผู้จัดการ ทำหน้าที่ดูแลบ้านชัยชนะนาน 17 ปี ระบุว่า ขณะนี้ไม่มีการเข้าใช้ประโยชน์ในบ้านชัยชนะแล้ว. ส่วนห้างยิงสัตว์ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้สร้างไว้ ขณะที่แม่บ้านดูแลทำความสะอาด   นาง คำเหวียน กาวง ระบุว่า ทำงานในบ้านชัยชนะมานาน 8 ปี ได้รับค่าจ้างเดือนละ 5,000 บาท ระยะหลังเจ้านายไม่ได้เดินทางมาเพียงแต่ให้ดูแลบ้านพักคนงานเท่านั้น 

 

 ล่าสุดมีรายงานข่าวจากกระทรวงยุติธรรม(ยธ.) แจ้งว่า เมื่อวันที่ 4 ก.ย.ที่ผ่านมา นายวิศิษฏ์ วิศิษฎ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม(ยธ.) ลงนามคำสั่งโอนข้าราชการพลเรือนที่ 255/2561 กระทรวงยุติธรรม 2 ตำแหน่ง คือ พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ไปดำรงตำแหน่ง รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และให้นายมณฑล แก้วก่า รองอธิบดีกรมคุมประพฤติ ดำรงตำแหน่งรองอธิบดีดีเอสไอ มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.61 เป็นต้นไป โดยการโยกย้ายดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่ พ.ต.ท.ประวุธ ยังอยู่ระหว่างการปฏิบัติการตรวจค้น รังเย็น รีสอร์ท ที่ดำเนินการต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 3 ก.ย.ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ การโยกย้ายดังกล่าวเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในดีเอสไอ เนื่องจากเป็นย้ายรองอธิบดีดีเอสไอที่เป็นอดีตนายตำรวจ 2 ราย ออกจากตำแหน่งรองอธิบดีดีเอสไอ เพียง1 สัปดาห์ และแต่งตั้งข้าราชพลเรือน มาดำรงตำแหน่งแทน หลังจากก่อนหน้านี้เพิ่งมี คำสั่งโอนย้าย นพ.ไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ รอง ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ มาดำรงตำแหน่งรองอธิบดีดีเอสไอ แทน พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล. ที่ถูกโอนตัวไปรับราชการที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.)

สำหรับ พ.ต.ท.ประวุธ รับผิดชอบคดีบุกรุกที่สำคัญหลายคดี และล่าสุดตรวจเข้าค้น รังเย็นรีสอร์ท จ.เลย โดย พ.ต.ท.ประวุธ เป็นอดีตนายตำรวจที่โอนย้ายจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มาอยู่ดีเอสไอตั้งแต่ก่อตั้งกรม และเติบโตมาตามลำดับขั้น รับผิดชอบในคดีเกี่ยวกับคดีบุกรุกทรัพยากรธรรมชาติมาโดยตลอด รวมทั้งเป็นผู้บุกเบิกศูนย์แผนที่ภาพถ่ายทางอากาศ จนปัจจุบันถือเป็นหน่วยงานหลักที่สนับสนุนหลักฐานให้กับหลายหน่วยงานอื่นนำไปใช้ในการคืนทวงผืนป่า

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย