ลูกคนนี้จะดูแลแม่เอง.. ชายจีนไร้แขน ดูแลแม่ป่วยด้วยปากและเท้าทั้งสองของตน โซเชียลแห่สดุดี แม้ร่างจะพิการ แต่หัวใจคุณกตัญญูเหลือเกิน!

ลูกคนนี้จะดูแลแม่เอง.. ชายจีนไร้แขน ดูแลแม่ป่วยด้วยปากและเท้าทั้งสองของตน โซเชียลแห่สดุดี แม้ร่างจะพิการ แต่หัวใจคุณกตัญญูเหลือเกิน!

Publish 2018-11-10 14:16:12


ชายวัย 29 ปี ผู้ไร้แขน ฉินจือฟาง สามารถดูแลแม่ของตนที่ป่วยอยู่ในโรงพยาบาลได้เป็นอย่างดี ตั้งแต่การป้อนข้าว การหวีผม การเช็ดตัว หรือแม้กระทั่งตอนที่แม่ต้องไปเข้าห้องน้ำ เข้าก็ช่วยลากเสาน้ำเกลือไปให้ด้วย

 

 

 ชายผู้นี้เกิดปี 1989 ในหมู่บ้านสุยเจียวาน เมืองเอินซือ มณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของประเทศจีน พร้อมกับสภาพที่ไร้แขน และเมื่ออายุได้เพียง 9 เดือน พ่อของเขาก็เสียชีวิตจากอาการป่วย ตั้งแต่นั้นมาแม่ของเขาก็ต้องทำงานอย่างหนัก เพื่อให้สามารถเลี้ยงดูเขาและพี่ชายของเขาให้อยู่รอด

และด้วยความเข้มแข็งที่ไม่ย่อท้อของแม่ จึงทำให้นายเฉินกลายเป็นคนที่ไม่ยอมแพ้ต่อชะตาชีวิตเช่นกัน แม้จะมีสภาพร่างกายที่ไม่สมบูรณ์ แต่เขาก็พยายามจนสามารถใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติ

ตอนที่อายุได้ 4สี่ขวบ เฉินเริ่มฝึกลุกยืนเองตอนที่ไม่มีใครอยู่บ้าน แต่ก็เป็นงานที่สาหัสเอาการ ทำให้เขาได้แผลมาเยอะมากจากการฝึกฝนครั้งนั้น เมื่อเติบใหญ่ขึ้นเขาก็พยายามฝึกทำสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเอง ทั้งงานบ้านและงานที่ต้องใช้แรงงานด้วยเท้าของเขา จนเมื่อพี่ชายของเขาแต่งงานและไปสร้างครอบครัวของตัวเอง ปัจจุบันนายเฉินจึงกลายเป็นผู้ดูแลแม่อย่างเต็มตัว

 

 

 แม้ว่าขณะนี้อาการของแม่จะค่อนข้างทรงตัวดีแล้ว แต่นายเฉินก็ยังกังวลและพยายามให้แม่ทำกายภาพบำบัดทุกวันเพื่อฟื้นฟูภาพร่างกายให้แข็งแรง

เรื่องราวของนายเฉินได้สร้างความซาบซึ้งให้แก่ชาวจีนเป็นจำนวนมาก มีชาวเน็ตหลายคนที่มาแสดงความคิดเห็นในแอพพลิเคชันของสำนักข่าว People’s Daily ว่า "คนที่มีแสงสว่างอยู่ในใจ จะไม่หวาดหวั่นต่ออุปสรรคใดๆ" และอวยพรขอให้เขามีชีวิตที่ดียิ่งขึ้น

 

 

Cr.Sanook Newsติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน