งานโชว์ลูกคอก็มา..."บิ๊กตู่" วาดลีลาจับไมค์ร้องเพลง ปลุกชาวไทยเป็นเจ้าภาพที่ดีจัดประชุมสุดยอดอาเซียน (คลิป)

Publish 2019-02-04 14:45:43


วันนี้ 4 ก.พ. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานเปิดกิจกรรม "การประกาศปีแห่งวัฒนธรรมอาเซียน (ASEAN Cultural Year)"

เริ่มจากรับชมการแสดงชุดเฉลิมฉลองปีแห่งวัฒนธรรมอาเซียน 9 ชุด อาทิ งิ้วเปลี่ยนหน้ากาก การแสดงโขน ตอนพระรามข้ามสมุทร การแสดงหุ่น เป็นต้น ถัดนั้นได้มอบหนังสือวิวิธอาเซียน (Vivd ASEAN) ฉบับภาษาอังกฤษ ให้แก่ผู้แทนจากสถานเอกอัครราชทูตประเทศสมาชิกอาเซียน 9 ประเทศ ก่อนชมนิทรรศการกิจกรรมวัฒนธรรมสัญจรอาเซียนสู่โลก ที่จะจัดแสดงหมุนเวียนไปแต่ละเดือนตลอดปี 62 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 35 โดยระหว่างชมนิทรรศการนายกฯ ได้ขอตีระนาดด้วยมือเดียวในเพลง "ธรณีกรรแสง" ท่อนสั้นๆ และขึ้นเวทีร้องเพลง "ยิ่งรู้จัก ยิ่งรักเธอ" ของดา เอ็นโดรฟิน พร้อมทำมือสัญลักษณ์ไอเลิฟยูสร้างรอยยิ้มแก่ผู้เข้าร่วมงานกันถ้วนหน้า

"วันนี้เป็นงานของรัฐบาลในการประกาศปีแห่งวัฒนธรรมอาเซียน ซึ่งมีความหลากหลาย เก่าแก่ เกี่ยวพันกับจารีตประเพณี สิ่งเหล่านี้ถือเป็นศักยภาพของอาเซียน นโยบายของประเทศไทยในฐานะประธานอาเซียนในปีนี้ก็ได้นำสิ่งเหล่านี้มาขับเคลื่อนเพื่อให้โลกได้รู้จักอาเซียนมากยิ่งขึ้น รู้จักความเป็นมา ซึ่งทุกอย่างเคยพูดไว้แล้วว่าเราต้องไม่ลืมรากเหง้าของตัวเอง วันนี้ประเทศไทยจะเป็นผู้ขับเคลื่อนสิ่งเหล่านี้ไปสู่ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ในอนาคต เพราะเรามีธุรกิจหลายประเภทที่เกี่ยวข้อง เราต้องใช้ความเป็น 4.0 มาทำให้เกิดประโยชน์กับวัฒนธรรมอาเซียนให้ได้ขอความร่วมมือทุกคนร่วมมือกันเพื่อประเทศไทยในการเป็นเจ้าภาพที่ดีและสร้างความงดงามให้ปรากฏ" นายกฯ กล่าวและทิ้งท้ายว่า "เอาภาพสวยสวยงามของเราเหล่านี้แพร่ออกไป ซึ่งจะทำให้เกิดความรู้สึกว่าบ้านเมืองของเรามีความสวยงาม มีประวัติศาสตร์ชาติพันธ์ุที่งดงาม สิ่งอะไรที่มันไม่ดีก็ขอร้องว่าอย่าเผยแพร่กันให้มากนัก เพราะไม่เกิดประโยชน์กับใครทั้งสิ้น"
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกชัย เรืองฉาย