ภูมิธรรม เพ้อหวังดัน ธนาธร เป็นนายกฯ ลั่น ไม่น่ามีปัญหา ด้าน เสรีพิสุทธิ์ ยิ้มเก้อ ชวดฝันเหตุเก้าอี้ไม่ถึง!!

"ภูมิธรรม" เพ้อหวังดัน "ธนาธร" เป็นนายกฯ ลั่น ไม่น่ามีปัญหา ด้าน "เสรีพิสุทธิ์" ยิ้มเก้อ ชวดฝันเหตุเก้าอี้ไม่ถึง!!

Publish 2019-05-28 14:13:56


(28 พฤษภาฯ) ที่พรรคเพื่อไทย 'นายภูมิธรรม เวชยชัย' เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดเผยถึงกระแสข่าว 7 พรรคเตรียมเสนอชื่อ 'พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส' หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรี ว่า "ไม่ทราบกระแสข่าวที่ 7 พรรคเสนอว่าออกมาได้อย่างไร ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือร่วมกันของทั้ง 7 พรรคว่าจะเสนอบุคคลใด หากดูตามข้อกฎหมายขณะนี้มีเพียงแค่พรรคเพื่อไทย

 

 

และพรรคอนาคตใหม่ ที่สามารถเสนอบุคคลชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพราะต้องมี ส.ส. ในพรรคอย่างน้อย 25 คน จึงจะสามารถเสนอบุคคลชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้ แต่ยอมรับว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย เพราะ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เป็นบุคคลที่มีความรู้ ความสามารถ ตรงไปตรงมา กล้าหาญ แต่ตามเงื่อนไขกฎหมายจึงไม่สามารถเสนอรายชื่อได้"ส่วนทางด้าน หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ อย่าง 'นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ' กันบ้าง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการวินิจฉัยของศาล อาจทำให้รายชื่อนี้จะถูกเสนอชิงตำแหน่งไม่ได้ 'นายภูมิธรรม' ระบุว่า "ในแง่ข้อกฎหมายกำลังศึกษาอยู่ แต่เท่าที่ดูคุณสมบัติ ไม่น่าจะมีปัญหา

 

เพราะนายธนาธร ยังคงเป็นผู้แทนราษฎรอยู่ ซึ่งเรื่องดังกล่าวยังคงต้องนำไปพิจารณาหารือร่วมกันทั้ง 7 พรรคให้รอบด้านก่อน แต่ห่วงเรื่องกติกาใหม่ที่สร้างปัญหาให้ระบบการเมือง และสถาบัน จะเห็นได้ชัดเจนจากผลการเลือกตั้งซ่อมเขต 8 จังหวัดเชียงใหม่ คะแนนของผู้ชนะการเลือกตั้งไปเพิ่มให้กับพรรคการเมืองอื่นๆด้วย กติกาที่เกิดขึ้นสะท้อนว่ากฏกติกาต้องมีการทบทวน"

 ไม่เพียงเท่านี้ จะเห็นว่าณ เวลานี้แต่ละพรรคการเมืองยังไม่มีความชัดเจน เนื่องจากยังมีการต่อรองผลประโยชน์ทางการเมือง ทำให้ประเมินได้ว่าอนาคตทางการเมืองจะไม่มีความมั่นคง การเมืองจะดูเรื่องผลประโยชน์ ความพอใจของนักการเมืองเป็นหลัก ทั้งนี้ 7 พรรคการเมืองยังยืนยันที่จะยึดสิ่งที่ได้สัญญาไว้กับประชาชนจะต่อสู้อย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อให้เจตนารมณ์ของประชาชนเป็นเรื่องที่มีความหมายต่อไป

 

 

ทั้งนี้ 'นายภูมิธรรม' ยังพูดถึงกรณีงูเห่า ว่า "เป็นเรื่องไม่ง่ายที่จะไประบุว่าคนไหน ปัญหาส่วนหนึ่งมาจากกลไกและกติกาในรัฐธรรมนูญ ที่ทำให้เกิดการต่อรอง ดังนั้นต้องกลับมาดูและแก้ไขกติกาตรงนี้เพื่อยุติการต่อรอง ซึ่งประชาชนต้องพิจารณาและไม่ยอมให้คนเหล่านี้..."
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

ติดตามข่าวอื่นๆ