ปูเสื่อรอ! พลังประชารัฐ แถลงยืนยัน ยังไม่จบดีลตั้งรัฐบาล ย้ำไม่ได้เบี้ยวปชป. ชิงโหวตเลือกนายกฯ และไม่คิดตั้งรบ.เสียงข้างน้อย!

ปูเสื่อรอ! "พลังประชารัฐ" แถลงยืนยัน ยังไม่จบดีลตั้งรัฐบาล ย้ำไม่ได้เบี้ยว"ปชป." ชิงโหวตเลือกนายกฯ และไม่คิดตั้งรบ.เสียงข้างน้อย!

Publish 2019-05-29 15:00:30


(29 พฤษภาฯ)  ที่พรรคพลังประชารัฐ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ "นายอุตตม สาวนายน" พร้อมแกนนำคนสำคัญ อาทิ 'นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์' เลขาธิการพรรค ร่วมกันแถลงข่าวถึงความคืบหน้าการจับขั้วจัดตั้งรัฐบาล ท่ามกลางกระแสข่าวมีการล้มดีล ว่า ขณะนี้การเดินหน้าเจรจากับพรรคแนวร่วมที่มีอุดมการณ์เดียวกันยังไม่ยุติ โดยมีหลักการใหญ่ คือ การจับมือร่วมกันขับเคลื่อนนโยบาย และการจัดสรรตำแหน่งตามนโยบายของแต่ละพรรคที่สอดคล้องกับเนื้องาน ยังไม่มีการกำหนดเก้าอี้หรือตำแหน่งรัฐมนตรีให้กับพรรคการเมืองใด

 

 

ทั้งนี้ 'นายอุตตม' ยังกล่าวปฏิเสธแนวคิดการชิงโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีไปก่อน โดยไม่รอเสียงของพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เพื่อให้นายกรัฐมนตรียุบสภาในอนาคต และไม่อยากให้คาดการณ์ล่วงหน้าว่าพรรคประชาธิปัตย์จะไม่ตอบรับเข้าร่วมรัฐบาล เพราะทุกอย่างยังอยู่ในขั้นตอนของการเจรจา
"ยืนยันว่าการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีเป็นกลไกภายในพรรคพลังประชารัฐ และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องนี้ แต่ยอมรับว่าสุดท้ายแล้วหาก พล.อ.ประยุทธ์ ได้เป็นนายกรัฐมนตรีก็จะต้องเข้ามาดูรายชื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อนำไปสู่การจัดตั้งรัฐบาลให้ได้" นายอุตตม กล่าวย้ำ

 

 

หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันพรรคพลังประชารัฐยังไม่ยืนยันว่ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ยังเป็นปัญหาความไม่ลงตัว จะยังคงอยู่กับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ และพรรคไม่ได้เสียเปรียบ เพราะการต่อรองเป็นเรื่องปกติของการเมือง พร้อมให้ทุกพรรคยึดมั่นประโยชน์ของประเทศชาติ ไม่ใช่เรื่องการแบ่งผลประโยชน์ระหว่างกันนอกจากนี้ เขายืนยันว่าการจับขั้วจัดตั้งรัฐบาลยังมีเวลา และไม่ได้ล่าช้ากว่ากำหนด แต่ยังไม่สามารถให้ความชัดเจนเรื่องกรอบเวลาได้ โดยหลังจากนี้จะประสานไปยังพรรคแนวร่วมอื่นๆ เพื่อพูดคุยกันอย่างเป็นทางการ อาทิ พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคชาติพัฒนา ซึ่งอยู่ระหว่างการประสานเวลา ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะเห็นภาพการแถลงข่าวจับมือจัดตั้งรัฐบาลของพรรคการเมืองแนวร่วมเมื่อไร

 

 

ในขณะเดียวกันทางด้านของ เลขาธิการพรรค อย่าง 'นายสนธิรัตน์' ระบุว่า "ขอยืนยันความเป็นเอกภาพภายในพรรค ซึ่งข่าวการจัดตั้งรัฐบาลมีทั้งจริงและไม่จริง เพราะมีผู้ได้และเสียผลประโยชน์ ขอย้ำว่าการตัดสินใจทางการเมืองเป็นกลไกภายในพรรค ซึ่งจะเร่งดำเนินการให้เกิดความรวดเร็ว ส่วนที่พรรคประชาธิปัตย์เรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น พรรคพลังประชารัฐได้รับข้อเสนอแต่ละพรรคมาพิจารณา"

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

"หมอกัมปนาท"อยากรู้ "สุชาติ" ต้องการอะไร ฉวยโอกาสปลุกระดม ! ย้ำ "มือชกหน้าป๋า" ได้รับการดูแลอย่างดี ควรให้เกียรติผู้วายชนม์!

จับตา อภิสิทธิ์จะลาออก ปชป. สมศักดิ์จะเอา ก.เกษตร ให้ได้ ดูยังไงลุงตู่ก็อยู่ยากจริงๆ

"มาดามเดียร์" ดีใจ ทำหน้าที่ส.ส.ครั้งแรก ไร้กังวลปมหุ้นสื่อ ไม่กลัวซ้ำรอย "ธนาธร"

"อนุทิน" ไม่เคยบิดพริ้วก็บอกแล้วจุดยืน 4 ข้อ ถอนหายใจแรงหาก "อนาคตใหม่" มาทาบทาม
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;