ชูชาติโพสต์ให้คิด นร.ทำพานมีวุฒิภาวะ จบป.ตรีลบลู่สถาบันบอกเป็นเด็ก

ชูชาติโพสต์ให้คิด นร.ทำพานมีวุฒิภาวะ จบป.ตรีลบลู่สถาบันบอกเป็นเด็ก

Publish 2019-06-14 15:35:38


จากกรณี พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ได้ออกมาเปิดเผยที่มีกระแสข่าวว่า มีเจ้าหน้าที่ทหาร และเจ้าหน้าที่ตำรวจ เดินทางเข้าไปที่โรงเรียนโรงเรียนชุมพลโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย เพื่อเข้าพบนักเรียนที่ทำพานไหว้ครูที่มีลักษณะล้อการเมือง พร้อมขอความร่วมมือให้ลบภาพพานออกจากสื่อโซเชียล จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับพื้นที่ ระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ทหาร ยังไม่ทราบว่าเรื่องเป็นอย่างไร ยืนยันไม่ใช่ทาง ทบ.สั่งการแต่อย่างใด 

 

ขณะที่ผศ. อรรถพล อนันตวรสกุล อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้สัมภาษณ์กับบีบีซีไทยว่า นักเรียนก็เป็นวัยรุ่นคนหนึ่งที่มองเห็นการเปลี่ยนแปลงของสังคมไทย จึงต้องการพื้นที่ในการส่งเสียงและสื่อสารกับผู้ใหญ่ ซึ่งโดยปกติพานไหว้ครูก็เป็นพื้นที่ให้นักเรียนใช้ความคิดสร้างสรรค์อยู่แล้ว โดยในปีนี้พานไหว้ครูลักษณะล้อการเมืองเกิดขึ้นในหลายโรงเรียนจึงเป็นปรากฏการณ์ที่น่าสนใจ

 

  

 

“ถ้าอารมณ์ขันในพานไหว้ครูแค่นี้ยังเข้าใจไม่ได้ ยอมรับไม่ได้ คนที่ไม่มีวุฒิภาวะ คือ ผู้ใหญ่ที่ออกมาแสดงอำนาจครับ ปีก่อน ๆ มีเด็ก ๆ ทำพานเป็นหม้อสุกี้ เป็นตะกร้าผัก ชื่นชมกันว่าน่าเอ็นดู มีความคิดสร้างสรรค์ แต่พอปีนี้มีประเด็นที่สะท้อนสิ่งที่พวกเขาเห็น และเรียนรู้จากพฤติกรรมของผู้ใหญ่เข้าหน่อย ไฉนต้องเต้นกัน เด็ก ๆ เขารู้ เขาเห็น เขาเข้าใจ เขามีความรู้สึกนึกคิดเป็นของตัวเอง และต้องการพื้นที่สื่อสารกับผู้ใหญ่ การที่ผู้ใหญ่ออกมาเต้น มาเคลื่อนไหว ยิ่งเปิดเผยให้เห็นนะครับ ว่ายอมรับความจริงไม่ได้”

 

 

ล่าสุด นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา ก็ได้แสดงความคิดเห็นเรื่องดังกล่าว โดยการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Chuchart Srisaeng ด้วย ซึ่งระบุไว้ว่า 

 

"เด็กนักเรียนชั้นมัธยมทำพานพุ่มไหว้ครูมีรูปนักการเมืองด้วย มีคนอ้างว่า เด็กมีวุฒิภาวะแล้ว  แต่จบปริญญาตรีแสดงอาการลบหลู่ในหลวง ร.๙ มีคนอ้างว่ายังเป็นเด็ก"

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน