แกนนำนปช.พลิกเกมส์ กลับคำให้การยอมสารภาพผิดคดีบุกบ้านป๋าเปรม เลื่อนอ่านคำพิพากษาอีกรอบ! (คลิป)

Publish 2019-09-23 11:26:19


กรณีเมื่อวันที่ 22 ก.ค. 2550 แกนนำและแนวร่วม นปช. นำขบวนผู้ชุมนุมหลายพันคน จากเวทีปราศรัยเคลื่อนที่สนามหลวง ไปยังบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ เพื่อเรียกร้องกดดันให้ลาออกจากตำแหน่ง ซึ่งระหว่างเหตุการณ์ดังกล่าว มีการต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานโดยใช้กำลังขู่เข็ญ ซึ่งนายนพรุจ จำเลยที่ 1 ได้ใช้ไม้เสาธง ตีประทุษร้ายร่างกาย ร.ต.อ.ทวีศักดิ์ นามจันทร์เจียม เป็นเหตุให้กระดูกข้อมือแตกเป็นอันตรายสาหัส
 


แกนนำนปช.พลิกเกมส์ กลับคำให้การยอมสารภาพผิดคดีบุกบ้านป๋าเปรม เลื่อนอ่านคำพิพากษาอีกรอบ! (คลิป)

คดีศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 16 ก.ย.2558 ให้จำคุกนายนพรุจ จำเลยที่ 1 เป็นเวลา 2 ปี 8 เดือน ฐานทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานซึ่งปฏิบัติหน้าที่ฯ ส่วนนายวีระกานต์, นายณัฐวุฒิ, นายวิภูแถลง และนพ.เหวง จำเลยที่ 4-7 คนละ 4 ปี 4 เดือน ฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้ายฯ และเป็นผู้ใช้ให้ผู้อื่นขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของ เจ้าพนักงานฯ และให้ยกฟ้อง นายวีระศักดิ์ และนายวันชัย จำเลยที่ 2-3 พร้อมให้ริบของกลางทั้งหมด

 


ต่อมาเมื่อวันที่ 10 ม.ค.2560 ศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้เป็นว่าจำเลยมีความผิดฐานเป็น ผู้สนับสนุน ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานฯ ตามมาตรา 138 วรรคสอง ให้จำคุกคนละ 1 ปี และมีความผิดฐานมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ก่อให้เกิดความวุ่นวายโดยเป็นหัวหน้าสั่งการ ซึ่งเจ้าพนักงานสั่งให้เลิกแล้วไม่เลิก ตามมาตรา 215 วรรคหนึ่งและวรรคสาม, มาตรา 216 ประกอบมาตรา 83 ซึ่งเป็นการกระทำกรรมเดียว แต่ผิดกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษตามมาตรา 215 วรรคสาม เพียงกรรมเดียว จำคุกคนละ 3 ปี รวมจำคุกจำเลยที่ 4-7 คนละ 4 ปี แต่คำให้การเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดีอยู่บ้าง ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกจำเลยที่ 4-7 คนละ 2 ปี 8 เดือน นอกเหนือจากที่แก้ให้เป็นไปตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น ส่วนนายนพรุจ จำเลยที่ 1 คงจำคุก 2 ปี 8 เดือน โดยไม่รอลงอาญาทั้งหมด
 

 

แกนนำนปช.พลิกเกมส์ กลับคำให้การยอมสารภาพผิดคดีบุกบ้านป๋าเปรม เลื่อนอ่านคำพิพากษาอีกรอบ! (คลิป)


ล่าสุดวันนี้ (23 กันยายน 2562) ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก  นายนพรุจ วรชิตวุฒิกุล อดีตแกนนำกลุ่มพิราบขาว 2006 นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ อดีตประธาน นปช. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไท และ นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช. จำเลย ในคดีชุมนุมปิดล้อมบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 2550  เดินทางมาที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เพื่อฟังคำพิพากษาศาลฎีกา

 

 


ด้าน นายณัฐวุฒิ เปิดเผยก่อนเข้าฟังคำพิพากษาว่า วันนี้ศาลจะตัดสินยังไงไม่ขอก้าวล่วงเพราะอยู่ในดุลยพินิจของศาล ซึ่งที่ผ่านพวกตนก็ไม่ได้หนีเดินตามขั้นตอนกระบวนยุติธรรมตามกฎหมาย โดยหลังจากนี้จะเป็นอย่างไรก็ขอให้เป็นไปตามกระบวนการ ยอมรับว่าสิ่งที่ทำต้องการให้ประเทศไทยเป็นประชาธิปไตยเท่านั้น 

 

 

 

ล่าสุดในทวิตเตอร์ ศาลยุติธรรม ได้รายงานว่า คดี นปช. บุกบ้านสี่เสา จำเลยกลับคำให้การเป็นรับสารภาพ เลื่อนอ่านคำพิพากษาในวันนี้  ส่งศาลฎีกาพิจารณาสั่ง

 

 

ทั้งนี้ยังมีรายงานว่า เมื่อถึงเวลานัด นายวีระกานต์, นายณัฐวุฒิ นพ.เหวง นายวิภูเเถลง ยื่นคำร้องขอถอนคำให้การเดิม ที่เคยต่อสู้คดีพร้อมยื่นคำให้การใหม่เป็นรับสารภาพ  และขอลดโทษ ศาลพิจารณาแล้วเห็นควรส่งคำร้องให้ศาลฎีกาเพื่อพิจารณามีคำสั่งอย่างใดอย่างหนึ่งอีกครั้งต่อไป

 

 


ขอบคุณทวิตเตอร์ @pr_coj


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-ถึงเวลา “อริสมันต์” แกนนำแดง บุกล้มประชุมอาเซียนซัมมิท พัทยา ชดใช้บาปที่ทำกับแผ่นดิน!?
-ศาลฎีกาพิพากษากลับ สั่ง จตุพร-ณัฐวุฒิ-อริสมันต์ ชดใช้เงิน 19.3 ล้าน ฐานยุยงคนเสื้อแดงเผาเมือง
-ยกฟ้อง การ์ด นปช. ยิงระเบิด M79ใส่กปปส.
-ย้อนพฤษภา เดือด!! ศาลกำหนดวันพิพากษาคดีก่อการร้าย "ชี้ชะตา นปช." “ธิดา” เตรียมใจพา “หมอเหวง” ส่งศาล

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน