อานนท์เปิดใจหลังรอดคุก ปิยบุตรแขวะศาล โดนใช้เป็นเครื่องมือปิดปาก วิจารณ์สถาบันฯ

อานนท์เปิดใจหลังรอดคุก ปิยบุตรแขวะศาล โดนใช้เป็นเครื่องมือปิดปาก วิจารณ์สถาบันฯ

Publish 2020-08-08 18:35:33


ภายหลังศาลอาญามีคำสั่งอนุญาต​ฝากขัง   ​นายอานนท์   นำภา  แกนนำพลเมืองโต้กลับ   และ  นายภาณุพงศ์   จาดนอก     หรือ   ไมค์ ระยอง   แกนนำเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย  เป็นเวลา​ 12​  วัน​  จากการกระทำความผิด    ซึ่งมีอัตราโทษในคดีฝ่าฝืนประมวล​กฎหมายอาญา​ ม.116     โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ  สามารถ​ขอฝากขังได้​ 4 ครั้ง​ ครั้งละ​ 12​ วัน​    จากนั้นมีการยื่นเรื่องขอประกันตัว  แม้ว่าก่อนหน้าจะประกาศพร้อมเข้าคุก โดยปฏิเสธการประกันตัว   

กระทั่งศาลพิจารณาอนุญาตให้ประกันตัว   ผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย   ในวงเงินคนละ 100,000 บาท      ยกเว้นเมื่อผิดสัญญา   จึงจะบังคับเอาหลักประกัน  พร้อมกันนี้ศาลยังกำหนดเงื่อนไข   ว่า   ห้ามกระทำการใดๆ   ในลักษณะเดียวกับคดีนี้อีก  มิฉะนั้นจะให้ถือว่าผิดสัญญาประกัน  ก่อนปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้งสองเป็นการชั่วคราว  โดยมี นายคารม พลพรกลาง และ  นายปกรณ์วุฒิ    อุดมพิพัฒน์สกุล  ส.ส.พรรคก้าวไกล  ใช้ตำแหน่งประกันตัวแทนหลักทรัพย์ 

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ :  ศาลอาญา อนุญาตฝากขัง อานนท์ ภานุพงศ์ ปลุกระดม ปลุกปั่น ผิดมาตรา 116
ล่าสุด   นายอานนท์  นำภา และ  นายภาณุพงศ์   กล่าวภายหลังได้รับการประกันตัว   ว่า   ต้องขอบคุณประชาชน และส.ส.พรรคก้าวไกล  พรรคเพื่อไทย  ที่มาร่วมให้กำลังใจตั้งแต่ช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา และประสงค์จะยื่นมือช่วยเหลือเรื่องประกันตัว รวมถึงร่วมกันต่อสู้ให้เกิดความเปลี่ยนแปลงประเทศจากทั้งในและนอกสภา    แต่ยังคงยืนยันการชุมนุมที่ผ่านมาอยู่ในกรอบรัฐธรรมนูญ  ภายใต้ข้อเรียกร้อง 3 ประการต่อรัฐบาล  คือ 1.การให้ยุบสภา 2.การหยุดคุกคามประชาขน  และ 3.การดำเนินการแก้รัฐธรรมนูญ 

 


 ส่วนวันนี้ ( 8 ส.ค.)  จะยังไม่ไปร่วมการชุมนุมที่สกายวอร์ก     เพราะต้องใช้เวลาเตรียมตัวในการเดินทางไปทำกิจกรรมในพื้นที่อื่น    พร้อมยืนยันจะเดินหน้าร่วมกิจกรรมชุมนุม แต่ต้องไม่เป็นไปในลักษณะที่ผิดกฎหมาย หรือ มีลักษณะยุยง ปลุกปั่น  ขัดต่อบทบัญญติรัฐธรรมนูญ   หรือหมายถึงจะเข้าร่วมชุมนุมทางการเมือง  ที่มีการเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญเพียงเท่านั้น  รวมถึงการเข้าร่วมชุมนุมใหญ่กับกลุ่มประชาชนปลดแอกในวันที่ 16 ส.ค.นี้  

 

 
"ต่อไปถ้าเราปราศรัยหรือชุมนุมโดยสงบ ปราศจากอาวุธ  แล้วถูกกล่าวหาว่ากระทำเกินกรอบรัฐธรรมนูญ  ก็ยินดีจะเข้าไปอยู่ในเรือนจำ   ส่วนข้อกล่าวหาของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ  ตนยืนยันว่าไม่ได้กระทำผิด    และเจ้าหน้ารัฐที่กระทำเกินว่าเหตุ เราก็พร้อมจะเช็คบิลอย่างแน่นอน  ประการสำคัญต่อจากนี้ทุกคนจะเป็นกองหน้าร่วมกัน พร้อมฝากถึงรัฐบาล ถ้าอยากรับฟังเสียงพวกเรา ก๋อย่าตั้งข้อหาพวกเรา แต่ขอให้รู้จักรับฟังความเห็นต่าง" 

 

 

ขณะที่  นายปิยบุตร  แสงกนกกุล  แกนนำคณะก้าวหน้า และอดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์ทวิตเตอร์  ว่า "กระบวนการยุติธรรมไทยไม่กล้าหาญพอที่จะยอมรับว่าการออกหมายจับทนายอานนท์และผู้ร่วมชุมนุม แท้จริงแล้วเป็นเพราะไม่ต้องการให้พวกเขาใช้เสรีภาพในการแสดงออกเรี่องสถาบันกษัตริย์ จึงต้องบิดผันกระบวนการยุติธรรม ใช้กฎหมายและกระบวนการศาลเป็นเครื่องมือในการจำกัดเสรีภาพ"

 

 

ส่วน   นายอานนท์ นำภา โพสต์ล่าสุดว่า  "ผมได้รับการปล่อยตัวแล้ว ขอบคุณทุกกำลังใจและความช่วยเหลือ วันนี้ขอตัวไม่ได้ไปร่วมที่สกายวอร์คนะครับ เตรียมตัวไปเชียงใหม่ครับ !!!! พรุ่งนี้เจอกัน  #ให้มันจบที่รุ่นเรา"   หลังจากก่อนหน้าระบุว่าจะไปร่วมกิจกรรมชุมนุมทางการเมืองที่เชียงใหม่ และจะมีการพูดถึงสถาบันพระมหากษัตริย์  เหมือนที่เคยทำมาก่อนหน้า

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน