“บุหงา”จากดอกไม้ถวายพ่อ!! จิตอาสานำดอกไม้ที่ประชาชนแสดงอาลัยทำ บุหงา แจกที่ระลึก น้อมนำเศรษฐกิจพอเพียงใช้สิ่งของที่มีเกิดประโยชน์สูงสุด

Publish 2016-10-30 23:04:08

วันที่ 30 ต.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกออนไลน์ ได้แชร์ภาพความประทับใจที่กลุ่มจิตอาสากลุ่มหนึ่งได้รวมตัวกันนำดอกไม้ ที่ประชาชนจำนวนมากได้นำมาแสดงความอาลัย  พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งได้วางดอกไม้บริเวณริมกำแพงพระบรมมหาราชวังเป็นจำนวนมาก

ทีผ่านมาเจ้าหน้าที่กทม.ได้นำดอกไม้ ไปประดับตกแต่ง ในจุดที่มีพระบรมฉายาลักษณ์ที่บริเวณสวนสราญรมย์ซึ่งได้ตกแต่งอย่างสวยงาม โดยมีจิตอาสาที่มาคอยช่วยเหลือ และดูแลอย่างดีให้สวยยาวนานมากที่สุดแต่เมื่อดอกไม้เหี่ยวแห้งไปก็ต้องนำไปทิ้งทำลายต่อไปซึ่งผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบที่เพจเฟซบุ๊กชื่อ "สราญรมย์ ดอกไม้ของพ่อ"  ที่ได้มีการรวมกลุ่มจิตอาสาได้นำดอกไม้ที่แห้งเหี่ยวแล้ว นำมาตากแห้งแล้วคัดแยกเพื่อทำเป็น “บุหงา”  ซึ่งได้เริ่มจัดกิจกรรมตั้งแต่วันที่ 29-30 ต.ค. 59  ใช้ดอกไม้นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น ดอกมะลิ , กุหลาบ, ใบเตย ฯลฯ ที่ประชาชนได้นำมาแสดงความอาลัย ซึ่งมีการปรุงด้วยเครื่องหอมแล้วบรรจุในถุงผ้าโปร่งเล็กๆ พร้อมใส่ติดป้ายว่า "บุหงาสราญรมย์ ดอกไม้ของพระราชา" สำหรับแจกประชาชนเก็บไว้เป็นที่ระลึก


และล่าสุดวันนี้ ทางเพจ ได้แจ้งประกาศถึงข้อปฏิบัติของกลุ่มจิตอาสาอีกว่า

“ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณทุกๆคน และขอทำความเข้าใจกับเพื่อนๆ ไปในทิศทางเดียวกัน ในเรื่องการทำกิจกรรม "บุหงาสราญรมย์" ว่ามีจุดประสงค์และทำความเข้าใจในแนวปฏิบัติให้ตรงกัน ดังนี้

๑.เพื่อสนองแนวพระราชดำริ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชฯ ในเรื่อง "ทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียง"

๒.เพื่อลดปัญหามลพิษและเศษขยะที่เกิดจากเศษวัสดุต่างๆ

๓.กลุ่มฯ ขออนุญาตไม่รับเงินบริจาคใดๆ หากท่านประสงค์จะช่วยเหลือ ยินดีรับเป็นวัสดุอุปกรณ์ โดยให้ท่านจัดหามาเอง และไม่ขอรับการสนับสนุนจากบริษัทห้างร้าน องค์กรที่จะเข้ามาหาผลประโยชน์ (ขอทำแบบพอเพียง พอดี พอตน พอไหว)

๔.การแจกบุหงา ขออนุญาตแจกกลุ่มจิตอาสา เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน ช่วยเหลืองาน โดยจำกัดท่านละ ๑ ชุดก่อน เพราะต้องใช้ระยะเวลาในการจัดทำ ทำด้วยมือทำด้วยใจ (ทางกลุ่ม จะแจกให้หมดภายในวันที่มีการจัดทำบุหงา ไม่มีการจำหน่าย)

๕.จัดกิจกรรมเฉพาะวันอาทิตย์ เวลา ๐๘.๐๐ น.เป็นต้นไป ณ สวนสราญรมย์ (จะจัดทำทุกอาทิตย์จนกว่าวัสดุ อุปกรณ์จะหมด)

๖.ขออนุญาตจิตอาสาทุกท่าน ให้ความร่วมมือในการลงทะเบียน เพื่อป้องกันมิจฉาชีพและผู้ไม่ประสงค์ดี

ก็เป็นที่ชัดเจนสำหรับแนวทางของกลุ่มจิตอาสา ในกลุ่มนี้ที่ถือว่าเป็นน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และการนำวัสดุที่มีอยู่มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อไป

 

ขอบคุณ : เฟซบุ๊ก "สราญรมย์ ดอกไม้ของพ่อ"

เรียบเรียง : อุดร แสงอรุณ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุดร แสงอรุณ