ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ!! “พอ. สว. จัดให้ผู้สูงอายุชายแดนแม่สอด ผ่าตัดต้อกระจกฟรี  สนองเบื้องพระยุคลบาทสมเด็จย่าฯ - ในหลวง ร.9

ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ!! “พอ. สว." จัดให้ผู้สูงอายุชายแดนแม่สอด ผ่าตัดต้อกระจกฟรี สนองเบื้องพระยุคลบาทสมเด็จย่าฯ - ในหลวง ร.9

Publish 2016-11-05 12:03:05

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ ( 5 พ.ย. 59 ) ที่โรงพยาบาลแม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก มูลนิธิแพทย์อาสาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (พอ.สว.) ร่วมกับกลุ่มงานจักษุวิทยา โรงพยาบาลแม่สอด ได้จัดให้มีโครงการฟ้าสวยตาใสที่ชายแดน ปีที่ 3 ผ่าตัดต้อกระจกฟรี ซึ่งทางโครงการฯได้คัดกรองต้อกระจกในกลุ่มผู้สูงอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป จำนวน 141 ราย จากผู้ที่เป็นโรคต้อกระจกตามอายุ และอยู่ในภูมิประเทศที่เป็นแนวเขาและชายแดน การเดินทางค่อนข้างทุรกันดาร ทำให้การเข้าถึงบริการรักษายากลำบาก

 
ทั้งนี้ ผู้ป่วยต้อกระจก จำนวน 141 ราย ตามแนวชาวแดนอำเภอแม่สอด ได้เข้ารับการคัดกรองและเตรียมเข้ารับการผ่าตัดต้อกระจกและเปลี่ยนเลนส์แก้วตาเทียม ณ โรงพยาบาลแม่สอด โดยทีมจักษุแพทย์ เจ้าหน้าที่จากมูลนิธิ พอ.สว. มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลแม่สอด โดยผู้ป่วยที่มีภาวะแทรกซ้อนหลังผ่าตัด จะได้รับการดูแลจากจักษุแพทย์โรงพยาบาลแม่สอดเป็นพิเศษจนสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ก่อนกลับบ้านไปพักรักษาตัว

 

 


โดยในวันนี้ซึ่งเป็นวันเปิดตาผู้ป่วย บรรยากาศเป็นไปด้วยปลาบปลื้มยินดี มีความสุขของผู้ป่วยและญาติ และความภาคภูมิใจ ปิติยินดี ของทีมแพทย์ พยาบาล และ บุคลากรฯ ที่ร่วมดำเนินโครงการฯในครั้งนี้ ในการสนองเบื้องพระยุคลบาทสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

 

 

 

 

 

ภาพ/ ข่าว : ศุภกร จรูญวาณิชย์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ตาก

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

eakapun