ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด...วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง ยึดคำสั่งมหาเถรสมาคมไม่ตั้งโต๊ะเช่าพระ วัตถุมงคล ยังพระอุโบสถ (ดูคลิป)

Publish 2017-10-04 16:28:10

วันที่ 4 ตุลาคม 2560 ภายหลังจากที่มหาเถระสมาคม ได้มีการออกประกาศ เพื่อจัดระเบียบพระสงฆ์ทั่วประเทศ หวังแก้วิกฤตคณะสงฆ์ โดยมีคำสั่งให้เจ้าคณะปกครองทั่วประเทศนำไปแจ้งให้พระสงฆ์ทุกวัดในพื้นที่ปฏิบัติตาม ซึ่งมีเนื้อหาหลักๆ จำนวน 9 ข้อ ประกอบไปด้วย 1.งดการใช้โซเชียลมีเดีย อาทิ เฟซบุ๊ก ห้ามกดไลค์ กดแชร์ โพสต์ภาพ รวมถึงข้อความวิพากษ์วิจารณ์ประเด็นต่างๆ 2. ห้ามวิพากษ์วิจารณ์เรื่องต่างๆ อย่างไม่เหมาะสม ส่อยั่วยุ ปลุกปั่น ก้าวร้าว กระทบกระเทือนความมั่นคงต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์3.ห้ามภิกษุ และคฤหัสถ์เรี่ยไร ตั้งแผงพระ วัตถุมงคล รูปเหมือน รูปบูชา ในบริเวณอุโบสถ 4.ห้ามติดแผ่นป้ายโฆษณาพระพุทธรูป พระเครื่อง วัตถุมงคล เทวรูป อ้างอิทธิฤทธิ์ ปาฏิหารย์ 5.งดขึ้นป้ายงานพุทธาภิเษก 6.ห้ามแสดงพฤติกรรมไม่สอดคล้องเพศกำเนิด 7.ห้ามเดินทางไปในสถานที่ไม่ควรแก่บรรพชิต 8.ห้ามใช้อุปกรณ์สื่อสารผิดกาลเทศะ และ 9.ห้ามเรื่องโลกวัชชะ การแต่งกายที่ไม่เหมาะสม เช่น การใช้ย่ามและรองเท้าที่ไม่ใช่ของสงฆ์


ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปสำรวจยังวัดโพธิ์ชัยพระอารามหลวง อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย ซึ่งเป็นวัดที่มีชื่อเสียงของจังหวัดหนองคาย และมีนักท่องเที่ยวหลังไหลเข้ามากราบนมัสการองค์หลวงพ่อพระใส พระคู่บ้านคู่เมืองของชาวหนองคาย ที่ประดิษฐานยังพระอุโบสถจำนวนมากเป็นพระจำทุกวัน พบว่าในพระอุโบสถมีเพียงป้ายทำบุญบริจาคดินถวายวัดเท่านั้น ส่วนโต๊ะและป้ายประชาสัมพันธ์ให้เช่าวัตถุมงคลนั้น ได้ย้ายไปยังพลับพลาที่ประทับหลวงพ่อพระใส ซึ่งตั้งอยู่บริเวณหน้าพระอุโบสถแทน ถึงแม้บรรยากาศจะแปลกตาไปบ้าง แต่ก็ยังมีพุทธศาสนิกชนมาเช่าบูชาวัตถุมงคลกันตลอดทั้งวัน.

ภัทรวินทร์ ลีปาน   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จังหวัดหนองคายติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายภัทรวินทร์ ลีปาน(โจ้)