เสียงร้องโหยหวน สุดทรมาน!! เจ้าของเห็นสุนัข อ้างปากค้างร้องเจ็บปวดมา 3 วัน จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ พบมีกระดูกชิ้นใหญ่ติดคอ

Publish 2017-10-31 07:09:23

     เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2560 เวลา 16.00 น.นายดุลยพัฒน พรมภักดี ประธานชมรมกู้ภัยวังโป่งรวมใจ อำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านวังหิน ว่ามีสุนัขตัวหนึ่ง  ลักษณะ อ้าปากค้าง ร้องโหยหวนด้วยความเจ็บปวด และทรมานจากเศษอาหาร(กระดูก)ที่ติดลำคอมานานกว่า 3 วันแล้ว  จึงนำเจ้าหน้าที่กู้ภัยพร้อมอุปกรณ์จับสัตว์ รุดไปยังบ้านเลขที่ 41 หมู่ 1 ต.วังหิน อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์  พบนายสมคิด  นิรกิจ อายุ  42 ปี เจ้าของบ้าน นำเจ้าหน้าที่ไปดูสุนัขตัวกล่าว ซึ่งกำลังเดินไป เดินมา และมักอ้าปากค้าง น้ำลายไหล พร้อมส่งเสียงร้องด้วยอาการเจ็บปวดที่ลำคอ  ทางเจ้าหน้าที่จึงพยายามช่วยกันล้อมจับอยู่นาน แต่ว่าไม่สามารถจับได้ง่ายๆ   สุดท้ายต้องช่วยกันไล่ต้อนให้เข้าบ้านในพื้นที่แคบ กระทั่งจับตัวได้สำเร็จ  นำตัวส่งไปรักษาที่ปศุสัตว์อำเภอวังโป่ง โดยมี นายรวิกร วรทล ปศุสัตว์อำเภอวังโป่ง ได้ประเมินอาการ และวิธีรักษา โดยจำเป็นต้องให้ยาสลบ เพื่อป้องกันสุนัขได้รับบาดเจ็บเพิ่มเติม  ก่อนที่จะใช้อุปกรณ์เครื่องมือสำหรับสัตว์ ค่อยๆคีบเอาเศษกระดูกที่ติดขวางลำคอ ออกมาได้อย่างปลอดภัย ใช้เวลาเพียง 5 นาที ตรวจสอบพบว่าเป็นกระดูกชิ้นส่วนสันหลังหมู ซึ่งมีขนาดใหญ่ คาดว่าสุนัขพยายามจะกลืนลงไปแต่ติดขวางลำคอ ทำให้ได้รับบาดเจ็บ จนคออักเสบ ดังกล่าว เบื้องต้น จะรอให้สุนัขฟื้นตัว พร้อมให้ยาแก้อักเสบ รอให้แข็งแรงก่อน จึงส่งมอบให้เจ้าของนำกลับไปเลี้ยงดู ต่อที่บ้านตามเดิม


   สอบถาม นายสมคิด  นิรกิจ อายุ  42 ปี เจ้าของสุนัข เปิดเผยว่า สุนัขตัวนี้ มีชื่อว่า เจ้าไวไว อายุประมาณ 14 ปีเศษ เป็นสุนัขพันธ์ไทย เพศผู้ โดยตนเลี้ยงดูให้อาหารมาตั้งแต่ตัวเล็กๆ  โดยเจ้าไวไว จะมีนิสัยไม่ชอบเล่น  มักไม่ชอบให้ใครแตะต้องตัว แม้กระทั่งเจ้าของก็ไม่สามารถจับตัวได้ จะวิ่งหนีตลอด  กระทั่งเมื่อ 3 วันก่อน ตนสังเกตเห็นเจ้าไวไว กำลังแทะกระดูกอยู่ ซึ่งก็เป็นปกติที่มักหาอะไรกินเองเป็นประจำ  หลังจากนั้นก็สังเกตุเห็นว่า เจ้าไวไว มักแสดงอาการอ้าปากค้าง คล้ายพยายามจะขย้อนอาหารออกจากปาก แต่ไม่สำเร็จ จนผ่านมาถึงวันนี้ พบว่าบริเวณลำคอเริ่มบวมอักเสบ และเจ้าไวไว เริ่มส่งเสียงร้องครางด้วยอาการเจ็บปวด คาดว่าจะมีเศษกระดูกติดขวางที่ลำคอ จึงรีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือ ได้อย่างปลอดภัย ดังกล่าว

 

ภาพ/ข่าว  เดชา  มลามาตย์   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.เพชรบูรณ์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน