ทหารไฟเขียว !! แกนนำสวนยางเมืองคอนงานเข้า..พบไฟเขียวจัดกิจกรรมเรียกร้องราคายางตกต่ำ ต้องอยู่ในกรอบกฎหมาย (ชมคลิป)

Publish 2017-10-31 21:33:46

วันที่ 31 ต.ค. 60 ตัวแทนกลุ่มสมาคมนกรีดยางและชาวสวนยางรายย่อยแห่งประเทศไทย จำนวน 3  คน ประกอบด้วย นายมนัส  บุญพัฒน์ นายกสมาคมนกรีดยางและชาวสวนยางรายย่อยแห่งประเทศไทย, นายเรืองยศ เพ็งสกุล ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนรายย่อยชาวสวนยางถ้ำพรรณรา และ ด.ต.สถิตย์   จิตรามาศ ได้เดินทางมาพบ พล.ต.อาคม พงศ์พรหม ผบ.มทบ.41/ ผบ.บก.ควบคุม ร้อย รส.มทบ.41 ณ สำนักงาน ผบ.มทบ.41 ค่ายวชิราวุธ  ต.ปากพูน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ตามคำเชิญของ ผบ.มทบ.41 กรณีกลุ่มแกนนำชาวสวนยางประกาศจัดกิจกรรมเรียกร้องเกี่ยวกับปัญหาราคายางพาราตกต่ำ ณ ตลาดสดถ้ำพรรณรา ต.ถ้ำพรรณรา อ.ถ้ำพรรณรา จ.นครศรีธรรมราช ในวันที่ 1 พ.ย. 2560 เวลา 13.00 เป็นต้นไปโดย พล.ต.อาคม   กล่าวว่า ที่เชิญมาวันนี้ไม่ได้ใช้คำสั่งตามอำนาจของ คสช.แต่อย่างใด แต่เชิญมาพบเพื่อพูดคุยกับแบบพี่น้องกัน จริง ๆ แล้วไม่ได้กำหนดว่าจะต้องเป็นที่ บก.มทบ.41 แต่จะเป็นที่ไหนก็ได้ที่ตัวแทนชาวสวนยางสะดวก ซึ่งจากกรณีข่าวการเคลื่อนไหวของชาวสวนยางดังกล่าวตนพอทราบมาล่วงหน้าจากหน่วยข่าวทหารมาบ้างแล้ว ซึ่งไม่ได้สั่งห้ามการเคลื่อนไหวแต่อย่างใด เพราะตนทราบปัญหาความเดือดร้อนของชาวสวนยางดี โดยเฉพาะลูกน้องในสังกัดกว่าครึ่งก็เป็นลูกหลานชาวสวนยางซึ่งตนให้ความห่วงใยมาตลอด แต่ที่เชิญมาพบในครั้งนี้เพื่อทำความเข้าใจกับกลุ่มแกนนำ ฯ ถึงขอบเขตข้อกฎหมายในการเคลื่อนไหว ซึ่งในเมื่อกลุ่มแกนนำรับปากว่าจะเคลื่อนไหวอยู่ภายใต้กรอบข้อกฎหมาย ตนก็ยินยอมให้จัดกิจกรรม และพร้อมที่จะประสานงานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่เข้าไปอำนวยความสะดวกในการจัดกิจกรรมของกลุ่มชาวสวนยางในวันเวลาดังกล่าว และจะส่งเจ้าหน้าที่ทหารในเครื่องแบบปราศจากอาวุธ ๒ – ๓ คน เข้าไปคอยอำนวยความสะดวกอีกทีหนึ่งด้วย


นอกจากนี้ทางนายทหารสืบสวนสอบสวน มทบ.๔๑ ที่เข้าร่วมเจรจาได้ให้คำแนะนำกลุ่มตัวแทนกลุ่ม ฯ ว่า การจัดกิจกรรมดังกล่าวขอร้องให้งดการตั้งเวที การใช้เครื่องขยายเสียง และการแสดงป้ายข้อความโจมตี กลุ่มบุคคล หรือหน่วยงาน ซึ่งทางกลุ่ม ฯ ได้รับปากตามที่นายทหารสืบสวนสอบสวนแนะนำ

ทางด้านด้านนายมนัส ฯ 1 ในแกนนำ ที่เข้าเจรจากล่าวว่า การเดินทางมาเจรจาของกลุ่มตนกับ ผบ.มทบ.41 ในครั้งนี้ถือว่าเป็นนิมิตรหมายใหม่ ที่ทางทหารเข้าใจถึงความเดือดร้อนของชาวสวนยาง และตนขอเป็นตัวแทนชาวสวนยางทั้งในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช และจังหวัดอื่น ๆ ขอบพระคุณ พล.ต.อาคม   พงศ์พรหม ผบ.มทบ.41 ที่เข้าใจ และเห็นใจพี่น้องชาวสวนยาง ท่านเป็นทหารของพระราชาจริง ๆ และพวกตนรับปากว่าจะเคลื่อนไหวภายใต้ข้อกฎหมาย และภายใต้ข้อตกลงที่รับปากกับท่าน ผบ.มทบ.41ไว้อย่างเคร่งครัด.

ภาพ/ข่าว นรศักดิ์ สานุจิตต์    ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   สำนักข่าวทีนิวส์   จ.นครศรีธรรมราชติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นรศักดิ์ สานุจิตต์
HASTAG :