พระพุทธรูปเรืองแสง!!!พระโคตมพุทธเจ้า พระพุทธรูปทรงเครื่องจักรพรรดิ องค์ที่ 28 หนึ่งเดียวในลำปาง.(ชมคลิป)

Publish 2017-11-12 19:50:03

พระพุทธรูปเรืองแสงหรือพระโคตมพุทธเจ้า ประดิษฐานในวิหารของ"สำนักสงฆ์พระธาตุอรัญวาส" หรือชาวลำปางเรียกจนติดปากอีกหนึ่งชื่อว่า สำนักสงฆ์ดอยวังเฮือ หาไม่ยากสำหรับนักบุญทั้งหลาย ซึ่งจะตั้งอยู่บริเวณเดียวกันกับทางเข้าไปทะเลลำปาง อ่างเก็บน้ำวังเฮือ จากสามแยกเข้าแม่เมาะ (ด้านตรงข้ามกับแยกเข้าแม่เมาะ)ถ้ามาจากตัวเมืองลำปางจะอยู่ทางขวามือ เลขที่ 283 บ้านผาลาด หมู่ 4 ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง จังหวัดลำปาง 

"สำนักสงฆ์พระธาตุอรัญวาส" แห่งนี้เป็นสำนักสงฆ์เก่าแก่มาก่อน ตั้งอยู่ ณ ดอยวังเฮือ ใกล้อ่างเก็บน้ำวังเฮือ ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่หรือจะเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "ทะเลลำปาง" โดยบริเวณรอบๆทะเลสาบแห่งนี้มีดอยเล็กๆ ดอยหนึ่งเรียกว่าดอยวังเฮือ มีสำนักสงฆ์ตั้งอยู่ จากการสอบถามพระเถรผู้ครองวัด หลวงพ่อภูริปัญโญ ภิกขุ กล่าวว่า ก่อนหน้านั้นสำนักสงฆ์แห่งนี้มีมานานแล้วไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าสร้างกันแต่เมื่อใด ในสมัยหลวงพ่อเมือง (พระครูอะดมเวชวรกุล) พระเกจิชื่อดังของลำปาง เจ้าอาวาสวัดท่าแหน อ.แม่ทะ ท่านมาปลีกวิเวกปฏิบัติธรรม วิปัสสนา และได้เริ่มสร้างเจดีย์และกุฏิขึ้น ต่อมาในปี 2519 หลวงพ่อเมืองมรณะภาพ จนกระทั่งประมาณปี 2540 ได้รับประธาน พระบรมสารีริกธาตุ จากสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาปรินายก แล้วอัญเชิญมาบรรจุไว้ในพระเจดีย์ 

 


หลังจากหลวงพ่อเมือง มรณะภาพลงแล้ว สำนักสงฆ์แห่งนี้ถูกปล่อยให้รกร้างมาเป็นเวลานานหลายปีจนถึงปี 2553 คณะลูกศิษย์จึงได้นิมนต์ หลวงพ่อภูริปัญโญ ภิกขุ มาจำพรรษาที่สำนักสงฆ์แห่งนี้ และท่านได้ร่วมกับลูกศิษย์และคณะศรัทธามาพัฒนาพื้นที่และได้สร้างสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เพิ่มเติม ที่จะเห็นได้ชัดและมีความสวยงามมากในสำนักสงฆ์แห่งนี้ ได้แก่ พระพุทธรูปแทนองค์พระพุทธเจ้า 28 พระองค์ สร้างเรียงรายรอบพื้นที่ตั้งแต่ทางเข้าสำนักสงฆ์โดยองค์ที่ 28 เป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องจักรพรรดิ ประดิษฐานในวิหาร พระนามว่า พระโคตมพุทธเจ้า คือพระสัมมาสัมพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน สามารถเรืองแสงได้เมื่อสิ้นแสงสว่างจากภายนอก คือเมื่อเริ่มค่ำ หรือเมื่อปิดประตูหน้าต่างวิหารทุกบาน พระพุทธรูปองค์นี้จะเรืองแสงเป็นสีเขียวมรกตงดงามมาก ยามเมื่อเปิดหน้าต่างและประตูพระพุทธรูปจะปรากฏองค์สีขาวตามเดิม เป็นความอัศจรรย์แก่ผู้พบเห็น ระยะเวลาในการสร้างองค์พระพุทธรูป ใช้เวลาสร้าง 1 ปี 8 เดือน โดยในระหว่างนั้นหลวงพ่อได้เล่าว่า ดุจมีสิ่งดลใจให้หาวัสดุที่จะสร้างองค์พระได้เจอในเวลาอันสั้นในปัจจุบันได้มีผู้คนและคณะศรัทธา ได้แห่มากราบไหว้ถ่ายรูปพระเรืองแสงองค์นี้กันอย่างเนืองแน่นวิหาร.

ข่าว.อัมรินทร์ วะนะวิเชียร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดลำปาง.
(ขอขอบคุณภาพข่าว.ภาวินันท์ บุตรหล้า)ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอัมรินทร์ วะนะวิเชียร(เจตน์)
HASTAG :