พอเพียง = ยั่งยืน..! หนุ่มก่อสร้างผันชีวิต มายึดแนวเศรษฐกิจพอเพียง เพาะพันธุ์ไก่งวง-เป็ดเทศขาย สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ (ชมคลิป)

Publish 2017-11-17 10:19:36

วันที่ 17 พ.ย. 2560 นายทา ศาสนะ อายุ 73 ปี อยู่บ้านเลขที่ 88 หมู่ 6 บ้านสระยายชี ต.เนินปอ อ.สามง่าม จ.พิจิตร ใช้พื้นที่รอบบ้านประมาณ 1 งานเศษ เพาะเลี้ยงไก่งวง,เป็ดเทศ,ห่าน เพื่อจำหน่าย “ลุงทา” เล่าให้ฟังว่า ไก่งวงและเป็ดเทศรวมถึงห่านที่เลี้ยงอยู่นี้เป็นของลูกชาย ชื่อ นายกฤษดา ศาสนะ  “ป๋อง” อายุ 43 ปี ซึ่งประกอบอาชีพรับจ้างเป็นคนงานก่อสร้างที่ต้องร่อนเร่ไปทำงานรับจ้างยังต่างจังหวัด นานๆจึงจะกลับบ้านสักครั้ง แต่มีแนวความคิดอยากทำการเกษตรตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง จึงได้ไปศึกษาวิธีการเลี้ยงไก่งวงและเป็ดเทศจากสื่ออิเลคทรอนิกส์ เฟสบุ๊ค โดยระยะเริ่มต้น นายกฤษดา “ป๋อง”เป็นผู้ลงมือเลี้ยงไก่งวงและเป็นเทศ ฯลฯ ด้วยตนเองรวมถึงถ่ายทอดความรู้ให้ผู้เป็นพ่อ แต่เมื่อต้องไปทำงานก่อสร้างจึงให้ผู้เป็นพ่อเป็นผู้ดูแลฟาร์ม
จากการลงทุนครั้งแรกเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ได้ไปซื้อลูกไก่งวงอายุ 2 อาทิตย์ ราคาตัวละ 100 บาท จำนวน 20 ตัว มาทำการทดลองเลี้ยง ซึ่งเป็นการลองผิดลองถูกหรือทดลองวิชาก็ปรากฏว่าไก่งวงเจริญเติบโตแต่ก็มีล้มตายบ้าง 4-5 ตัว จากนั้นก็ซื้อรุ่นสอง เข้ามาเลี้ยงเพิ่มอีก 30 ตัว ใช้เวลาเลี้ยง 6 เดือน เลี้ยงด้วยหัวอาหารไก่และหญ้าเนเปีย , หญ้ากาบปี ซึ่งเป็นพืชอาหารสดที่สามารถปลูกได้เองข้างบ้านนำมาเลี้ยงไก่งวงและเป็ดเทศในช่วงฤดูกาลที่ผ่านมาสามารถจับไก่งวงขายได้กิโลกรัมละ 180 บาท ไก่งวง 1 ตัว  จะมีน้ำหนัก 5-9 กิโลกรัม ซึ่งจะได้เงินประมาณ 1,000 – 1,500 บาทต่อตัว ดีกว่าเลี้ยงไก่พื้นบ้านขายหลายเท่า ส่วนเป็ดเทศและห่านนั้นก็สามารถสร้างรายได้เป็นอย่างดีด้วยเช่นกัน การเลี้ยงไก่งวง-เป็ดเทศ-ห่าน ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง เพียงแค่ 6 เดือน ก็สามารถโกยเงินเข้ากระเป๋าคราวละครึ่งแสนบาทได้อย่างสบาย จึงนับเป็นอาชีพและรายได้เสริมที่น่าทดลองทำอย่างยิ่ง


นายกฤษดา “ป๋องไก่งวงพิจิตร” เล่าต่ออีกว่า  ตนเองและพ่อเรียนรู้ด้วยการปฏิบัติจนสามารถฟักไข่ไก่งวง-เป็ดเทศ-ห่าน ได้เอง โดยได้ไปนำตู้เย็นเก่าๆที่เค้าทิ้งแล้วมาดัดแปลงเป็นตู้ฟักไข่ สามารถฟักไข่ได้คราวละ 50-60 ตัว ติดตั้งระบบควบคุมอุณหภูมิและความชื้น โดยลงทุนเพียงแค่ 3,500 บาทเท่านั้น ในส่วนของการตลาดนั้น นายกฤษดา “ป๋องไก่งวงพิจิตร” ใช้วิธีการขายผ่านสื่อออนไลน์ ซึ่งก็ถือว่าได้ผลเกินคาดมีลูกค้าเข้ามาติดต่อสอบถามแลกเปลี่ยนเรียนรู้และขอซื้อไก่งวง เป็ดเทศ จนสร้างรายได้เสริมเป็นกอบเป็นกำ    สำหรับท่านใดที่สนใจอยากซื้อไก่งวง-เป็ดเทศ-ห่าน ไปฉลองในเทศกาลคริสต์มาสหรือปีใหม่ที่จะมาถึงในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ สามารถติดต่อได้ที่ โทร 062-3548956

ภาพ/ข่าว สิทธิพจน์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.พิจิตรติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายสิทธิพจน์ เกบุ้ย(พจน์)
HASTAG :