ผู้ว่านราธิวาส มอบบัตรประชาชนพร้อมทะเบียนบ้านให้กับชาวบ้านในพื้นที่ศรีสาคร ที่ตกหล่นไม่ได้แจ้งเกิดและไร้สัญชาติ จำนวน 35 คน หลังรอคอยมานาน

ผู้ว่านราธิวาส มอบบัตรประชาชนพร้อมทะเบียนบ้านให้กับชาวบ้านในพื้นที่ศรีสาคร ที่ตกหล่นไม่ได้แจ้งเกิดและไร้สัญชาติ จำนวน 35 คน หลังรอคอยมานาน

Publish 2017-12-13 17:29:54

วันนี้ 13 ธ.ค. 60 นายสุรพร พร้อมมูล ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ได้มอบบัตรประชาชนและชื่อในทะเบียนบ้านให้กับชาวศรีสาคร จำนวน 35 คน ที่ได้ทำเรื่องขอมีบัตรประชาชน และชื่อในทะเบียนบ้าน หลังจากที่ต้องอยู่ในพื้นที่แบบไร้สัญชาติและเอกสารทางราชการมาอย่างยาวนาน โดยมีการจัดพิธีมอบขึ้นภายในโครงการจังหวัดเคลื่อนที่ บำบัดทุกข์ บำรุงสุข สร้างรอยยิ้มให้กับประชาชน ที่โรงเรียนบ้านซากอ ต.ซากอ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ซึ่งนายกริช น้อยผา นายอำเภอศรีสาคร เป็นผู้รับเรื่องและดำเนินการให้กับประชาชนในพื้นที่ จนสามารถออกเอกสารทางราชการได้ทั้งบัตรประชาชน สูจิบัตร และชื่อในทะเบียนบ้าน เพื่อให้ทั้ง 35 คน ได้รับสิทธิต่างๆที่หน่วยงานภาครัฐมอบให้

โดยบรรยากาศในพิธีการมอบเป็นไปอย่างอบอุ่น ทุกคนมีสีหน้าที่ยิ้มแย้มดีใจที่ได้รับเอกสารทางราชการในครั้งนี้ เพราะบางรายอายุมากถึง 53 ปี ไม่เคยมีเอกสารที่สามารถแสดงตัวตนอย่างบัตรประชาชนมาก่อน และส่งผลให้คนในครอบครัวไม่มีเอกสารตามไปด้วย

 

 ด้านนางสาวอาซูรา เจะดะ อายุ 23 ปี เป็น 1 ในจำนวน 35 คนที่ได้รับบัตรในวันนี้ เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจอย่างมาก ที่ได้รับบัตรประชาชนและสูจิบัตร รวมถึงชื่อในทะเบียนบ้านวันนี้ ซึ่งส่วนตัวนั้นได้ไปติดต่อเพื่อขอมีบัตรมาตั้งแต่ 10 ปีที่แล้ว และรอเรื่อยมาจนกระทั่งได้รับมอบในวันนี้ หลังจากนี้จะนำบัตรประชาชนที่ได้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์กับตนเอง โดยเฉพาะเอาไปสมัครเพื่อทำงาน จะได้มีรายได้เลี้ยงครอบครัว


นางสาวอาซูรา เล่าอีกด้วยว่า ในครอบครัวของตนเองนั้น ในวันนี้ยังมีพี่ชายอีก 2 คนที่ได้รับเอกสารพร้อมกัน คือ นายรุสลัน บาโด และนายอารง บาโด ซึ่งพ่อกับแม่ก็ไม่ได้ไปแจ้งเกิดไว้กับหน่วยงานราชการเช่นกัน อย่างไรก็ตามในการพูดคุยกับนางสาวอาซูรา นั้นพบว่านางสาวอาซูรา สามารถพูดคุยตอบโต้ภาษาไทยกับผู้สื่อข่าวได้ โดยไม่ได้เข้าเรียนในโรงเรียนตั้งแต่เด็ก ซึ่งนางสาวอาซูราบอกว่าตอนเด็กๆตนเองพยายามเล่นกับเพื่อนในหมู่บ้าน เพื่อให้ได้เรียนรู้ภาษาไทยจากเพื่อนที่ไปโรงเรียน จนทำให้พอฟังและพูดคุยได้บ้าง 

 

ภาพ/ข่าว โสรยา สาเรป สำนักข่าวทีนิวส์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.นราธิวาส


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน