ผู้ว่าฯ เต้น !! สั่งจัดการด่วน ผู้รับเหมาปิดถนนประท้วง ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก ชี้ชัด “งานเสร็จก่อนสัญญา ไม่จ่ายเงิน” ไม่มีใครเขาทำกัน

ผู้ว่าฯ เต้น !! สั่งจัดการด่วน ผู้รับเหมาปิดถนนประท้วง ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก ชี้ชัด “งานเสร็จก่อนสัญญา ไม่จ่ายเงิน” ไม่มีใครเขาทำกัน

Publish 2018-02-01 10:26:22

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.2561  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าหลังจากที่ได้เสนอข่าวไป กรณีชาวบ้านหนองศาลา ต.นามะฟือง อ.เมืองหนองบัวลำภู จ.หนองบัวลำภู แจ้งว่าได้มีตัวแทนของผู้รับเหมา หจก.ศานันท์สรรพกิจ ซึ่งรับเหมาก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก  หมู่ที่ 5,6,10 ตำบลนามะเฟือง ได้นำอุปกรณ์ มาปิดกั้นถนนไม่ให้รถผ่านมาหลายวันแล้ว เป็นเหตุให้ชาวบ้านหลายร้อยหลังคาเรือนได้รับความเดือดร้อน ไม่สามารถสัญจรไปมาระหว่างหมู่บ้านและทำการเกษตรได้สะดวก ตัวแทนบริษัทฯได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่าทางบริษัทฯได้รับเหมาก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก หมู่ที่ 5 บ้านโนนสว่าง ต.นามะเฟือง ขนาดกว้าง 4X212 ม.ตามแบบเมื่อวันที่ 14 ธค.60 และจะสิ้นสุดสัญญา 14 กพ.61 งบประมาณ 478,000 บาท และการก่อสร้างถนนแล้วเสร็จก่อนกำหนด และทางผู้รับเหมาได้แจ้งไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มาตรวจรับงาน เพื่อจะได้เบิกจ่ายเงิน แต่ทางหน่วยงานที่รับผิดชอบบอกว่าให้รอถึงกำหนดวันสิ้นสุดสัญญาก่อน จึงจะไปตรวจรับ  จึงได้ทำหนังสือไปที่หน่วยงานที่รับผิดชอบเพื่อขอปิดถนนรอการตรวจรับ  ตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม 2561 แล้วเพราะถ้ายังปล่อยให้รถวิ่งผ่านอยู่จะทำให้พื้นถนนพัง  ทางผู้รับเหมาจะต้องซ่อมแซมอยู่ตลอดทำให้ขาดทุน   ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ผู้รับเหมาโวย สร้างถนนเสร็จมาหลายวัน "กลับเบิกเงินไม่ได้" รวมตัวปิดถนน หน่วยงานโร่แจงยิ่งเดือดไปใหญ่ "แบบนี้ก็มีแต่เจ๊งสิท่าน"

 

 

 ล่าสุด นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู  ทราบข่าว จึงได้สั่งการให้ท้องถิ่นจังหวัดหนองบัวลำภู และนายอำเภอเมืองหนองบัวลำภู ลงพื้นที่ตรวจสอบและถือปฏิบัติตามที่ ศูนย์ปฏิบัติการนายกรัฐมนตรีแจ้งว่า นายกรัฐมนตรีได้มีบัญชาให้กระทรวงมหาดไทย ติดตาม/พิจารณากรณีประชาชนร้องเรียนถนนในชุมชน ที่องค์การบริหารส่วนตำบลดูแลไม่ทั่วถึง/ไม่ดี  กระทรวงมหาดไทย ได้สั่งการให้กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น จัดให้มีการดำเนินการตามบัญชานายกรัฐมนตรี ด้วยการเน้นย้ำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง บำรุงรักษาทางในความรับผิดชอบ

 


โดยเฉพาะถนนในชุมชนที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอาจดูแลไม่ทั่วถึง พร้อมทั้งหาแนวทางป้องกันไม่ให้ประชาชนร้องเรียน/เรียกร้องให้ซ่อมแซมถนนโดยแสดงออกในลักษณะประชดประชันผ่านสื่อต่างๆด้วย นั้น  และจากกรณีดังกล่าวข้างต้น ในเมื่อผู้รับเหมาก่อสร้างเสร็จก่อนหรือตามสัญญา กรรมการตรวจการจ้างจะต้องดำเนินการตรวจรับงานหลังผู้รับเหมาส่งงาน ไม่ใช่รอให้สิ้นสุดสัญญาจึงจะไปตรวจรับงาน ซึ่งไม่มีระเบียบหรือที่หน่วยงานใดเขาทำกัน จึงได้สั่งการให้นายอำเภอเมืองหนองบัวลำภู และท้องถิ่นจังหวัดหนองบัวลำภู  ลงไปตรวจสอบและแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน

ภาพ/ข่าว วรรธนะ ทองดี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.หนองบัวลำภู


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน