สุดช้ำน้ำตาซึม !! น้ำโขงทะลัก ท่วมแปลงเมล่อน ใกล้เก็บขาย เจ๊งแน่นอนเกือบ 1 ล้านบาท (มีคลิป)

Publish 2018-08-01 11:26:45


 

วันที่ 31 กรกฎาคม 2561 สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดนครพนม ในขณะนี้ยังไม่คลี่คลาย โดยมวลน้ำจากหนองหารจังหวัดสกลนครถูกปล่อยลงมากว่าวันละ 20 ล้าน ลบม. ทำให้พื้นที่รับน้ำทั้งลำน้ำก่ำและลำน้ำบังเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนราษฎรที่อยู่ริมฝั่ง ตั้งแต่ อ.วังยาง ถึง อ.ธาตุพนม   ส่วนระดับน้ำโขงของสถานีตรวจวัดชุมชนหนองแสง เขตเทศบาลเมืองนครพนม ล่าสุดวัดได้ 12.04 เมตร ซึ่งต่ำกว่าระดับตลิ่งไม่ถึงเมตร ถือว่าเป็นการเพิ่มระดับน้ำสูงที่สุดในรอบ 10 ปี จากสถิติย้อนหลังพบว่าปี 2554 แม่น้ำโขงมีระดับ12.66 เมตร และปีต่อ ๆ มาก็ลดระดับลง แม้ปี 2560 ที่ผ่านมา เกิดอุทกภัยน้ำท่วมใหญ่ ระดับแม่น้ำโขงอยู่ที่ 10 เมตรเท่านั้น    

    
 

  จากที่น้ำโขงเพิ่มสูงต่อเนื่องทำให้  นางจำเรียง  คำสาย เกษตรกรผู้ปลูกเมล่อนชนิดสวนปิด จำนวน 5 โรง อยู่ริมแม่น้ำโขงบ้านนาถ่อนท่า หมู่ 13 ต.นาถ่อน อ.ธาตุพนม ปีนี้ลงทุนไปประมาณ  600,000 บาท ถูกมวลน้ำโขงมหาศาลไหลเข้าท่วม โรงเรือนเพาะปลูกเมล่อน เสียหายทั้งหมด ไม่สามารถเก็บผลผลิตได้ทัน และคาดว่าผลผลิตจะเสียหายเนื่องจากติดเชื้อโรควอนหน่วยงานช่วยเหลือ

 

 จากการประเมินสถานการณ์คาดว่าน้ำจะอยู่ในพื้นที่นานกว่าทุกครั้ง เนื่องจากการน้ำไหลลงสู่แม่น้ำโขงได้ช้า ทั้งมีปริมาณน้ำจากภาคเหนือ ไหลมาสมทบและปริมาณน้ำฝนที่ตกในพื้นที่ ทั้งนี้ได้มีการตั้งศูนย์บัญชาการระดับจังหวัด ระดับอำเภอและระดับตำบลแล้ว เพื่อให้การช่วยเหลือและดูแลในด้านต่าง ๆ ทั้งนี้ถ้าแต่ละระดับมีทรัพยากรไม่เพียงพอก็สามารถขอกำลังสนับสนุนจากส่วนที่เหนือกว่าได้ในทันทีตลอด 24 ชั่วโมง  จากรายงานทราบว่ามี 56 ตำบล 398 หมู่บ้าน ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมแล้ว มีบ้านเรือนราษฎรเสียหาย 9 หลัง วัด 2 แห่ง ถนนถูกตัดขาด 30 สาย ฝายน้ำล้น 5 แห่ง พื้นที่การเกษตร 128,000 ไร่ ประกาศเป็นเขตภัยพิบัติแล้ว 8 อำเภอ ประกอบด้วย 1.อำเภอท่าอุเทน 2.อำเถอโพนสวรรค์ 3.อำเภอบ้านแพง 4.อำเภอเรณูนคร 5.อำเภอปลาปาก 6.อำเภอธาตุพนม 7.อำเภอเมืองนครพนม และ 8.อำเภอนาแก  ยังจะประกาศเพิ่มอีก 1 อำเภอ คือ อ.วังยาง   

 

    

   ขณะเดียวกัน นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผวจ.ฯ ได้เขียนเฟซบุ๊คให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ทำงานช่วยเหลือราษฎรผู้ประสบภัยน้ำท่วมว่า “น้ำท่วมเป็นภัยธรรมชาติที่ไม่สามารถห้ามเกิดได้ แต่เมื่อเกิดแล้ว ต้องรวมใจกันช่วยเหลือ โดยเฉพาะปีนี้ น้ำมากเป็นประวัติการณ์ในรอบหลายสิบปี จังหวัดได้ประกาศเตือนและจัดตั้งศูนย์และเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนกำลังให้ความช่วยเหลือทั้งระดับจังหวัดและอำเภอแล้ว ที่ขอให้ดำเนินการตอนนี้คือ มาตรการแรกของประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำทุกสาย คือการเตือนภัยให้อพยพขนย้ายคน สิ่งของ สัตว์เลี้ยง ขึ้นที่สูง ประการที่สอง น้ำโขงปีนี้สูงมาก ลุ่มน้ำต่างๆจะระบายลงได้น้อยและช้า ดังนั้นอาจเกิดท่วมขังนาน ให้เตรียมสิ่งของอุปโภคบริโภคให้เพียงพอ โดยประสานกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ท้องถิ่น อำเภอ หรือหน่วยงานต่างๆ สามคือต้องมีกำลังใจต่อสู้กับอุปสรรคและช่วยเหลือพึ่งพากัน ผมและทีมนครพนมจะติดตามใกล้ชิด พื้นที่ใดเกินขีดความสามารถของพื้นที่ จังหวัด กาชาด และหน่วยงานต่างๆจะลงให้ความช่วยเหลือทันทีครับ ส่วนการรับบริจาค หากมีความจำเป็นจะแจ้งประชาสัมพันธ์ต่อไปขอบคุณและขอให้ผ่านพ้นอุทกภัยนี้ไปให้ได้ครับ”

 

 

 

ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล สำนักข่าวทีนิวส์ นครพนม
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายประทีป วชิระธัญญากุล(หนึ่ง)

;