ลิงหางยาวกว่า 400 ตัว บุกยึดสวนผลไม้-สวนปาล์ม ทำลายทรัพย์สินเสียหายหนัก ร้องทางการช่วยไม่เป็นผลล่าสุดสุดทนร้องสื่อ

Publish 2019-02-27 14:10:00


ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอพุนพินจังหวัดสุราษฎร์ธานีสุดทนร้องสื่อหลังลิงแสมหรือ ลิงหางยาวกว่า 400 ตัวบุกยึดสวนผลไม้ สวนปาล์ม ทำลายทรัพย์สิน เสียหายหนักร้องทางการช่วยเจ้าหน้าที่ระบุต้องใช้งบประมาณนับแสนบาทและทางการไม่มีงบดำเนินการ หากชาวบ้านต้องการจะต้องร่วมกันจัดหาเงินค่าดำเนินการมาให้ ทำให้ชาวบ้านหมดหนทางต้องทนทุกข์มานานนับปี

 ลิงหางยาวกว่า400ตัวบุกยึดสวนผลไม้สวนปาล์มทำลายทรัพย์สินเสียหายหนักร้องทางการช่วยไม่เป็นผลล่าสุดสุดทนร้องสื่อ

  นางลำไย แสงทอง พร้อมชาวบ้านในพื้นที่บ้านปากบาง หมู่ที่ 3 ตำบลท่าข้าม อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ร้องเรียนผู้สื่อข่าวว่า ได้รับความเดือดรอนอย่างแสนสาหัสจากเหตุมีลิงแสมหรือลิงหางยาวจำนวนกว่า 400 ตัวได้บุกยึดครอบครองพื้นที่สวนปาล์มกว่า 10 ไร่ ไม่โยกย้ายไปไหนมานานหลายปี ได้บุกเข้ามาทำลายทรัพย์สินภายในบ้านเป็นรายวัน ภายใน 1 เดือนต้องเปลี่ยนกระเบื้องมุงหลังคาไปแล้วกว่า 50 แผ่น จากสาเหตุลิงได้ทุบทำลายหลังคาและพากันลงไปหาของกินภายในบ้านหากไม่มีอะไรให้กินก็จะพากันรื้อทำลายข้าวของกันทุกวัน นอกจากบ้านของตนเองแล้วชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้กว่า 300 ครัวเรือนก็ถูกฝูงลิงบุกเข้าไปทำลายทรัพย์สินเช่นกันจนได้รับความเดือดร้อนกันทุกหลังคาเรือน นอกจากนั้นผลผลิตปาล์มน้ำมัน สวนผลไม้ ต้นกล้วย ลูกมะพร้าวน้ำหอม ลูกหมากอ่อนก็ถูกทำลายจนหมดสวน

 

ลิงหางยาวกว่า400ตัวบุกยึดสวนผลไม้สวนปาล์มทำลายทรัพย์สินเสียหายหนักร้องทางการช่วยไม่เป็นผลล่าสุดสุดทนร้องสื่อ


ชาวบ้านยังกล่าวว่าเรื่องดังกล่าวชาวบ้านได้รวมตัวทำหนังสือร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มาขนย้ายฝูงลิงออกจากพื้นที่แต่ไม่ได้รับการแก้ไขหรือช่วยเหลือ ซ้ำทางเจ้าหน้าที่ยังระบุว่าการขนย้ายฝูงลิงจะต้องใช้จำนวนเงินนับแสนบาท ทางหน่วยงานไม่มีงบประมาณ หากชาวบ้านต้องการย้ายฝูงลิงขอให้ชาวบ้านออกเงินค่าขนย้าย ซึ่งชาวบ้านก็อยู่ในฐานะยากจนอยู่แล้วจึงไม่สามารถหาเงินมาให้ทางเจ้าหน้าที่ได้จึงต้องทุนทุกข์กับฝูงลิงนี้มานานหลายปีแล้ว ซึ่งนับวันจำนวนลิงจะมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  และในช่วงนี้อากาศค่อนข้างจะร้อนทำให้ลิงมีอาการหงุดหงิดและโมโหร้าย ผู้หญิงและเด็กเดินผ่านมาก็จะกรูกันเข้ามาแย่งของและกัดทำร้ายด้วย  จึงได้ร้องสื่อช่วยเหลือนำข้อมูลส่งถึงทางผู้ใหญ่ในจังหวัดหรือทางส่วนกลางให้ความช่วยเหลือด้วย จะขายบ้านย้ายหนีลิงก็ไม่มีใครมาซื้อเนื่องจากหวากกลัวฝูงลิง พร้อมกันนี้ทางชาวบ้านได้ปักป้ายขอความร่วมมือไม่ให้มีการนำอาหารมาให้ริมทาง หากจะให้ขอให้เข้าไปให้ภายในสวนปาล์ม เพื่อไม่ให้ฝูงลิงออกมาคอยอาหารที่ริมถนน หากวันไหนไม่มีใครมาให้ก็จะดาหน้าไปทำลายทรัพย์สินภายในบ้าน

 

สำหรับฝูงลิงดังกล่าวชาวบ้านบอกว่ามากับน้ำท่วมใหญ่ในปี 2554 จำนวนไม่กี่ตัวและได้มาอาศัยอยู่บนเขาใกล้กับชุมชนต่อมาได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจนปัจจุบันมีจำนวนเกือบ 500 ตัว และมีจำนวนกว่า 300 ตัวได้ลงมาอาศัยอยู่ในสวนปาล์มน้ำมันจนสร้างความเดือดร้อนรายวันแก่ชาวบ้านเป็นยิ่งนัก

 

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทหารหนุ่มเเกล้งเจ้าลิง เอาไม้กวาดชี้หน้า ทำใจกล้าเดินหาเรื่อง สุดท้ายมีตกใจก็ไม่เเน่จริงนี่นา (คลิป)

ลิงแสมเคราะห์ร้ายถูกเบ็ดเกี่ยวปาก ชาวบ้านใจดีโทรฯเเจ้งสัตวแพทย์ช่วยรักษา

อึ้งหนัก เพื่อนบ้านบุกรื้นค้นข้าวชองจนเละตุ้มเปะ ก่อนเขียนป้ายให้ เพื่อนตัวน้อยอ่านว่า "ไม่มีอะไรให้กินแล้ว หมดแล้วน้องลิง"

ภาพข่าว   ณัฐธิดา  เริ่มฤกษ์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุราษฎร์ธานี

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

น.ส. ณัฐธิดา เริ่มฤกษ์

;