ลิงหลุดเข้าโรงเรียนวิ่งไล่เด็กเกรงจะทำอันตราย สุดท้ายจนมุมเจ้าหน้าที่เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ยิงยาสลบ

Publish 2019-03-01 18:08:27


วันที่ 1 มีนาคม 2562 เวลา 09.00 น. พ.ต.ต.สามารถ สุคง สวป.สถานีตำรวจภูธรเมืองอุทัยธานี นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองอุทัยธานี และเจ้าหน้าที่สายตรวจ มูลนิธิกู้ภัยอุทัยธานีจุดเมือง เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดอุทัยธานี  ร่วมระดมกำลัง มายังโรงเรียน วัดมณีสถิตปิฏฐาราม (วัดทุ่งแก้ว) อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี ซึ่งมีเด็กนักเรียน ตั้งแต่อนุบาลถึงมัธยมศึกษาที่ 3 จำนวน 100 กว่าคน หลังจากที่คณะครู ได้แจ้งว่ามีลิงมาอยู่บนต้นไม้ของโรงเรียน และกลัวว่าเด็กจะได้รับอันตรายจากลิง โดยเบื้องต้นนี้ครูเปิดเผยว่า ลิงเพศผู้ตัวนี้มีเจ้าของอยู่หลังโรงเรียน มีอาชีพขายหมูปิ้ง แต่เจ้าของก็ยังไม่ออกมาแสดงตัวว่าเป็นเจ้าของลิงแต่อย่างไร

      โดยผู้ปกครองที่มาสงเด็กนักเรียนในตอนเช้าและครูต้องตกใจ หลังจากที่เด็กนักเรียนนั้นเดินเข้าโรงเรียนมา ลิงตัวดังกล่าวนั้นวิ่งเข้าหาเด็กนักเรียนทั้งครูและเด็กนักเรียนต่างส่งเสียงไล่ลิง จนหยุดไล่เด็กนักเรียนหนีขึ้นไปบนต้นไม้และป่ายปีนไปตามตุกข้างๆโรงเรียน จนปีนเข้ามาในโรงเรียนอีกครั้ง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ และอีกหลายหน่วยงาน นำรถกระเช้า ขึ้นไปพร้อมกับนมกล่องที่ผสมกับยานอนหลับและลูกดอกยาสลบ ไปยังชั้นสามของโรงเรียน แต่ลิงยังคงหนีต่อไปอย่างรวดเร็ว มาอยู่ต้นไม้หลังโรงเรียน เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ได้นำนมกล่องผสมกับยานอนหลับโยนไปให้ลิงแต่ก็ยังไม่สำเร็จ ลิงเพศผู้ยังคงตื่นคน หนีต่อไป และในช่วงบ่าย เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ประสานไปยัง อนุรักษ์พันธ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งที่มีความชำนาญ มาช่วยจับลิง


เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องช่วยกันจับลิงแต่ยังคงหนีไปได้

เจ้าหน้าที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี ได้รุดมายัง โรงเรียน วัดมณีสถิตปิฏฐาราม (วัดทุ่งแก้ว) อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี หลังจากที่ช่วงเช้าที่ผ่านมา น.พ.ต.ต.สามารถ สุคง สวป.สถานีตำรวจภูธรเมืองอุทัยธานี นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ นายกเทศมนตรี เทศบาลเมืองอุทัยธานี และเจ้าหน้าที่สายตรวจ มูลนิธิกู้ภัยอุทัยธานีจุดเมือง เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดอุทัยธานี ได้พยายามจับลิงเพศผู้แต่ก็หนีปีนต้นไม้ไปได้

เจ้าหน้าที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง นำปืนยิงยาสลบมายิงลิงเพศผู้


   ล่าสุดลิงเพศผู้นั้นได้หนีออกจากโรงเรียนวัดมณีสถิตปิฏฐาราม (วัดทุ่งแก้ว) และปีนต้นสำโรงที่อยู่ในบริเวณวัดวัดมณีสถิตปิฏฐาราม (วัดทุ่งแก้ว) ซึ่งอยู่ติดกับโรงเรียน โดย เจ้าหน้าที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง นำปืนยิงยาสลบ ซึ่งรอจังหวะที่ลิงนั้นอยู่บนต้นไม้ จนในที่สุดก็ยิงถูกลิงเพศผู้ เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองอุทัยธานีนำรถกระเช้าขึ้นไปนำตัวลงลงมา โดยร่องรอยการยิงปืนยาสลบนั้นไปถูกตรงแก้มของลิงจนมีเลือดออกมา หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จะนำตัวลิงไปยังสถานีเพื่ออนุบาลสัตว์และปล่อยคืนกลับสู่ธรรมชาติต่อไป ส่วนลิงนั้นในช่วงเช้าครู ได้เปิดเผยว่าลิงมีเจ้าของแต่ไม่แสดงตัว จนลิงนั้นถูกจับได้ก็ไม่ได้ออกมาแสดงตัวคงจะเกรงกลัวความผิด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้งสันนิฐานว่าลิงตัวดังกล่าวน่าจะเป็นลิงที่เลี้ยงตามวัดแล้วหลุดออกมาแต่ก็อาจจะเป็นไปได้ที่คนนำมาเลี้ยงแล้วพอลิงโตขึ้นก็นำมาปล่อยให้คนอื่นเดือดร้อน

นันทศักดิ์ วัฒนพานิช ผู้สื่อข่าวภูมิภาคทีนิวส์ จ.อุทัยธานี

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
-จับได้เเล้ว "เจ้าลิงเเสม" หลุดป่วน ทำวุ่นกันทั้งโรงเรียนจ.อุทัยธานี วิ่งเข้าหานักเรียน
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน