ความคืบหน้าตรวจสอบโรงงานผลิตน้ำแข็งก๊าซแอมโมเนียรั่ว(คลิป)

Publish 2019-04-05 14:37:33

จากกรณี เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น.วันที่ 4 เมษายน 62 เกิดเหตุสารแอมโมเนียรั่วไหลภายในโรงงานผลิตน้ำแข็ง ชื่อ แสงบ่อทองไอซ์ ซึ่งมีนายวิวสิน รื่นฤดีปัญญา อายุ 60 ปี เป็นเจ้าของ ตั้งอยู่เลขที่ 33/3 ม.8 ต.เมืองเก่า อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ในที่เกิดเหตุมีผู้ได้รับสารเคมีจำนวนหลายราย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
คืบหน้า เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 5 เมษายน 62 นายรัฐพงศ์ พูนเพชร วิศวกรชำนาญการสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบโรงงานผลิตน้ำแข็ง “แสงบ่อทองไอซ์” เพื่อหาสาเหตุของการรั่วไหลสารเคมีแอมโมเนีย พบว่าบริเวณรอบๆโรงงานยังมีกลิ่นของสารแอมโมเนียที่ยังรั่วไหลออกมาไม่หมด สารเคมีแอมโมเนียที่รั่วไหลออกมาตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ส่งผลทำให้มีคนงานที่อยู่ภายในโรงงานได้รับสารเคมีแอมโมเนียจำนวน 10 คนมีอาการแสบตา และแน่นหน้าอก เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยฯนำส่ง รพ.กบินทร์บุรี และได้ออกจาก รพ.หมดแล้ว นอกจากนี้พบว่าบริเวณรอบๆโรงงาน ยังพบต้นไม้ที่ปลูกไว้ถูกสารพิษแอมโมเนียส่งผลทำให้ใบเฉาแห้งดำ ส่วนโรงงานน้ำแข็งได้ปิดชั่วคราวเพื่อรอตรวจสอบ และดำเนินการแก้ไขโดยวิศวกรทั้งระบบ


ด้านนายรัฐพงศ์ พูนเพชร วิศวกรชำนาญการสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดปราจีนบุรี กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับแจ้งว่าเกิดสารเคมีรั่วไหลภายในโรงงานผลิตดังกล่าว วันนี้ได้มาตรวจสอบพบว่าบริเวณเครื่องผลิตน้ำแข็งก้อนเล็กเครื่องที่ 1 เกิดการรั่วไหลของสารแอมโมเนียออกมาจากท่อ และให้ทางผู้ประกอบการหยุดดำเนินกิจการชั่วคราวรอจนกว่าจะมีเจ้าหน้าที่วิศวกรตรวจสอบและดำเนินติดตั้งใหม่ทั้งระบบ และจะมาตรวจสอบอีกครั้งภายใน 15-30 วัน ถ้าตรวจสอบแล้วพบว่ายังไม่มีความปลอดภัยจะต้องขยายเวลาออกไปจนกว่าจะมีความปลอดจะอนุญาตเปิดได้ ส่วนโรงงานดังกล่าวได้ขออนุญาตอย่างถูกต้อง

สายชล หนูแดง ปราจีนบุรี /ข่าว-ภาพติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เพิก กองศรี
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์