เหมือนในหนัง !!! หลายประเทศ เริ่มการฝังไมโครชิปขนาดเล็กในคน เพื่อบ่งบอกความเป็นตัวบุคคล และสะดวกในการทำงานของพนักงานในบริษัท !!!

Publish 2017-07-25 13:17:03

วันที่ 24 กรกฎาคม 2560 เว็บไซต์นิวยอร์กโพสต์ รายงานว่า Three Square Market บริษัทออกแบบซอฟต์แวร์ซึ่งตั้งอยู่ในที่รัฐวิสคอนซิน สหรัฐฯ ได้ประกาศเริ่มโครงการฝังไมโครชิป ขนาดเท่าเม็ดข้าวแก่พนักงาน โดยคาดว่าจะมีพนักงานจำนวน 50 รายเป็นกลุ่มแรกที่อาสาจะเข้าร่วมโครงการดังกล่าวสำหรับโครงการที่จะเริ่มใช้ในวันที่ 1 สิงหาคมนี้ จะนำชิป RFID ซึ่งใช้คลื่นวิทยุในการระบุข้อมูลต่าง ๆ มาฝังไว้ใต้ผิวหนังของพนักงาน ระหว่างนิ้วโป้งและนิ้วชี้ของมือ เพื่อให้พนักงานใช้ชิปดังกล่าวสำหรับการล็อกอินเข้าใช้อุปกรณ์สำนักงานต่าง ๆ อาทิ คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ เครื่องถ่ายเอกสาร ใช้สำหรับเปิดประตู รวมถึงใช้ชำระสินค้าภายในโรงอาหารและร้านค้าภายในบริษัท เพียงแค่ใช้มือข้างที่ฝังชิปสัมผัส 

ทั้งนี้ทางบริษัทยืนยันว่าผู้ที่เข้าร่วมโครงการดังกล่าวนั้นเป็นไปด้วยความสมัครใจ และเพื่อความปลอดภัยข้อมูลในชิปจะถูกเข้ารหัสไว้ รวมทั้งไม่มีการติดตามตัวด้วย GPS 


ด้าน ทอดด์ เวสต์บี้ ซีอีโอของ Three Square Market เผยว่า เราคาดว่าจะใช้เทคโนโลยีนี้มาขับเคลื่อนทุกสิ่ง ตั้งแต่การซื้อของภายในสำนักงาน การเปิดประตู การล็อกอินเข้าเครื่องใช้สำนักงาน การใส่ข้อมูลทางการแพทย์ของบุคคลนั้น ๆ และในที่สุดเทคโนโลยีนี้ก็จะกลายมาเป็นมาตรฐาน ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในสหรัฐฯ

อนึ่ง ก่อนหน้านี้บริษัทในเครือ Epicenter ของสวีเดน ก็ได้เริ่มโปรเจคท์ฝังไมโครชิปแก่พนักงานมาแล้ว ในเดือนมกราคม 2558 โดยพบว่าจากบรรดาพนักงานในเครือกว่า 2,000 คน มีอยู่ 150 คนแล้วที่ได้รับการฝังชิปภายในเดือนเมษายน 2560 

อ้างอิงข้อมูลจาก - เว็บไซต์นิวยอร์กโพสต์ , www.kapook.com


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน