พิธีกรชื่อดัง...ลั่น !!! เคยเป็น ไบโพลาร์ และรักษาหายแล้ว !!! เชื่อ อาการแปลกๆของ เสก โลโซ เกิดจากไบโพลาร์...จริง !!!

พิธีกรชื่อดัง...ลั่น !!! เคยเป็น "ไบโพลาร์" และรักษาหายแล้ว !!! เชื่อ อาการแปลกๆของ "เสก โลโซ" เกิดจากไบโพลาร์...จริง !!!

Publish 2018-01-04 11:37:28

วันที่ 4 ม.ค. 61 พิธีกรชื่อดัง เคนโด้ ได้โพสต์เฟสบุ๊คส่วนตัวชื่อว่า Kendo Photjanasuntorn ถึงอาการไพโบลาร์ ที่ตนเคยเป็นและหายแล้ว เชื่อมโยงกับประเด็นที่ เสก โลโซ เป็นอยู่ในขณะนี้ โดยมีเนื้อหาใจความน่าสนใจดังต่อไปนี้.... #เข้าใจไม่ได้เข้าข้าง 
ผมพูดเต็มปากว่าพี่เสกป่วยจริงเพราะได้โทรคุยกับทนายส่วนตัว แกรักษามาสามปี แต่ที่ยังไม่หายเพราะแกไม่มีวินัยในการรักษา ของพวกนี้ต้องพยายามมากพอสมควรยาครึ่งนึง จิตบำบัดครึ่งนึง พี่เสกแกไม่มีทั้ง2 ยาก็ขาด วินัยก็ไม่มี สาเหตุคือไม่ใช่พี่เสกผู้ป่วยก็ดำเนินชีวิตตามขั้นตอนของโรค แมเนียระยะคึกคักมากปกติ คือระยะนี้แหละ เจ้าโปรเจค สมองแล่น ขนาดโดนจับยังยิ้มหัวเราะ (คุณคิดว่ามันปกติรึ) ออกจากคุกก็จะไปซื้อที่ดิน ตรรกะไม่มีแล้ว นี่คืออาการของโรคล้วนๆ พี่เสกขาดผู้ดูแล ผู้ป่วยจะหายปัจจัยหลักๆคือผู้ดูแล ผู้ดูแลเขามีโรงเรียนให้เรียน แม่ผมก็เรียนเพราะต้องดูแลลูกที่เป็นไบโพลาร์ถึงสองคน! บางคนเถียงก็ใช้ยานิจนหลอนเป็นบ้า แยกส่วนกันนะครับ ยามีส่วนกระตุ้นอาการไบโพลาร์มาก พี่เสกคือผู้ป่วยที่ยังคงใช้ยา (อันนี้ประมวลตามข่าวที่ตรวจเจอ) 
พูดเรื่องไบโพลาร์มานาน พูดกี่ครั้งก็เป็นเรื่องใหม่ แต่กว่าสองล้านคนที่เป็นผู้ป่วยจิตเวชที่เข้าระบบรักษาตามข้อมูลกรมสุขภาพจิต กลุ่มนี้และญาติไม่ต้องอธิบายกันแล้วว่า พฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของลูกเรา ผัวเรา เมียเรา ตอนแรกก็ไม่เข้าใจแบบที่สังคมไล่พี่เสกไปตาย ผมก็เคยโดนไล่ไปตาย เพราะผมก็เกเรไม่ต่างพี่เสกแต่โชคดีไม่เคยใช้ยา กินแต่เหล้า กินเพียวเป็นขวด หรือจนกว่าคุณจะเป็น ญาติคุณจะเป็นคุณถึงจะเข้าใจว่า
#โรคมีส่วนทำไห้พฤติกรรมเปลี่ยนแปลงไปจริง
มันปวดร้าวมาก สำหรับผู้ป่วยทางจิตเวช บางคนฆ่าพ่อแม่ เอาปืนยิง(จิตเภท) เพราะมีคนกระซิบว่าให้ไปสังหารถ้าไม่ทำพ่อแม่จะตกนรก สมองมันเพี้ยนไปหมดแล้ว หูแว่ว ภาพหลอน พอเกิดเหตุการณ์สังคมก็รุมด่า ไอ้ชั่ว ไอ้เลว สัตว์นรกมาเกิด คือเขาไม่ได้ทำ พอเอาเขาไปรักษาอาการภาพหลอน หูแว่วหาย คุณคิดดูว่าเขาจะปวดร้าวเพียงใด #อย่าเพิ่งตัดสินคนด้วยความไม่เข้าใจหรือเข้าข้างคนเพราะรู้ไม่มากพอ

ผมเคยเป็นไม่ต่างจากพี่เสกและคนเป็นไบโพลาร์ทุกคนตอนแมเนียก็มีพฤติกรรมรุนแรงต่างกันออกไป เราควบคุมตัวเองไม่ได้หรอกเพราะเคมีในสมองเป็นแบบนั้น #สมองมันเป็นนายเรา ผู้ดูแลต้องวางแผนการรักษากับจิตแพทย์ ยิ่งรักษาช้าความเสียหายยิ่งมากขึ้น สุดท้ายถ้าพี่เสกลงสู่ขั่วซึมเศร้า มันไม่ใช่แค่ยิงปืนขึ้นฟ้านะสิ ศิลปินต่างชาติก็จบชีวิตด้วยการฆ่าตัวตายมาแล้วหลายคน #เคิรกโคเบน #เอมี่ไวท์เฮ้าส์

ผมไม่อยากใช้คำว่าให้โอกาส ผมไม่อยากใช้คำว่าเห็นใจ เพราะจะไปให้โอกาสและสงสารทำไมเพราะพฤติกรรมมันก็ชั่วจริง #ผมขอคำว่าเข้าใจแค่นี้พอเข้าใจจะนำไปสู่การให้แก่ผู้ป่วยจิตเวชในทุกๆโรค

#เข้าใจแล้วจะไม่ตีตราบาป
#เข้าใจนำสู่การช่วยเหลือ
#เข้าใจสร้างสังคม 
#เราจะเข้าใจกันและกัน

คำว่าเข้าใจผมว่ามันใช้ได้กับหลายๆอย่างในชีวิตเลยครับ คุณคงไม่มีความสุขหรอกถ้าคนที่คุณบอกสมควรตาย แล้วเขาตายในวันรุ่งขึ้น แม่บางคนด่าลูกมึงไปตายที่ไหนก็ไป แล้วลูกไปตายจริง หรือชาวเน็นรุมไล่พี่เสกไปตาย ผมไม่เชื่อว่าคุณจะปรบมือ โพสว่า ดีจังโคตรดีใจตายแล้วว้อยย ผมไม่มีทางเชื่อว่าคุณจะรุ้สึกจริงอย่างที่คุณโพส ไม่มีทางจริงจริง เพราะวันนีงถ้าคุณเกิดความเข้าใจ มันจะไม่เป็นแบบนี้ 
#ไม่ไล่ใครไปตายเพราะมันแค่อารมณ์มันไม่ใช่ความรู้สึกจริง

ขอบคุณที่อ่านจนจบ จากใจอดีตผู้ป่วยไบโพลาร์รับการรักษาอย่างจริงจัง พศ 2555 จนถึงปัจจุบัน

เคนโด้ 4มกราคม 2561


หลังจากที่ เคนโด้ ได้แสดงความคิดเห็นดังกล่าวลงในเฟสบุ๊คส่วนตัว ได้มีชาวโซเชียลเข้ามาแสดงความคิดเห็นถึงบทความนี้กันเป็นจำนวนมาก...

อ้างอิงข้อมูลจาก - Kendo Photjanasuntornติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง