อันตรายมาก...ควรบอกต่อ !!! พญ.ชื่อดังชี้ "เล่นมือถือก่อนนอน" เสี่ยง...โรคร้ายมากมาย อันตรายเกินจะคาดคิดได้ !!!

อันตรายมาก...ควรบอกต่อ !!! พญ.ชื่อดังชี้ "เล่นมือถือก่อนนอน" เสี่ยง...โรคร้ายมากมาย อันตรายเกินจะคาดคิดได้ !!!

Publish 2018-04-19 15:03:55

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. 61 ที่ผ่านมา พ.ญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ได้เปิดเผยผ่านสื่อว่า การเล่นโทรศัพท์ก่อนนอน กลายเป็นกิจกรรมที่หลายคนชอบทำและส่วนใหญ่ทำเป็นประจำ ทั้งนี้ทั้งนั้น หน้าจอโทรศัพท์มีแสงสีฟ้าบางๆ ที่ส่งผลกระทบในการผลิตสารเมลาโทนิน ซึ่งเป็นสารที่ควบคุมการหลับและการตื่น
ดังนั้นการเล่นโทรศัพท์ก่อนนอนมากกว่า 2 ช.ม. จะส่งผลที่เกิดการตื่นตัวและนอนไม่หลับ หรือหากหลับ ก็จะหลับได้ไม่สนิท เนื่องจากแสงสีฟ้านั้น จะหลอกสมองว่ากลางคืนเป็นกลางวัน ทำให้เกิดอาการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ และส่งผลกระทบต่อสายตาอีกด้วย


ทางด้าน พ.ญ.พรรณพิมล ยังกล่าวต่ออีกด้วยว่า สิ่งที่ตามมาหลังจากเกิดอาการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ คือ ร่างกายอ่อนล้าในตอนกลางวัน มีปัญหาเรื่องระบบความจำ และเสี่ยงต่อการเกิดอาการวูบ

นอกจากนี้ยังทำให้ระบบเผาผลาญของร่างกายทำงานไม่เต็มที่ ทำให้เกิดโรคเบาหวาน โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง หรือเกิดภาวะอ้วนตามมาอีกด้วย

ดังนั้น พ.ญ.พรรณพิมล แนะนำว่าควรเลิกเล่นโทรศัพท์มือถือก่อนนอนอย่างน้อย 1 ช.ม. เพื่อให้ร่างกายและสมองปรับการทำงานให้เข้าสู่การพักผ่อนอย่างเต็มที่ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง