ลึกซึ้งมีความหมาย!!!พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาฯ ทรงจัดตู้ปลา พญานาค ประทานงานประมงน้อมเกล้า

ลึกซึ้งมีความหมาย!!!พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาฯ ทรงจัดตู้ปลา พญานาค ประทานงานประมงน้อมเกล้า

Publish 2018-07-08 08:54:21


พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ เพื่อทรงจัดตู้ปลาประทาน ให้งานประมงน้อมเกล้าฯ

ในเพจ “กองทุนพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์”โพสต์ว่า“วันที่ 6 กรกฎาคม 2561 เวลา17.30 น. พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์เสด็จณ. ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต (เป็นการส่วนพระองค์)เพื่อทรงจัดตู้ปลาประทานให้งานประมงน้อมเกล้าฯครั้งที่30 ในการนี้พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ ได้ทรงนำเทคนิคการกัดกระจกมาใช้เพื่อตกแต่งตู้ปลาในครั้งนี้ด้วย

 

 

 

 

 

 

 โดยได้ประทานชื่อให้ผลงานชิ้นนี้ว่า“Phaya Naga “ชื่อศิลปิน: พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ และ ทีมงานพระสหาย
เทคนิค:กัดกระจกบนตู้ปลา
แรงบันดาลใจ: ผลงานชิ้นนี้เป็นงานศิลปะบนตู้ปลา Phaya Naga คือ พญานาค เป็นเสมือนเจ้าแห่งเมืองบาดาล มีบทบาทในพุทธศิลป์ และศาสนาพุทธของคนไทยเรา ศิลปินได้เลือกปลามังกรเงิน ลงใส่ตู้เพราะมีลักษณะคล้ายมังกรหรือพญานาค ว่ายน้ำได้พริ้วไหว สง่างาม และทั้งนี้จะมีต้นกวนอิมใส่ไว้ภายในตู้ ซึ่งต้นกวนอิมเป็นไม้มงคล และมีความหมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ ซึ่งสามารถปลูกแช่น้ำ หรือ อยู่ใต้น้ำได้ เหมือนนาค ที่นำมาซึ่งความอุดมสมบูรณ์ ตามความเชื่อคนโบราณท้องถิ่น และสามารถอยู่ได้ทั้งบนบกและในน้ำตามตำนาน

 

 

 

 

 

 โดยผลงานการจัดตู้ปลาฝีพระหัตถ์ของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ จะถูกจัดแสดงไว้ที่ งานประมงน้อมเกล้าฯครั้งที่30 ที่จัดขึ้น ณ ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต เสาร์ และ อาทิตย์นี้ 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ:ภาพ และ ข้อมูล จากเพจ กองทุนพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์พรติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน