ผมไม่ได้ว่าคุณรีดไถ !! เถียงกันคอเป็นเอ็น "ผู้ใหญ่บ้าน" ปะทะ "ตำรวจ"ตั้งด่าน !?! ฟังกันไม่ทันเลยงานนี้ ไม่ให้ไม่มี ควบคุมตัว (คลิป)

Publish 2018-06-02 12:43:05

 

เปิดคลิปสุดหัวร้อน โพสต์โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง ได้เกิดเหตุการณ์ชายอ้างตัวเป็นผู้ใหญ่บ้าน เบ่งใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังจากที่โดนจับ ระบุว่า เป็นผู้ใหญ่แล้วไง เขาให้เป็นดุลยพินิจของตำรวจในการเปรียบเทียบปรับไม่ใช่

 

ดุลยพินิจของคุณนะครับถ้าตำรวจไทยจัดการกับพวกนี้แบบเด็ดขาดอย่างนี้ทั่วประเทศไอ้พวกมนุษย์กล้องคงจะได้รับรู้และซึมลึกในกมลว่าการให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐนั้นมันไม่ยากอย่างที่คิด (ชมคลิป)

 

 

 

 

 

  

ตัวบท
ผู้ใดดูหมิ่นเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่หรือเพราะได้กระทำการตามหน้าที่ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
องค์ประกอบความผิด มาตรา 136 มีองค์ประกอบความผิดดังนี้
1. ดูหมิ่น
2. เจ้าพนักงานซึ่งกระทำตามหน้าที่หรือเพราะได้กระทำการตามหน้าที่
3. โดยเจตนา

สรุปหลักเกณฑ์สำคัญ
1. ดูหมิ่น คืออะไร? คำไม่สุภาพ เป็นอย่างไร ดุหมิ่น นอกหน้าที่ ผิดหรือไม่?
ดูหมิ่น คือ การสบประมาท ดูถูก เหยียดหยาม ด่าทอ สาปแช่ง ค่อนขอด หรือทำให้ผู้อื่นลดคุณค่าลงในสังคม (ฎีกาที่ 1654/2514)

 

ถ้อยคำดูหมิ่น
เช่น “คุณแกล้งจับผม” “ลื้อชุ่ยมาก” “อั้วไม่ไว้ใจลื้อเดี๋ยวลื้อจะเอแของผิดกฎหมายยัดใส่อั๊ว”
“อ้าวจ่ามึงจับกู กูจะเอามึงออก” “ตำรวจเฮงซวย” “ลื้อชุ่ยมาก” “ผมผิดแค่นี้ใครๆ ก็ผิดได้”

 

 

 

 

 

 


 

หัวใจสำคัญ บางครั้งเพียงแสดงกิริยาท่าทางก็ผิดแล้ว เช่น ให้ของลับหรือเปลือยกายหรือฉีกใบสั่ง
คำพูดไม่สุภาพ คำปรารถ คำปรับทุกข์ หรือคำกล่าวน้อยใจ คำพูดเหล่านี้ไม่เป็นการดูหมิ่นเจ้าพนักงาน เช่น “แค่ร้อยโทกระจอกไม่อยากคุยด้วยหรอก’ “ผู้กองอย่างนี้เอากฎหมายมาพูดไม่มีศีลธรรม” “คุณเป็นนายอำเภออย่างไรไม่รับผิดชอบ” “โคตรแม่ง มึงเวลาเขาลักขโมยควายไป 2-3 วัน ตามหาไม่เจอเวลามีสุราเยือนจับเร็วนัก” “พวกคุณมาสร้างปัญหาคุณไม่ต้องมองหน้าผมหรอก คุณเป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวนกระจอกๆ ผมไม่กลัวหรอกใหญ่กว่านี้ผมก็ไม่กลัว” “ยิงคนละนัดไม่ต้องใช้กำปั้น”
หมายเหตุ “ถอดเครื่องแบบมาต่อยกันตัวต่อตัว” เป็นเพียงคำพูดไม่สุภาพ ซึ่งคำพิพากษาฎีกาที่ 4327/2540 กลับคำพิพากษาฎีกาที่ 1519/2520 
ถ้าหากเจ้าพนักงานกระทำนอกหน้าที่ก็ไม่ผิดฐานดูหมิ่นเจ้าพนักงาน
ดูหมิ่นเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่แม้เป็นเรื่องส่วนตัวหรือเรื่องเกี่ยวกับหน้าที่ก็ผิด
ดูหมิ่นเจ้าพนักงานเพราะได้ปฏิบัติหน้าที่ (หมิ่นลับหลัง) ต้องเป็นเรื่องเกี่ยวกับหน้าที่
เท่านั้นถึงจะมีความผิด

 

ข้อเปรียบเทียบกับมาตรา
ในระหว่างมาตรา 136 และ 198 ให้ถือว่ามาตรา 136 เป็น “บททั่วไป” ส่วนมาตรา 198 เป็น “บทเฉพาะ” แต่ในระหว่างมาตรา 198 และมาตรา 326 ให้ถือว่ามาตรา 326 เป็น “บทเบา” และมาตรา 198 เป็น “บทหนัก’ ตามมาตรา 90 จึงลงโทษตามมาตรา 198 เพราะโทษหนักกว่ามาตรา 326
การดูหมิ่นเจ้าพนักงานตามมาตรา 136 นั้นหากเป็นการกระทำ “ซึ่งหน้า” ก็เป็นความผิดตามมาตรา 393 อีกบทหนึ่งด้วยอย่างแน่นอน แต่น่าจะต้องถือว่า มาตรา 136 เป็น “บทเฉพาะ” และมาตรา 393 เป็น “บททั่วไป” จึงลงโทษตามมาตรา 136 อันเป็น “บทเฉพาะ
 

 

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ณัฐญาดา น้อยจันทร์