ซาบซึ้ง..น้ำตาไหล!!! เจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ พระราชทานปริญญา แม้ทรงประชวร แต่ทรงเลือกทำหน้าที่ต่อ เพื่อปชช.ของพระองค์

ซาบซึ้ง..น้ำตาไหล!!! เจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ พระราชทานปริญญา แม้ทรงประชวร แต่ทรงเลือกทำหน้าที่ต่อ เพื่อปชช.ของพระองค์

Publish 2018-10-24 14:07:22


ในเพจเฟสบุค “ Trachoo Kanchanasatitya “ โพสต์ถึงพิธีพระราชทานปริญญาบัตร แก่ผู้สำเร็จการศึกษาของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ประจำปี 2560 โดยมี สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์  อัครราชกุมารี เสด็จแทนพระองค์พระราชทานปริญญา 

 

“เมื่อวันอาทิตย์ไปถ่ายรูป ในวันรับพระราชทานปริญญาบัตรของลูกสาว ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เธอบอกว่าไม่ต้องคอยเพราะต้องเข้าหอประชุมตั้งแต่11โมงเช้า แล้วจะออกมาตอนประมาณ 1 ทุ่ม

 ผมถามว่าทำไมถึงนานขนาดนั้น

ลูกบอกว่า ฟ้าหญิงต้องทรงพักประมาณ 4 ครั้ง แต่ละครั้งอาจยาวสั้นไม่เท่ากัน แล้วแต่ว่าจะเหนื่อยขนาดไหน ผมก็เข้าใจได้เพราะเรารับทราบถึงพระวรกายของพระองค์ดี

ระหว่างการพระราชทานปริญญาก็มีการถ่ายทอดสดแบบ Live ออกมาให้ได้ดู  ดูได้สักพักนึง ก็มีการแจ้งว่า งดถ่ายทอด ก็คิดได้ว่าอาจเป็นช่วงพักของพระองค์แต่ทำไมนานจัง และแล้วการถ่ายทอดก็เริ่มอีกครั้ง คราวนี้ทุกอย่างก็แจ่มชัดในใจผม ฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ทรงเหนื่อยมาก จนหลับพระเนตรและตัวโน้มลงมาจนพระพักตร์เกือบจะอยู่ระดับมือของบัณฑิตที่มารับพระราชทานปริญญาแล้ว

ปริญญาบัตรถูกส่งให้กับบัณฑิตโดยอาจารย์ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยที่ฟ้าหญิงทรงขยับนิ้วด้วยพระทัยที่อยากจะพระราชทานให้บัณฑิตด้วยพระองค์เอง และแล้วท่านก็ทรงโน้มพระองค์ลงมาจนหน้าผากสัมผัสกับแท่นพระราชทานปริญญาบัตร 

และแล้วก็ไม่เหนือการคาดหมายการถ่ายทอดสดถูกตัดไปอีกครั้งหนึ่ง ผมมั่นใจแล้วว่าทำไมการถ่ายทอดจึงต้องตัดออกไป  ครั้งนี้ยาวนานพอสมควร ผมและครอบครัวและน้องๆที่มารอทานอาหารเย็นก็นั่งคอยกันไป  ตอนนั้นเป็นเวลาเกือบสามทุ่มแล้ว

และแล้วการถ่ายทอดสดก็กลับมาอีกครั้งนึง แต่ขอบภาพด้านซ้าย คนดูจะไม่เห็นพระองค์ แต่จะเห็นปริญญาบัตรถูกส่งให้บัณฑิตที่ทยอยกันมารับ(ดังภาพประกอบ) ผมมาทราบทีหลังว่าแม้ในภาพจากการถ่ายทอดจะไม่เห็นท่าน  แต่พระองค์ไม่ได้เสด็จไปไหน ก็ทรงประทับอยู่ที่เดิม เพื่อบัณฑิตจะต้องได้รูปกันทุกคน

 

 

 

 แต่กล้อง Live ไม่ถ่ายภาพพระองค์ออกมา และ เมื่อพิธีจบลง พระองค์ก็ทรงพระราชทานพระโอวาทด้วยน้ำเสียงที่เรารู้ดีว่าทรงเหนื่อยมาก แต่ทรงประทับและทรงงานจนจบพิธีตลอดเวลาเกิน 7 ชั่วโมง ผมบอกกับครอบครัวที่นั่งกระสับกระส่ายที่ร้านอาหารมา 3 ชั่วโมงว่า

ผมอยากให้ลูกได้มีภาพกับเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินสักภาพในชีวิต คงเป็นความคิดที่เหมือนๆกับครอบครัวจำนวนมากที่ขนกันมาจากทั่วสารทิศมาในงานวันนี้  พระองค์ก็ทรงงานอย่างไม่ท้อถอย แม้ร่างกายพระองค์อาจจะอยากให้พระองค์พัก  ผมเชื่อว่าคงมีผู้ที่ดูแลพระองค์ ณ จุดนั้นอยากให้พระองค์เสด็จกลับไปพักผ่อนเช่นกัน

แต่ผมก็เดาว่าพระองค์ทรงเลือกที่จะให้ทุกครอบครัวบัณฑิตสมหวังทุกคน ต้องได้รูปสำคัญกลับไป จึงไม่เสด็จกลับ เพราะพระองค์รับเอาความต้องการของคนไทยมาเป็นภาระของพระองค์เอง ครอบครัวบัณฑิตที่คอยอยู่ ก็กินดื่มไป แต่พระองค์ทรงงานเพื่อลูกหลานเรา  ลูกเรากลับบ้าน พรุ่งนี้พักผ่อน แต่พระองค์ยังต้องทรงงานพระราชทานปริญญาบัตรอีก4วัน เราอยู่ตรงนี้ 

เราไม่มีหน้าจะบ่นอะไรทั้งนั้น

พูดแล้วก็น้ำตาซึมออกมา  แล้วผมพูดต่อว่า ลูกเราปล่อยให้มันหิว ให้มันเมื่อยอยู่ในนั้นเเหละ ความเมื่อยนั้นไม่ได้หนึ่งในล้าน ของความมีขัตติยะมานะของเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินของเราเลย

ทรงพระเจริญ. “

 

 

 

ขอบคุณ: ภาพ และ ข้อมูล จาก
เพจเฟสบุค  Trachoo  Kanchanasatitya
ประชาสัมพันธ์  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน