ผู้ว่าฯอัศวิน ทำพิธีอัญเชิญพระพุทธนวราชบพิตร(พระประจำเมือง)ประดิษฐาน ให้ปชช.ได้สักการะขอพร

Publish 2018-12-31 12:44:23


เมื่อเวลา 09.00 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง  ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร อัญเชิญพระพุทธนวราชบพิตร จากหอพระพุทธนวราชบพิตร ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) ไปประดิษฐานบนมณฑป ณ บริเวณลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) ให้ประชาชนสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่
  

สำหรับขบวนแห่พระพุทธนวราชบพิตร เริ่มจากหอพระฯ ภายในศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ขึ้นรถแห่ไปตามเส้นทางถนนดินสอ ถนนศิริพงษ์ (ผ่านสวนรมณีนาถ) ถนนบูรพา ถนนตรีเพชร  จอดจุดที่ 1 ณ วัดราชบูรณราชวรวิหาร (วัดเลียบ) วนรถกลับบนสะพานพุทธ ถนนจักรเพชร ถนนบ้านหม้อ ถนนเฟื่องนคร ถนนตะนาว (ผ่านศาลเจ้าพ่อเสือ) สี่แยกคอกวัว

 

 

 

จุดจอดรถที่ 2 ถนนสิบสามห้าง ถนนพระสุเมรุ (ผ่านวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร) แยกผ่านฟ้า ถนนราชดำเนินกลาง (ผ่านลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์) ถนนดินสอ แล้วนำไปประดิษฐานบนมณฑป ณ บริเวณลานคนเมือง

 

 

เพื่อให้ประชาชนได้สักการะบูชา ตั้งแต่เวลา 11.30 น. ของวันที่ 31 ธ.ค. 2561 ถึงเวลา 15.00 น. ของวันที่ 1 ม.ค. 2562 ซึ่งในวันเดียวกันนี้

 

 นอกจากนี้ยังจัดกิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย การแสดงศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย การแสดงศิลปะพื้นบ้านเพื่อเป็นการอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีไทย และการออกบูทจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน อาหารและเครื่องดื่ม อันเลื่องชื่อทั้ง 50 เขต และการสาธิต เรียนรู้ทางด้านวัฒนธรรมภูมิปัญญา ต่างๆ  ให้ประชาชนได้เที่ยวชมและเลือกซื้อสินค้าด้วย

 


 
จากนั้นในช่วงค่ำกรุงเทพมหานครได้จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร และพระบรมวงศานุวงศ์

 

 

เนื่องในโอกาสมงคลขึ้นปีใหม่และเพื่อความสถิตสถาพรแห่งพระพุทธศาสนา ณ บริเวณลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 19.30 น. ของวันที่ 31 ธ.ค. 2561 ถึงเวลา 00.30 น. ของวันที่ 1 ม.ค. 2562

 

 

ซึ่งกรุงเทพมหานครได้จัดพิมพ์หนังสือสวดมนต์จำนวน 5,000 เล่ม แจกจ่ายให้กับประชาชนที่เดินทางมาเข้าร่วมพิธีฯ และในวันที่ 1 ม.ค. 2562 ซึ่งเป็นวันขึ้นปีใหม่ กรุงเทพมหานครกำหนดจัดพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 68 รูป ณ ลานคนเมือง

 

 

ทั้งนี้ หากใครที่ไม่ได้เดินทางไปต่างจังหวัดหรือมีแผนไปท่องเที่ยวที่ไหน กรุงเทพมหานครขอเชิญชวนร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี และทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ในโอกาสวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่กรุงเทพมหานครจัดขึ้นติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน