ท่าน ว.วชิรเมธี พร้อมลูกศิษย์หลั่งไหล ร่วมงานพิธีสืบชะตาหลวงอายุวัฒนมงคล ครูบาบุญชุ่ม

ท่าน ว.วชิรเมธี พร้อมลูกศิษย์หลั่งไหล ร่วมงานพิธีสืบชะตาหลวงอายุวัฒนมงคล "ครูบาบุญชุ่ม"

Publish 2019-01-09 12:39:28


เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2562 ที่ผ่านมา ณ.สถานปฎิบัติธรรมดอยเวียงแก้ว ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ได้มีการจัดงานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ สืบชะตาหลวง อายุวัฒนมงคล พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร อรัญวาสีภิกขุ ครบรอบ 55 ปี 35 พรรษา ซึ่ง พระครูบาบุญชุ่ม เป็นเกจิดังแห่งล้านนา ที่มีลูกศิษย์ชาวพุทธทั้งชาวไทย เมียนมา และลาว นับถือเป็นจำนวนมาก 

ทั้งนี้ในการจัดพิธีการดังกล่าว มีกำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 6-9 ม.ค.62 จึงมีลูกศิษย์ของพระครูบาบุญชุ่ม หลั่งไหลมาร่วมงานหลายหมื่นคน โดยเฉพาะกลุ่มชาติพันธ์ที่อยู่อาศัยใน อ.แม่สาย อ.เชียงแสน และชาวเมียนมา และจาก สปป.ลาว ที่พากันนั่งเรือข้ามแม่น้ำรวกและแม่น้ำโขงมา โดยบางส่วนได้นำเต้นท์มากางนอนรอภายในพื้นที่เพื่อกราบไหว้พระครูบาบุญชุ่ม 
 

 

ซึ่งพิธีในช่วงเช้า นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอเชียงแสน ได้นำชาวพุทธตักบาตรพระสงฆ์ ที่บริเวณองค์พระใหญ่มาตามแนวบันไดนาค ท่ามกลางสายฝนที่โปรยปรายมาตลอดเวลา เวลาต่อมาพระครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร ได้นั่งรถยนต์โตโยต้า สีขาวป้าย ทะเบียนเมียนมา 6Q-6789 เข้ามาในบริเวณพิธี และได้ขึ้นนั่งบนศาลา และได้เริ่มนำชาวบ้านที่มารอรับร่วมกันสวดมนต์ท่ามกลางสายฝน โดยชาวบ้านไม่มีใครหลบและท้อกับสายฝน โดยยังคงตั้งใจสวดมนต์ไปพร้อมๆ กับพระครูบาบุญชุ่ม ซึ่งบางส่วนก็นำร่มมากางและเสื้อกันฝนมาสวมใส่ หลังจากนั้นครูบาบุญชุ่มก็ได้สวดมนต์ให้พรแก่ผู้มาร่วมพิธี 

 

 ทางด้าน พระมหาวุฒิชัย วชิระเมธี หรือ ท่าน ว.วชิรเมธี ได้เดินทางมาร่วมงานบุญในครั้งนี้และได้สวดมนต์ให้พรแก่พุทธศาสนิกชนที่มาร่วมงานและยังได้ร่วมกับลูกศิษย์จัดพิมพ์คำสอนของพระครูบาบุญชุ่ม นำมามอบให้กับพระครูบาบุญชุ่มเพื่อนำแจกจ่ายกับผู้ที่มาร่วมงาน


 

ภายหลังพิธีนั้น ได้มีการมอบเหรียญที่ระลึกให้กับผู้ที่ทำกิจกรรมร่วมกับสถานปฎิบัติธรรมดอยเวียงแก้ว มอบทุนการศึกษาจำนวน 500 ทุน บริจาคผ้าห่มกันหนาวและยารักษาโรคให้กับผู้ขาดแคลน สำหรับในวันพรุ่งนี้จะมีพิธีปล่อยปลาบึก ถวายทานเจดีย์ทราย พิธีสืบชะตาหลวงและพิธีสรงน้ำพระครูบาบุญชุ่มในช่วงบ่าย
 

 

ขอบคุณ : เฟซบุ๊ก โจโฉ

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรภัทร รวดเร็ว