สพฐ.ยื่นมือช่วยประสานหน่วยงานดูแล น้องพลอย  เด็กไร้สัญชาติให้ดีที่สุด

สพฐ.ยื่นมือช่วยประสานหน่วยงานดูแล "น้องพลอย" เด็กไร้สัญชาติให้ดีที่สุด

Publish 2019-05-07 15:17:59


จากกรณีที่ น้องพลอย ยลฤดี ปิยะทัต วัย 17 ปี เด็กหญิงนักเรียนโรงเรียนสตรีระนอง ผู้อาศัยอยู่ในจังหวัดระนอง และเกิดในประเทศไทย ทว่ารัฐยังไม่สามารถรับรองเรื่องสัญชาติให้ได้ ก็ได้เล่าเรื่องราวผ่านเฟชบุ๊กส่วนตัว ว่าการไม่มีสัญชาติทำให้ได้พลาดโอกาสดีๆไปหลายอย่าง

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : น้องพลอย สาวสวยเรียนดี กลับอดไปแข่งงานวิทย์ระดับโลก เพราะไร้สัญชาติบทความของน้องพลอย

 

ล่าสุดวันนี้ (7 พ.ค.) ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงกรณี กรณี น.ส.ยลฤดี ปิยะทัต หรือ น้องพลอย เด็กไร้สัญชาติ อายุ 17 ปี ร.ร.สตรีระนอง จ.ระนอง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่ากำลังจะถูกตัดสิทธิไปแข่งโครงการวิทยาศาสตร์ระดับโลก ที่สหรัฐอเมริกา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : หม่อง ทองดี วอนช่วยเหลือ น้องพลอย เด็กเก่งไร้สัญชาติ กับโอกาสสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย ในเวทีโลก

น้องพลอย กำลังจะถูกตัดสิทธิไปแข่งโครงการวิทยาศาสตร์ระดับโลก ที่สหรัฐอเมริกา

 

เนื่องจากไม่มีสัญชาติทำให้ไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ ซึ่งน้องพลอยกำลังรอคอยความหวังให้หน่วยงานรัฐดำเนินการทำเรื่องขอสัญชาติเพื่อให้ได้ไปแข่งขันงานดังกล่าว นั้น กรณีดังกล่าวทราบว่านักเรียนจะไปแข่งในนามของเอกชน ซึ่งเรื่องนี้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไม่มีอำนาจในเรื่องของการอนุมัติสัญชาติหรือการขอวีซ่าได้ 

  

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ให้ความสำคัญในเรื่องโอกาสของเด็กและโอกาสของประเทศที่จะได้ส่งนักเรียนไปแข่งขันในเวทีโลก ดังนั้นจึงมอบหมายให้สำนักวิชาการและมาตรฐาน สพฐ.และศูนย์เฉพาะกิจดูแลและช่วยเหลือนักเรียน (ฉก.ชน.) รับหน้าที่ในการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประสานกับนักเรียน พยายามจะช่วยเหลืออย่างเต็มที่เพื่อให้นักเรียนได้มีโอกาสไปร่วมแข่งขัน แต่ที่สุดก็ขึ้นกับกฎหมายและหน่วยงานที่ดูแลด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : อาจารย์หนุ่มใจดี อาสาช่วยเหลือ น้องพลอย สาวเรียนดี ไร้สัญชาติแล้ว

.

น้องพลอย เด็กเรียนเก่งไร้สัญชาติ

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน