ทนายเดชากระตุกต่อมสำนึกผกก.โชค โพสต์คำพิพากษาฎีกา

ทนายเดชากระตุกต่อมสำนึกผกก.โชค โพสต์คำพิพากษาฎีกา

Publish 2019-05-11 19:22:07


จากกรณีเพจดัง เฮีย คลิปเหตุการณ์ที่ด่านตรวจแห่งหนึ่ง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจขอดูใบขับขี่ของรถเก๋งคันในคลิป แต่ทว่าคนขับกลับไม่ให้ตำรวจดู พร้อมโชว์กร่าง อ้างว่าตนเป็นข้าราชการระดับสูง และทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์โดยเฟซบุ๊ก เฮีย ได้เผยเเพร่คลิปหนุ่มใหญ่อ้างเป็นข้าราชการระดับสูง ไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใบขับขี่ เเถมยังโชว์กร่างขอคุยกับผู้กอง บอกว่าตนเป็นเพื่อนผู้กำกับ  แถมยังบอกอีกว่าถ้าบอกเป็นอธิบดีจะค้นรถไหม ถ้าจะเอาให้ได้บอก ทั้งนี้เฟซบุ๊กดังกล่าวได้ระบุข้อความว่า ยิ่งใหญ่คับฟ้าเสียเหลือเกินจ้ะพี่จ๋า พี่ตำรวจขอดูใบอนุญาตก็ไม่ให้ดู บอกตำแหน่ง บอกคนรู้จักซะเรียบร้อย  คลิปนี้ชาวเน็ตต่างเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างล้นหลาม

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ใหญ่โตเหลือเกิน ชายบอกปัดตร.ขอตรวจใบขับขี่ อ้างเป็นอธิบดีมีเพื่อนเป็นผกก. (คลิป) 

 

กระทั่งเพจเฟซบุ๊กชื่อ Red Skull Racing ได้ออกมาโพสต์ว่า "หลังเหตุการณ์ในคลิป ตำรวจผู้น้อยที่ทำหน้าที่วันนั้นก็มีคำสั่งลงมาจาก ผกก. ให้ออกตรวจด้วยกัน พูดง่ายๆ คือ โดนย้ายหน้าที่จากสายตรวจ มาอยู่กับ ผกก. ตามความหมายก็คือโดนดอง ไม่ได้ทำหน้าที่สายตรวจอีกแล้ว ที่นี่ประเทศไทย หลังจากเพจกูโพสก็ไม่รู้ว่าตำรวจผู้น้อยคนนั้นจะเผชิญชะตากรรมอะไรต่อ แต่กูต้องการกระตุ้นสังคมให้รับรู้ว่าเรื่องเฮงซวยแบบนี้มันมีอยู่จริง"


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : วิจารณ์สนั่น เพจดังแฉตร.สายตรวจโดนย้ายแล้ว หลังเจอชายกร่างใส่ ไม่ยอมให้ตรวจใบขับขี่อ้างเป็นขรก.ใหญ่สนิทผกก.


เกี่ยวกับกรณีนี้ พ.ต.อ.โชคดี รักษ์วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่ ได้เล่าเหตุการณ์วันที่เกิดเหตุให้ฟังว่า วันนั้นคนที่อ้างว่าเป็นเพื่อนกันตนได้ไปรับประทานอาหารกับเพื่อนที่ด่านตรวจ พอทานเสร็จก็ขับรถกลับและผ่านด่านตรวจพอดี ทางเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจถึงขอดูบัตรอนุญาตประจำตัวในการขับขี่รถ หนุ่มใหญ่คนนี้จึงบอกว่าไม่ขอให้ดูได้มั้ย เพราะจะถึงบ้านอยู่แล้ว แต่เจ้าหน้าที่ก็ขอซ้ำไป ซ้ำมาจนทำให้หนุ่มใหญ่คนนี้โมโห เลยพูดตำแหน่งของตัวเองออกมา 

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ผกก.ทุ่งใหญ่แจงยิบอธิบดีศาลไม่ผิด หงุดหงิดใส่สายตรวจขอดูใบขับขี่ ผู้การนครฯโดดเคลียร์ยกเลิกคำสั่งย้ายส.ต.ต.


ทั้งนี้ พล.ต.ต.ฐากูร เนตรพุกกณะ ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ตนได้ยกเลิกคำสั่งของผู้กำกับโชคเป็นที่เรียบร้อยและทางผบช.ภ.8 ได้เรียกทั้งหมดเข้าไปพบเป็นการเร่งด่วน


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ผู้การนครฯเผยเหตุผล ทำไมยกเลิกคำสั่งย้าย ส.ต.ต.เอกพล เจ้าของวลี #ผมมีอำนาจเต็มนะครับ


นอกจากนี้รองผบ.ตร. ได้ออกมาพูดกับสื่อมวลชนว่า กระแสข่าวลือการสั่งย้าย พ.ต.อ.โชคดี รักษ์วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่ ไปช่วยงานที่ศูนย์ศปก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช นั้นตนไม่ทราบ เพราะยังไม่เห็นคำสั่ง ซึ่งเรื่องนี้ต้องมีการสืบสวนสอบสวนให้กระจ่าง เรียกทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องให้ปากคำทั้งหมด

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : รองผบ.ตร.ยันตรวจใบขับขี่เป็นหน้าที่ตามกม. ผบช.ภ.8  ฝากถึงองค์กรศาลสอบบิ๊กขรก.

 

ในส่วนที่มีอ้างอิงถึงชายในคลิปที่ถูกเรียกตรวจว่า อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 8 นั้น ทางศาลรับทราบเรื่องแล้วตามที่ปรากฏทางสื่อ ขณะที่ความชัดเจนต้องรอการประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) ที่กำหนดนัดประชุมวาระปกติอยู่แล้วในเช้าวันจันทร์ที่ 13 พ.ค.นี้ว่า จะนำประเด็นดังกล่าวสู่วาระการประชุม ตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ได้ความจริงชัดเจนอย่างไรบ้าง


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : โซเชียลจับตา 13 พ.ค.ผลประชุมก.ต. สรุปพฤติกรรมอธิบดีศาลเพื่อนโชค


ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.โชคดี รักษ์วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่ ได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า "กฎหมายที่ควรรู้  ถ้าท่านอ่านฎีกานี้เข้าใจแล้วทุกคนจะรู้ว่าทำไมผมจึงแก้ปัญหาให้ลูกน้องแบบนั้น เพราะไม่ต้องการให้เขามาฟ้องร้องตำรวจของตัวเองในภายหลัง โดยเฉพาะผู้ที่ถูกตรวจค้นเป็นนักกฎหมาย แม้ พ.ร.บ.รถยนต์ มาตรา 42 บัญญัติไว้ว่าผู้ขับรถต้องมีใบอนุญาตขับรถในขณะขับ เพื่อแสดงต่อเจ้าพนักงานได้ทันที แต่นั่นมิได้หมายความว่าให้อำนาจเจ้าพนักงานมีอำนาจเรียกตรวจสอบได้ทุกกรณี เจ้าหน้าที่จะเรียกตรวจสอบได้เฉพาะมีเหตุสงสัยเท่านั้น ตามสิทธิที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ 

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ผกก.เพื่อนโชคโพสต์ยาวก่อนลบทิ้ง บอกตร.ตรวจใบขับขี่ไม่ได้ถูกกม.เสมอไปล่าสุด ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ ได้โพสต์ลงเพจเฟซบุ๊กชื่อ ทนายคลายทุกข์ว่า "#ทนายคลายทุกข์ ขออนุญาตตอบความเห็นทางกฎหมายของโชคหน่อยนะครับ คุณเป็นตำรวจ ระดับสูงถึงผู้กำกับ ทำไมยกคำพิพากษาฎีกา ที่ 872 2/2555 มาโพสต์ทาง facebook ทำให้ตำรวจทำงานยากมากยิ่งขึ้น ต่อไปตำรวจที่ตั้งด่าน ก็ไม่กล้าจะตรวจค้นรถ ของประชาชนที่ผ่านด่าน เพราะตัวคุณเองอ้างว่า ไม่สามารถค้นได้ต้องมีเหตุอันควรสงสัย

 

 

 


#ทัศนคติของคุณอาจเป็นอันตรายต่อการตั้งด่านรถทุกคันที่ผ่านด่าน เจ้าพนักงานมีสิทธิ์สงสัยได้ทั้งนั้นครับ และถ้าค้นแล้วไม่เจอของผิดกฎหมายถ้ากระทำการโดยสุจริต เพื่อป้องกันเหตุร้ายไม่มีความผิดกฎหมายครับเพื่อนโชคส่วนการขอดูใบขับขี่นั้น ไม่จำเป็นต้องมีเหตุอันควรสงสัยครับ ศาลจังหวัดสิงห์บุรีเคยตัดสินใจแล้วครับ ให้คุณลองไปดูใน Facebook ทนายคลายทุกข์ อย่าทำให้สังคมสับสนครับ โชค ตำรวจเป็นผู้มีหน้าที่รักษากฎหมายไม่จำเป็นต้องเกรงใจอธิบดีนะครับ #สนับสนุนตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่โดยไม่เกรงใจอธิบดีผู้พิพากษา"

 

 

 

 

 


ขอบคุณเฟซบุ๊ก : ทนายคลายทุกข์
 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์