ชาวโซเชียลขุดโพสต์ วิเคราะห์เรื่องนวยคนดี สงสัยว่าจะไม่จริง

ชาวโซเชียลขุดโพสต์ วิเคราะห์เรื่องนวยคนดี สงสัยว่าจะไม่จริง

Publish 2019-06-20 16:24:39จากกรณีที่กลายเป็นเรื่องราวโด่งดังในโลกโซเชียล เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า "ปุณณารมย์ สุภาพรลภัสกร" ได้โพสต์ข้อความเล่าว่า เขาทำกระเป๋าเงินหายแต่โชคดีที่มีคนส่งมาคืน แต่ความน่ารักไม่ได้อยู่ที่การเป็นพลเมืองดีของคนที่นำกระเป๋าส่งคืนเพียงเท่านั้น เพราะเสน่ห์ของพลเมืองดีรายนี้อยู่ที่ความจริงใจ ดังรายละเอียดโพสต์ต่อไปนี้ 
 
"ได้คืนแล้วโว้ยยยย #ผมเจอตกที่กำแพงผมเป็นคนดีแต่ผมจน #ผมขอค่าเหล้า 1 ขวดค่าไปรษณีย์ค่าเสียเวลา 200 #ไม่รู้ว่าใครคือผมผมสบาย #ปิดทองหลังพระ #นวย โธ่ #นวย ที่รัก #พ่อผู้ปิดทองหลังพระ #พ่อขนุนหนังของเค้า เอาตังค์ไปหมดเลยก็ได้ ฮือๆๆๆๆๆๆ สวรรค์โปรด ส่งคืนมาครบ หายไปแค่ 200 โอ้ยยย นวยเอ้ยยย นวย พ่อเทวดามาโปรด งื้ออออออออ ดีใจมาก"

 

พร้อมกันนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "ปุณณารมย์ สุภาพรลภัสกร" ยังโพสต์ข้อความอีกว่า นวยในตำนาน นวยไม่รู้หรอกว่านี่คือกระเป๋ายี่ห้ออะไร ราคาเท่าไหร่ แต่ที่นวยรู้คือ มันเป็นแค่กระเป๋าตังค์สีดำใบนึง มีเงินสองพันกว่าบาท มีบัตรเอทีเอ็ม 2 ใบ และบัตรประจำตัวประชาชน 1 ใบ (จริง ๆ คือ เอทีเอ็ม1 ใบ และบัตรเครดิต 1 ใบ) ไม่มีอะไรมากไปกว่านั้น เมื่อตอนถามหาเลขบัญชีจากนวยเพื่ออยากจะตอบแทนนวยด้วยเงินจำนวนนึง นวย ตอบกลับมาว่า "ผมไม่เอาดอก เงินแค่นั้น เก็บเอาไว้ใช้เถอะ มีแค่สองพันกว่า หวยที่ซื้อก็ไม่ถูก ผมเบิ่งตรวจแล้ว เงินมีเท่านั้นบ่อต้องแบ่งให้ดอก" 

 


ต่อมาหญิงสาวคนดังกล่าว ยังได้โพสต์ยืนยันอีกว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องจริง โดยอ้างว่าสามารถติดต่อ “นวย” ทางโทรศัพท์ได้จนมีเสียงเรียกร้องจากชาวเน็ตให้พา "นวย" มาปรากฏตัวต่อสาธารณชนเพื่อคลายข้อสงสัยว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ เนื่องจากหญิงสาวเจ้าของโพสต์เป็นแม่ค้าออนไลน์อาจมีเจตนาอย่างอื่นแอบแฝง ต่อมาชาวเน็ตได้มีการแชร์เรื่องราวมากมายจนเกิดเป็นกระแสดราม่าจนโลกโซเชียลสงสัยตั้งข้อสังเกตวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ นานา ว่าเหตุการณ์ดังกล่าว อาจจะเป็นการแต่งเรื่องขึ้นมา ทั้งนี้ตรวจสอบพบว่าบัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าวได้ปิดไปเรียบร้อยแล้ว

 

ทั้งนี้พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองผบก.ปอท. ในฐานะโฆษก บก.ปอท. กล่าวว่า จากกรณีดังกล่าวเนื่องจากเป็นที่สนใจของประชาชนและอาจเกิดพฤติกรรมเลียนแบบสร้างความสับสนในสังคม จึงจะมีการเรียกตัวหญิงคนดังกล่าวมารับทราบข้อหา 

 

 

อ่านข่าว : "นวย คนดี" ไม่มีจริง!! ผู้การปอท.ออกหมายเรียกสาวค้าออนไลน์รับข้อหา กุเรื่องผิดพ.ร.บ.คอมพ์ล่าสุดในโลกออนไลน์ ได้มีการพูดถึงประเด็นดังกล่าว โดยตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับเรื่องราวดังกล่าวที่อาจจะไม่เป็นความจริง โดยต่างระบุว่า "จะโง่แค่ไหนก็ตาม ไม่มีทางนึกถึง ษ มาเป็นคำว่าเสีย แทน ส.เสือหรอก ษ มันไม่ได้ผ่านตาบ่อยขนาดนั้นอะ" ซึ่งคนก่อสร้างคนกินเหล้า จะเขียนคำว่า "เหล้า" ได้ถูก หรือไม่ก็เขียน "เล้า" คำว่า "เสีย" ก็คงไม่มีใครคิดได้ว่าต้องใช้ "ษ" เพราะมันยากกว่า "ส" เป็นการจงใจให้คำผิดเกินความจริงที่ควรจะเป็น

 

 

รวมไปถึงเรื่องของลายมือภายในกระดาษดังกล่าว "อันนี้คือ...ลายมือประดิษฐ์ พยายามเขียนเป็นลายมือคนอื่น ถ้าเป็นลายมือเราอย่างน้อยเราต้องเขียนเหมือนเดิม" ยกตัวอย่าง ด.เด็ก เขียนไม่เหมือนเดิมสักรอบ อ. อ่าง แรกๆ เป็นเหลี่ยม หลังๆ กลมๆ ซึ่งตอนแรกเขียนมีหัวเล็กๆ หลังๆ หัวใหญ่ขึ้น ก็คือลายมือไม่คงที่ อย่างน้อยถ้าเป็นลายมือที่เขียนประจำ จะคงที่กว่านี้

 

 

 

 

 

 

นอกจากนี้ ยังมีชาวเน็ตซึ่งเป็นวิศวกร ก็ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า  โดยปกติช่างหรือแรงงานก่อสร้าง จะไม่มีการฉีกกระดาษแบบนี้ อีกทั้งกระดาษที่มีการเขียนข้อความ ยังมีขอบสีส้มคล้ายกับบริษัทขนส่งชื่อดัง ซึ่งหากเป็นการส่งข้อความจาก "นวย" ซึ่งเป็นพี่น้องผู้ใช้แรงงานก่อสร้างจริง ก็ควรจะเป็นเศษกระดาษจากอย่างอื่น เช่น เศษถุงปูน เศษกล่องกระเบื้องอีกด้วย

 

 


ทั้งนี้มีรายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เดินทางไปยังคอนโดหรูของหญิงคนโพสต์ภาพดังกล่าว และได้พูดคุยสอบถามเจ้าหน้าที่นิติบุคคลประจำคอนโด ซึ่งยืนยันว่า ในวันนั้นมีไปรษณีย์มาส่งพัสดุให้หญิงสาวเจ้าของโพสต์จริง

 

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เดินทางไปสอบปากคำบุรุษไปรษณีย์ ซึ่งเป็นผู้ที่เดินทางไปส่งพัสดุให้กับหญิงสาวเจ้าของโพสต์ต้นเรื่อง และสืบทราบจนพบว่า ผู้ส่งพัสดุต้นทางที่ส่งให้หญิงสาวเจ้าของโพสต์นั้น ได้ส่งเครื่องสำอางทาหน้าไปให้ ไม่ใช่กระเป๋าหรูแต่อย่างใด อีกทั้ง ผู้ส่งพัสดุก็ไม่ได้เขียนจดหมายใดๆ ใส่ลงไปในกล่องพัสดุด้วย

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;